Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 08:01 GMT+7

“Văn học nghệ thuật viết về đề tài Bộ đội Cụ Hồ góp phần xây dựng bản lĩnh, nhân cách cho bộ đội”

Biên phòng - Những năm gần đây, công tác văn học, nghệ thuật (VHNT) trong BĐBP đã đạt được nhiều dấu ấn quan trọng. Đội ngũ văn nghệ sĩ quân hàm xanh cũng đã nỗ lực sáng tạo về đề tài “Bộ đội Cụ Hồ” nói chung và người chiến sĩ Biên phòng nói riêng với những góc nhìn mới. Điều đó chứng tỏ sự phong phú không chỉ ở khía cạnh nghệ thuật, mà còn phong phú cả về nội dung, bản sắc văn hóa dân tộc, truyền thống quân đội và phản ánh được tâm tư, tình cảm, ý chí, nhịp sống của người chiến sĩ hôm nay. Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Văn Ngọc Quế, Bí thư Đảng ủy Cục Chính trị, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP về vấn đề này.

Thiếu tướng Văn Ngọc Quế. Ảnh: PV

- Đề nghị Thiếu tướng cho biết, các tác phẩm VHNT về lực lượng vũ trang, nhất là về hình tượng “Bộ đội Cụ Hồ” có vai trò như thế nào đối với đời sống của cán bộ, chiến sĩ BĐBP?

- VHNT là một bộ phận đặc biệt quan trọng của đời sống tinh thần xã hội nói chung, đời sống tinh thần của cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam nói riêng. Trong đó, đề tài VHNT về lực lượng vũ trang và cách mạng luôn được các nghệ sĩ khắc họa, thể hiện sinh động, góp phần biểu dương, cổ vũ, động viên, tuyên truyền, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho bộ đội và nhân dân.

Tôi cho rằng, cùng với những biện pháp công tác giáo dục chính trị tư tưởng khác, thì cán bộ, chiến sĩ khi được tiếp cận với VHNT về “Bộ đội Cụ Hồ”, họ sẽ cảm thấy mình được lớn lên, trưởng thành, vững vàng bởi được học, được đọc về VHNT nói chung và về hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” nói riêng.

VHNT bằng những sáng tạo và sức mạnh của mình đã “chuyên chở” hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” vượt không gian, thời gian để sống mãi trong lòng các thế hệ đã qua, hôm nay và mai sau. Đặc biệt, những sáng tác xuất sắc, độc đáo với nhiệt huyết và cảm hứng của những văn nghệ sĩ mặc áo lính - những người trong cuộc - đã có sức cổ vũ to lớn để người lính vươn tới, đạt tới cái đẹp, cái anh hùng trong cuộc đời binh nghiệp vô cùng gian khổ, hy sinh. VHNT viết về “Bộ đội Cụ Hồ” chính là “thang thuốc bổ” của cán bộ, chiến sĩ, góp phần xây dựng bản lĩnh và nhân cách “Bộ đội Cụ Hồ”.

- Với vai trò là cơ quan tham mưu, hướng dẫn công tác tư tưởng văn hóa của lực lượng, Cục Chính trị BĐBP đã có những việc làm gì để tạo điều kiện hơn nữa cho các văn nghệ sĩ trẻ có cơ hội được thỏa sức sáng tạo, sáng tác những tác phẩm hay hơn nữa về BĐBP?

- Hiện nay, nhiệm vụ xây dựng BĐBP vững mạnh về chính trị, làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu đặt ra yêu cầu ngày càng cao, đòi hỏi phải tiến hành đồng bộ các giải pháp. Do đó, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP xác định cần phát huy vai trò của VHNT, tạo động lực chính trị, tinh thần, giúp cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Từ đó, đề ra nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo công tác văn hóa, văn nghệ trong BĐBP, đẩy mạnh các hoạt động văn hóa trong cơ quan, đơn vị.

Hiện nay, hệ thống thiết chế văn hóa ở các cấp được xây dựng, củng cố, ngày càng hoàn thiện. Đội ngũ văn nghệ sĩ trong BĐBP được đào tạo cơ bản, có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, phát huy vai trò xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, tích cực phục vụ bộ đội và nhân dân.

Đơn cử như trên lĩnh vực âm nhạc, BĐBP hiện có 1 Đoàn Văn công cùng 44 Đội Tuyên truyền Văn hóa gồm nhiều hạt nhân có tài năng, tâm huyết và sáng tác sung sức. Đó là yếu tố quan trọng để thời gian gần đây, các ca khúc về đề tài biên giới, biển đảo và BĐBP do chính những nhạc sĩ mang quân hàm xanh sáng tác ngày một nhiều và có sức lan tỏa cao, mang lại cảm xúc tươi mới cho khán thính giả, đặc biệt là bộ đội. Có thể khẳng định, đến nay, VHNT trong BĐBP tiếp tục được quan tâm đúng mức, phát huy mạnh mẽ, truyền lửa cho sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

- Được biết, vừa qua, đội ngũ văn nghệ sĩ trong BĐBP cũng đã đạt được một số thành tích đáng ghi nhận trong Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm VHNT, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2022 của Bộ Quốc phòng, đồng chí có thể cho biết rõ hơn về vấn đề này?

- Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Chính trị về việc triển khai Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm VHNT, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2022, Cục Chính trị BĐBP đã có Công văn số 184/CCT-TH ngày 15/2/2022 gửi các cơ quan, đơn vị về việc triển khai Cuộc vận động này. Quá trình triển khai, Cục Chính trị BĐBP đã thường xuyên đôn đốc các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch, tích cực tổ chức thực hiện, đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Đồng thời, triển khai lựa chọn những tác phẩm tiêu biểu các chuyên ngành văn học, âm nhạc, múa, sân khấu, điện ảnh, mỹ thuật, xuất bản và báo chí gửi về Hội đồng thẩm định theo quy định. Ngoài ra, đã tiến hành đăng tải, công bố, biểu diễn các tác phẩm dự thi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tạo sự lan tỏa trong xã hội.

Qua lựa chọn từ những tác phẩm gửi về hưởng ứng Cuộc vận động, Cục Chính trị BĐBP đã gửi 24 tác phẩm VHNT, báo chí đề nghị Hội đồng xét trao giải. Kết thúc đợt xét giải, Tổng cục Chính trị đã có Quyết định số 48/QĐ-CT ngày 13/1/2023 về việc khen thưởng thành tích trong thực hiện Cuộc vận động sáng tác, quảng bá nêu trên. Trong đó, BĐBP có 5 tác phẩm đạt giải trên tổng số 55 tác phẩm đạt giải của toàn quân.

Thừa ủy quyền của Thủ trưởng Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Thiếu tướng Văn Ngọc Quế, Ủy viên Đảng ủy BĐBP, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP trao chứng nhận khen thưởng cho các cá nhân. Ảnh: Thùy Trang

- Trong thời gian tới, Bộ Tư lệnh BĐBP sẽ có những giải pháp gì nhằm nâng cao hiệu quả công tác VHNT của lực lượng, thưa Thiếu tướng?

- Nhằm phát huy vai trò mũi nhọn xung kích trên mặt trận chính trị, tư tưởng của hoạt động VHNT trong BĐBP giai đoạn hiện nay, trước hết, cần đổi mới tư duy trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý hoạt động VHNT trong Quân đội. Bên cạnh đó, cần tăng cường phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho hoạt động VHNT của BĐBP. Đồng thời, cần tiếp tục triển khai có hiệu quả Cuộc vận động sáng tác các tác phẩm VHNT về đề tài chiến tranh cách mạng và công cuộc bảo vệ Tổ quốc hiện nay; tiếp tục quảng bá, phát huy giá trị của các tác phẩm VHNT được sáng tác trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay.

Đặc biệt là, các đơn vị cơ sở trong BĐBP phát huy tối đa công năng của các thiết chế văn hóa trong việc thụ hưởng và sáng tạo các tác phẩm VHNT. Thực hiện tốt những mục tiêu, giải pháp này, sẽ thiết thực nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm được giao.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

PV (Thực hiện)

Bình luận

ZALO