Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 15/06/2021 07:28 GMT+7

Văn hóa truyền thống lâu đời của bộ tộc da đỏ Hopi

Biên phòng - Bộ tộc Hopi ở miền Đông Bắc bang Arizona, Mỹ, là bộ tộc da đỏ duy nhất nói ngôn ngữ Shoshonean (thuộc hệ ngôn ngữ Uto-Aztecan). Từ “Hopi” trong ngôn ngữ Shoshonean có nghĩa là “những con người hiền hòa”. Người Hopi sống trên khu vực rộng lớn được bao quanh bởi khu bao tồn Navajo trong hàng nghìn năm. Vì thế, những truyền thống, nghi lễ văn hóa của bộ tộc Hopi được lưu truyền nguyên vẹn cho tới ngày nay.

Trẻ em Hopi trong trang phục truyền thống. Ảnh: Reference.com

Nguồn gốc cụ thể của bộ tộc Hopi đến nay vẫn đang được các nhà sử học tìm hiểu. Nhiều sử sách cho rằng, người Hopi là hậu duệ của bộ tộc Pueblo. Còn theo các truyền thuyết lưu truyền trong bộ tộc Hopi, tổ tiên của họ đã di cưu đến nhiều nơi trước khi định cư lâu năm tại Arizona. Văn hóa của người Hopi theo chế độ một vợ một chồng và thực hành chế độ mẫu hệ.

Nền kinh tế của người Hopi tập trung chủ yếu vào ngành nông nghiệp. Cây trồng chính là ngô, đậu, bí, dưa và nhiều loại rau củ, trái cây khác. Đàn ông Hopi đảm nhiệm các công việc đồng áng và chăn nuôi gia súc, ngoài ra còn tham gia dựng nhà, thực hành nghi lễ, làm giày da, dệt vải và chăn. Phụ nữ Hopi phụ trách đan giỏ, làm đồ gốm, chăm sóc vườn tược, xay bột ngô, nuôi dạy con cái, chăm sóc người lớn tuổi. Trước đây, đàn ông Hopi mặc khố làm bằng lông thú và những chiếc chăn có sọc trắng và đen. Phụ nữ Hopi thường mặc áo choàng màu đen và buộc dây vàng quanh eo. Trong các nghi lễ và điệu múa truyền thống, đàn ông Hopi mặc trang phục cầu kỳ hơn với mũ, mặt nạ và toàn thân sơn các loại màu sắc. Phụ nữ Hopi chuẩn bị kết hôn thường làm xoăn tóc và búi hai bên; kiểu tóc này tượng trưng cho loài hoa bí, là biểu tượng của sự sinh sôi nảy nở. Đàn ông Hopi thường để tóc mái trên trán và buộc tóc dài phía sau với hai bên mai buông thẳng để che tai. Ngày nay, phụ nữ Hopi thường mặc váy truyền thống màu đen và thêu viền màu đỏ và xanh lá.

Bé gái và bé trai Hopi đã có thể bắt đầu thực hành các nghi lễ truyền thống từ lúc 6 tuổi. Một phần quan trọng trong các nghi lễ tôn giáo truyền thống của người Hopi là Kachina. Kachina là tên gọi chỉ linh hồn của các vị thần, các yếu tố tự nhiên, động vật hoặc tổ tiên của người Hopi. Trong một số nghi lễ, những người đàn ông sẽ mặc trang phục lộng lẫy để đóng giả là các vị Kachina. Trước mỗi buổi thực hành nghi lễ, đàn ông Hopi sẽ dành nhiều ngày để vẽ các hình vẽ đại diện cho Kachina trong các buổi lễ. Các hình vẽ sau đó sẽ được truyền lại cho các cô gái tham gia buổi lễ. Sau khi buổi lễ kết thúc, các hình vẽ sẽ được treo trên tường trong nhà của người Hopi để nhắc nhở các thành viên trong gia đình học hỏi các đức tính tốt của các vị Kachina.

Lễ hội được biết đến rộng rãi nhất trong truyền thống của người Hopi đó là lễ hội Múa rắn, được tổ chức vào cuối tháng 8 hằng năm. Tại lễ hội, một số đàn ông Hopi sẽ biểu diễn các điệu múa và để rắn chui ngang miệng. Hiện nay, du khách chỉ được xem một phần ngắn trong lễ hội Múa rắn. Còn các phần khác trong buổi lễ sẽ được tổ chức riêng tư trong các hầm dưới lòng đất.

Một số khía cạnh văn hóa trong cuộc sống của người Hopi đã bị ảnh hưởng đáng kể sau quá trình thực dân hóa của Tây Ban Nha và sau đó là Mỹ. Bên cạnh đó, người Hopi còn vướng vào các cuộc tranh chấp đất đai với các nhóm bộ tộc xung quanh. Tuy nhiên, hầu hết các truyền thống văn hóa của người Hopi vẫn còn được lưu giữ cho đến nay. Ngày nay, những thị trấn của người Hopi xây dựng vẫn có cấu trúc bậc thang bằng đá và gạch nung. Người Hopi vẫn thực hành các nghi lễ Kachina và tiếp tục sản xuất các mặt hàng thủ công truyền thống.n

Thu Minh

Bình luận

ZALO