Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/09/2021 09:22 GMT+7

Văn hóa đường phố sẽ "hút" du khách đến Nha Trang

Biên phòng - Vịnh Nha Trang được xếp là một trong 29 vịnh đẹp nhất thế giới. Ngoài biển đẹp, đảo đẹp, TP Nha Trang đang có "đặc sản" văn hóa đường phố, thể hiện nét độc đáo của xứ trầm hương. Phóng viên báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Tiến sĩ Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa.

570b63932e7fb6f0390008df
Ông Lê Xuân Thân.

PV: Xuất phát từ ý tưởng nào mà tỉnh Khánh Hòa phát triển văn hóa đường phố, cụ thể là các loại hình văn nghệ, ca kịch dân ca truyền thống dọc theo bờ biển Nha Trang?

Ông Lê Xuân Thân: Từ nhu cầu của du khách trong và ngoài nước đến Nha Trang tham quan, vì ở ngoài biển có đảo đẹp, sóng êm, bãi cát vàng tuyệt vời nhưng... dọc theo bờ biển trục đường Trần Phú là "mặt tiền" thành phố thì lại rất ít trò chơi. Mặt khác, trong những lần tổ chức chương trình Festival Nha Trang thường kéo dài từ 5 - 7 ngày, thậm chí trên 10 ngày, rất nhiều chương trình lễ hội, hội thảo, hoạt động cùng diễn ra sôi động. Festival kết thúc, Nha Trang lại trống vắng và "buồn". Vậy nên tỉnh mới cho triển khai biểu diễn các loại hình văn hóa nghệ thuật quần chúng dọc theo bờ biển, để phục vụ du khách miễn phí.

PV: Ngoài Đoàn nghệ thuật Hải Đăng là đơn vị chuyên nghiệp tham gia,  còn có rất nhiều đơn vị, tổ chức, gọi là "tay ngang" cũng tích cực tổ chức các hoạt động nghệ thuật đường phố. Ông có sợ rằng, chất lượng nghệ thuật không đảm bảo và mất đi thương hiệu của tỉnh nhà?

Ông Lê Xuân Thân: Phải xác định đây là hoạt động văn hóa đường phố để phục vụ công chúng, có càng đông, càng nhiều đơn vị tham gia thì càng tốt, nó làm phóng phú thêm nhiều loại hình, nhiều phong cách biểu diễn. Các đơn vị chuyên nghiệp hoạt động lại "đụng" đến kinh phí, họ phải bán vé, thu tiền, không mang tính quần chúng. Tỉnh có hỗ trợ cho các đơn vị tham gia biểu diễn với số tiền rất hạn chế gọi là "trà lá" làm nền thôi. Tỉnh cho phép gọi tài trợ từ các công ty, doanh nghiệp cùng tham gia, để đặt các pa-nô quảng cáo ở xung quanh khu vực biểu diễn.

Với quan điểm mở, cách làm nhẹ nhàng, thông thoáng của tỉnh Khánh Hòa đã "hút" được nhiều cơ quan, trường đại học, cao đẳng và kể cả những đơn vị bộ đội cùng tham gia rất sôi nổi. Thông qua biểu diễn nghệ thuật đường phố sẽ giúp các ca sĩ, nghệ sĩ không chuyên và sinh viên có "đất" để hoạt động và phát triển. Mặt khác, còn giúp các bạn trẻ rèn luyện về kỹ năng giao tiếp trong cộng đồng, kể cả tập nói tiếng Anh với du khách nước ngoài. Người dân địa phương và du khách được đứng xem một cách thoải mái, không bị gò bó trong giới hạn không gian hội trường, không khí ngột ngạt. Qua đây, tôi rất khuyến khích các câu lạc bộ ca nhạc như: Câu lạc bộ violin, đàn bầu, thổi sáo... cứ chiều chiều, tối tối, lại ra bờ biển kéo đàn, thổi sáo... thật là thơ mộng. 

PV: Có rất nhiều vị khách nước ngoài không hề biết tiếng Việt, nhưng họ xem biểu diễn văn hóa đường phố rất chăm chú và thích thú. Tại sao họ quan tâm điều đó?

Ông Lê Xuân Thân: Thưởng nghệ thuật, đặc biệt những làn điệu dân ca, những điệu múa nó đã trở thành ngôn ngữ chung thế giới. Dù họ không hiểu tiếng Việt, bằng ngôn từ nghệ thuật, các trang phục, nhưng họ cũng cảm nhận được cái hồn dân tộc của chúng ta. Rất nhiều du khách sang đây tìm hiểu văn hóa, tính cách con người Việt Nam, họ xem, họ sờ vào bộ gõ nhạc cụ bằng tre, gỗ, đá..., họ xin chụp ảnh với diễn viên múa tuồng với những bộ áo quần, khuôn mặt kẻ, vẽ, màu sắc rất "lạ", những tấm ảnh như thế này được họ trân trọng và chia sẻ cho nhiều người khác xem trên mạng xã hội. Đây là cái hay, cái đẹp của văn hóa đường phố chuyển tải đến công chúng một cách tự nhiên.

PV: Du lịch tàu biển hiện nay đang là một trào lưu của thế giới, Nha Trang là điểm đến của nhiều hãng tàu biển, mỗi tàu có từ 1.000 đến  4.000 khách với nhiều quốc gia khác nhau. Nếu được biểu diễn văn hóa đường phố tại cầu cảng sẽ trở thành "hàng độc" của tỉnh, ông đánh giá như thế nào về vấn đề này?

Ông Lê Xuân Thân: Việc này còn tùy thuộc vào nhiều vấn đề, mỗi khi tàu cập cảng, du khách đến làm thủ tục muốn đi dạo bờ, có thể tổ chức đón họ bằng một vài tiết mục dân ca, nhạc cổ... cũng chỉ để chào mừng thôi. Nếu tổ chức thì phải kèm theo dụng cụ, đạo cụ, hóa trang bài bản, làm ngay tại cảng biển thì không đủ thời gian, hơn nữa là chưa có đủ điều kiện tổ chức. Vì lượng khách lên cảng cùng một thời điểm rất đông, tàu bè, xe cộ rất phức tạp, làm không chuẩn được.

PV: Nhưng mà tỉnh chưa cho làm thử thì biết đúng - sai như thế nào, thưa ông?

Ông Lê Xuân Thân: Mình phải đầu tư và chuẩn bị tốt mới dám làm thử. Tuy nhiên, đây là một ý tưởng rất tốt. Sắp tới, nếu nghiên cứu, tổ chức biểu diễn văn hóa nghệ thuật ngay tại cầu cảng thì rất hay. Trước mắt có thể tổ chức tại các điểm du lịch khi họ đặt chân đến thăm trong tuyến tua.

PV: Năm 2015, TP Nha Trang đón 4 triệu lượt khách du lịch, phải chăng văn hóa đường phố đang "níu chân" họ quay trở lại biển Nha Trang thơ mộng nhiều hơn?

Ông Lê Xuân Thân: Du khách đến Nha Trang với nhiều lý do, về cơ sở hạ tầng, môi trường tốt, bãi biển đẹp, người dân thân thiện, an ninh đảm bảo, thuận tiện về giao thông. Tôi lấy ví dụ, trước đây, sân bay quốc tế Cam Ranh chỉ có đường bay Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, bây giờ mở thêm tuyến bay trực tiếp đến Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc... Năm 2015, mở thêm tuyến nội địa kết nối với Hải Phòng, Vinh, Cần Thơ; tần suất các chuyến bay đi - đến Cam Ranh rất là cao. Nha Trang có rất nhiều thứ để xem, để ngắm, để chơi... Văn hóa đường phố là một trong những chủ đề để "níu" chân du khách đến Nha Trang ngày càng tăng cao.

kgje_20a
Sinh viên trường Đại học Nha Trang biểu diễn văn nghệ trên bờ biển thành phố. Ảnh: Hải Luận

PV: Còn thủ tục cấp phép biểu diễn văn hóa đường phố như thế nào?

Ông Lê Xuân Thân: Đơn vị nào muốn tham gia chương trình thì đăng ký với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, rồi sở sẽ sắp xếp và thông báo đến các cơ quan chức năng có phương án giúp đỡ. Ví dụ, UBND TP Nha Trang sẽ điều động lực lượng Cảnh sát giao thông, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường... mỗi đơn vị cùng chung tay góp phần vào thành công của các buổi biểu diễn.

PV: Ông có hai nhiệm kỳ giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phụ trách văn hóa xã hội, ông có điều gì trăn trở về văn hóa đường phố tại Nha Trang?

Ông Lê Xuân Thân: Tôi đang muốn làm dọc tuyến đường ven biển Trần Phú có những câu lạc bộ vẽ chân dung, phong cảnh để tặng du khách  làm kỷ niệm, không thu tiền cũng là dấu ấn ở bờ biển Nha Trang. Rồi những câu lạc bộ nhỏ chơi đàn ghi ta, đàn bầu... để công chúng cùng xem, cùng nghe và cùng tham gia, cảm thấy cuộc sống, phong cảnh rất thanh bình và tao nhã. Nó sẽ trở thành cái "riêng" của Nha Trang.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Hải Luận (Thực hiện)

Bình luận

ZALO