Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/10/2021 08:17 GMT+7

Văn hóa đầy màu sắc của người T’Boli

Biên phòng - Núi Cotabato, Philippines là nơi sinh sống của nhóm bộ tộc đầy màu sắc có tên gọi T’Boli. Khu vực định cư của bộ tộc T’Boli có diện tích khoảng 1.207 mét vuông – kéo dài dọc bờ biển Tây Nam Philippines. Trung tâm văn hóa của bộ tộc T’Boli còn bao quanh 3 hồ lớn: Hồ Sebu, Lahit và Selutan.

Phụ nữ bộ tộc T’Boli. Ảnh: GETTY

Bộ tộc T,Boli nổi tiếng với nghề thủ công và kỹ năng dệt hoa văn khác biệt. Hơn hết, T,Boli là bộ tộc thân thiện và hiếu khách, tạo cảm giác thoải mái cho bất kỳ ai tiếp xúc với họ. Bộ tộc T,Boli còn có tên gọi khác là Tiboli, Tibole, Tagabili, Tagabeli và Tagabulu.

Người T,Boli có nước da sáng và khuôn hàm vuông với tóc xoăn và thẳng. Phụ nữ T,Boli thường mặc áo dài tay, áo có cánh không cổ màu đen trơn, màu sẫm hoặc xanh nước biển; váy dài đến mắt cá chân. Đối với những dịp đặc biệt, phụ nữ T,Boli mặc váy lanh có sọc kim tuyến. Đàn ông T,Boli thường mặc quần áo hiện đại. Trong gia đình người T,Boli, người cha là chủ gia đình; tất cả các quyết định đều theo ý kiến người cha. Tùy theo tiềm lực kinh tế và khả năng chu cấp của mình, đàn ông có thể có nhiều vợ. Tuy nhiên, người chồng muốn kết hôn cần phải xin phép người vợ cả. Tất cả những người vợ sống chung dưới một mái nhà. Người vợ cả luôn đảm nhận trách nhiệm phân chia công việc nhà và công việc đồng áng cho các vợ thứ một cách bình đẳng. Nhà của người T,Boli nằm rải rác trên núi Cotabato. Họ hàng của người T,Boli sẽ xây nhà gần nhau. Nhà của bộ tộc T’Boli thường cao hơn mặt đất khoảng hơn 1 mét. Mái nhà được dải cỏ khô và được chống trụ bằng các thanh tre. Tường nhà được đan bằng các dải tre lớn.

Giống như những bộ tộc tại các vùng núi, người T,Boli sống bằng săn bắn, đánh cá và trồng trọt. Các con sông, hồ và đầm lầy trong khu vực luôn là nguồn cung cấp cá đánh bắt bằng cách sử dụng cần câu, vòi, lưới và các loại bẫy khác. Cá chạch, cá trê, tôm nước ngọt, vịt và ốc là những thức ăn phổ biến và được nuôi dọc các bờ sông, hồ. Xã hội T,Boli được cai trị bởi một người đứng đầu có tên gọi “datu”. Datu đóng nhiều vai trò trong các nghi lễ xã hội, kinh tế, tôn giáo và chính trị.

Văn học dân gian của bộ tộc T,Boli phản ánh tín ngưỡng, phong tục, tập quán tiêu biểu của xã hội họ. Thực tế, mọi khía cạnh của cuộc sống người T,Boli đều được điều chỉnh bởi các tín ngưỡng và câu nói dân gian. Sử thi Todbulol là cốt lõi của văn học dân gian T,Boli và là nền tảng mà bản sắc T,Boli dựa trên đó. Toàn bộ sử thi chỉ được hát vào những dịp quan trọng như đám cưới. Mỗi bài sử thi có thể kéo dài đến 16 giờ.

Người T’Boli còn được biết đến là những thợ dệt có tay nghề cao dựa trên những thiết kế tuyệt vời từ các sản phẩm. Loại vải người T,Boli sử dụng có tên gọi T,nalak, được kéo từ sợi cây chuối. Dệt vải T,nalak đòi hỏi sự kiên nhẫn, khéo léo và thời gian (tùy thuộc vào độ dài, một số mảnh vải có thể mất vài tháng để hoàn thành). Đầu tiên, các sợi được thu hoạch, chải kỹ và sấy khô. Phần cuối của mỗi sợi sau đó được buộc vào sợi khác cho đến khi chuỗi sợi mỏng đủ dài để dệt thành mảnh vải. Để tạo màu cho sợi, thuốc nhuộm tự nhiên được chiết xuất từ rễ và lá cây. Các màu phổ biến nhất được sử dụng là đen, đỏ và trắng. Vải T,nalak được sử dụng trong mọi sự kiện quan trọng trong cuộc đời của người T,boli, từ khi sinh ra, kết hôn cho đến khi chết. Bộ tộc T,Boli có các nhạc cụ truyền thống như guitar hai dây, trống, agong, đàn tranh tre, sáo và đàn gõ kulintang.

Dù trải qua nhiều thay đổi trong xã hội nhưng người T,Boli vẫn đang làm tốt quá trình bảo tồn văn hóa. Bộ tộc T,Boli là một trong số ít các bộ tộc tại Philippines giữ được giữ được truyền thống, tín ngưỡng và lối sống của tổ tiên cho đến ngày nay.

Thu Minh

Bình luận

ZALO