Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 18/06/2024 12:40 GMT+7

Vận dụng thực tiễn vào công tác giáo dục chính trị, tư tưởng

Biên phòng - Điều khiến nhiều người bất ngờ về Thiếu tá Trần Minh Cường, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt, BĐBP Quảng Trị - người đoạt giải Nhất tại Hội thi báo cáo viên giỏi cấp Bộ Tư lệnh BĐBP năm 2021, đó là anh tốt nghiệp Trường Sĩ quân Lục quân 1, có nhiều năm làm công tác huấn luyện, quân sự. Không chỉ bài thi mà ngay trong thực tiễn công tác, anh luôn mềm hóa những bài khóa huấn luyện vốn được coi là khô khan thành điều thú vị.

Thiếu tá Trần Minh Cường trong buổi lên lớp cho chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt, BĐBP Quảng Trị. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Bước ngoặt của người cán bộ quân sự

Theo học ngành Sĩ quan Chỉ huy - Tham mưu của Trường Sĩ quan Lục quân 1, ngay từ năm thứ 2, học viên Trần Minh Cường đã được lựa chọn vào Đội tuyển Olympic các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh và cùng đội tuyển dự thi cấp toàn quân. Sau khi tốt nghiệp, chàng sĩ quan trẻ được phân công nhiệm vụ làm Đội trưởng Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng Hướng Lập, BĐBP Quảng Trị. Trong cuộc sống, anh giữ lối sống chan hòa, nhiệt tình với các hoạt động giúp nhân dân trên địa bàn và đặc biệt là các phong trào thi đua của đơn vị.

Năm 2015, tại Cuộc thi “Dân vận khéo” do Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức, anh đã giành giải Nhì. Nhận thấy anh có tố chất, năm 2016, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị cử anh đi học lớp chuyển loại cán bộ chính trị tại Học viện Biên phòng. Năm 2017, anh được bổ nhiệm làm Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt.

Thiếu tá Trần Minh Cường luôn đề cao việc tự học, tự nghiên cứu để đúc rút kinh nghiệm, bài học cho bản thân. Với anh, tuổi đời, vị trí công tác chưa khi nào là rào cản để người cán bộ học tập, nâng cao trình độ. Là báo cáo viên của Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt, nhưng Thiếu tá Trần Minh Cường thường xuyên được các cơ quan, tổ chức đoàn thể mời đến nói chuyện về các vấn đề thời sự. Sau khi nghe giảng, mọi người đều có chung đánh giá về những bài giảng của Thiếu tá Trần Minh Cường - đó là rất cô đọng, dễ hiểu và cách truyền tải thu hút người nghe.

Điều thú vị trong các bài giảng của Thiếu tá Trần Minh Cường là anh luôn sử dụng sự logic của khoa học tự nhiên trong cách đặt vấn đề cũng như giải quyết vấn đề sao cho dễ hiểu, đồng thời luôn chú ý lựa chọn các nội dung minh họa hấp dẫn đưa vào các bài giảng.

Khi bài thi cũng là thực tiễn công tác

Tại Hội thi báo cáo viên giỏi cấp Bộ Tư lệnh BĐBP năm 2021, bài dự thi của Thiếu tá Trần Minh Cường có chủ đề “Khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”.

Chia sẻ về lý do lựa chọn nội dung này, Thiếu tá Trần Minh Cường cho biết: “Lần đầu tiên trong báo cáo chính trị của Đại hội Đảng đề cập đến “Khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc” và được thể hiện xuyên suốt trong văn kiện nghị quyết của đại hội. Đây là một trong những điểm mới, điểm nhấn đặc biệt, phản ánh nhận thức mới của Đảng về sức mạnh nội sinh và mục tiêu phát triển đất nước trong bối cảnh mới. Trong điều kiện đất nước đứng trước những thuận lợi, thời cơ đan xen với những thách thức, khó khăn thì hơn bao giờ hết, khát vọng về một đất nước phát triển phồn vinh, hạnh phúc là nguyện vọng, ước mơ cháy bỏng của mỗi người dân Việt Nam. Chủ đề này không chỉ mang tính thời sự, mà còn lan tỏa niềm tự hào, niềm tin son sắt đối với Đảng cũng như khơi dậy khát vọng về một Việt Nam phát triển hùng cường mà trước mắt là tinh thần của cả dân tộc chung sức chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Công việc của cán bộ chính trị cơ sở, nhất là trong thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Thiếu tá Trần Minh Cường chỉ có 3 ngày để chuẩn bị cho bài thi. Tuy nhiên, anh gần như không gặp khó bởi thực ra, nội dung chuyên đề lựa chọn không quá xa vời với những gì đã, đang diễn ra đối với bản thân cũng như cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị. Anh tự xây dựng đề cương khái quát, tìm tài liệu liên quan, từ đó, từng bước hoàn chỉnh đề cương chi tiết.

Để có bài thi chất lượng, Thiếu tá Trần Minh Cường chuẩn bị thật kỹ về cả cơ sở lý luận (phải chính xác, có nguồn gốc) và thực tiễn (cụ thể, có tính thời sự, sức thuyết phục cao). Đề tài mới, tính thời sự cao lại được diễn đạt ngắn gọn, khái quát, dễ hiểu, thu hút người nghe, bài thi của Thiếu tá Trần Minh Cường được Ban tổ chức trao giải Nhất.

Thiếu tá Trần Minh Cường trao đổi: “Ngay từ các bài giảng huấn luyện chính trị cho cán bộ, chiến sĩ tại đơn vị, tôi luôn chăm chút, chuẩn bị thấu đáo. Tôi thường xuyên cập nhật những vấn đề thời sự để sử dụng minh họa và được nâng cấp dần lên qua các cấp, từ đơn vị cơ sở đến Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị, Bộ Tư lệnh BĐBP hoặc các đơn vị khác của Bộ Quốc phòng. Việc liên hệ thực tế một cách gần nhất giúp cán bộ, chiến sĩ dễ hiểu, có hứng thú hơn đối với các giờ học chính trị tại đơn vị”.

Điều này được thể hiện qua lời tâm sự của Binh nhất Nguyễn Đình Tiến: “Là chiến sĩ, ban đầu, chúng tôi rất ngại ngần khi tới giờ lên lớp về chính trị vì thấy nội dung khô khan. Thế nhưng, giờ đây đã khác, các bài giảng của đồng chí Chính trị viên rất gần gũi với cuộc sống, được cụ thể hóa trong mỗi nhiệm vụ mà mỗi người lính cần phải làm. Giờ học về chính trị nhiều khi lại là cơ hội để cập nhật thêm các thông tin thời sự mà không phải ai cũng có điều kiện để biết, để hiểu”.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO