Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 12:01 GMT+7

Vận dụng thực tiễn vào công tác giáo dục chính trị, quản lý chấp hành kỷ luật, pháp luật

Biên phòng - Mặc dù triển khai trong thời gian ngắn, nhưng với quyết tâm nỗ lực chính trị cao, cán bộ, chiến sĩ, nhân viên trong Cục Chính trị BĐBP đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt bài nhận thức trong Cuộc thi “Nhận thức về tình hình chấp hành kỷ luật, pháp luật và đề xuất biện pháp phòng ngừa vi phạm trong BĐBP”. Nhiều bài dự thi đã đưa ra nhiều ý kiến tâm huyết, đề xuất sát với thực tiễn, có ý nghĩa thiết thực trong công tác duy trì và chấp hành kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn giao thông, tạo hiệu ứng lan tỏa cao trong toàn cơ quan, đơn vị.

Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP trao Giấy khen cho Thiếu tá Khương Văn Thủy, Trợ lý Phòng Bảo vệ an ninh, thí sinh đoạt giải Đặc biệt trong cuộc thi. Ảnh: Ngọc Lâm

Khẳng định giá trị thiết thực từ cuộc thi

Trong những năm qua, Thường vụ Đảng ủy, chỉ huy Cục Chính trị BĐBP đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị quán triệt và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên về chấp hành kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn. Đồng thời, để tăng cường quản lý tư tưởng, giáo dục, động viên, nắm và giải quyết kịp thời nguyện vọng chính đáng; những khó khăn, vướng mắc của cán bộ, chiến sĩ; cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã tăng cường vận dụng linh hoạt các hình thức giáo dục chính trị; kết hợp giữa giáo dục chung với giáo dục riêng, phát huy tối đa tinh thần “tự quản, tự rèn luyện” của cán bộ, chiến sĩ.

Cuộc thi “Nhận thức về tình hình chấp hành kỷ luật, pháp luật và đề xuất biện pháp phòng ngừa vi phạm trong BĐBP” đã góp phần giúp cho mọi cán bộ, chiến sĩ, nhân viên trong toàn cơ quan, đơn vị có nhận thức đầy đủ hơn về tình hình chấp hành kỷ luật, pháp luật, đảm bảo an toàn. Từ đó, nâng cao trách nhiệm trong học tập, công tác, tự giác rèn luyện, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao; góp phần chuyển biến tích cực trong xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn của Cục Chính trị BĐBP.

Qua đó, xây dựng cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, phát huy tính tự giác chấp hành kỷ luật, pháp luật; đề cao cảnh giác, chủ động phòng, chống có hiệu quả với những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Tuy nhiên, trên cơ sở nhìn nhận thực tế công tác tại một số cơ quan, đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc các chế độ, nền nếp công tác; chưa nắm, dự báo sát tình hình, diễn biến tư tưởng của quân nhân. Bên cạnh đó, một bộ phận cán bộ, chiến sĩ chưa tự giác nghiên cứu, quán triệt các văn bản, chỉ đạo hướng dẫn của cấp trên; ý thức rèn luyện, chấp hành các quy định của pháp luật, kỷ luật Quân đội còn hạn chế; các vụ việc mất an toàn giao thông chủ yếu do lỗi chủ quan, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ và các quy định chưa tốt.

Do đó, vừa qua, Cục Chính trị BĐBP đã tổ chức phát động Cuộc thi “Nhận thức về tình hình chấp hành kỷ luật, pháp luật và đề xuất biện pháp phòng ngừa vi phạm trong BĐBP” nhằm tạo ra đợt chính trị sâu rộng trong toàn Cục, qua đó, kiến nghị, đề xuất lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong BĐBP rút kinh nghiệm về hình thức, phương pháp tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động của các mô hình, phong trào, cách làm sáng tạo, hiệu quả về quán triệt, tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật và đảm bảo an toàn tại đơn vị. Từ đó, tiến tới chấm dứt các vụ việc vi phạm nghiêm trọng, giảm thiểu đến mức thấp nhất tỷ lệ vi phạm kỷ luật thông thường, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”.

Chất lượng bài thi là thực tiễn công tác

Theo đánh giá của Thiếu tướng Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi, 100% cán bộ, chiến sĩ các phòng, ban, cơ quan, đơn vị trong toàn Cục đều tham gia hưởng ứng tích cực cuộc thi; nhiều bài dự thi có sự đầu tư nghiên cứu cả về nội dung và hình thức, tích cực tham khảo tư liệu, tài liệu về các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Giao thông đường bộ; thực trạng tình hình chấp hành pháp luật, kỷ luật, bảo đảm an toàn giao thông trong cả nước nói chung và BĐBP nói riêng. Qua đó, đề xuất những biện pháp thiết thực, hiệu quả để phòng ngừa, giảm thiểu tình trạng vi phạm kỷ luật, pháp luật khi tham gia giao thông trong BĐBP thời gian tới.

Các bài dự thi đã bám sát vào nội dung câu hỏi và trả lời đúng các quy định của pháp luật, có sự liên hệ với quy định về chấp hành kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn giao thông của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP. Các bài dự thi trình bày theo bố cục theo 3 phần (phần mở đầu, phần trả lời các câu hỏi tự luận, phần kết luận). Nhiều bài dự thi có phần liên hệ thực tế sâu sát, nêu được thực trạng, nguyên nhân của việc chấp hành kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông của BĐBP và trong cơ quan, đơn vị mình. Bên cạnh đó, một số bài dự thi có cách trình bày công phu, sáng tạo, bài viết được in màu, có nhiều hình ảnh minh họa sinh động, các mô hình trực quan minh họa cho bài viết, có tính giáo dục sâu sắc, thể hiện sự tâm huyết và sáng tạo của người dự thi.

Ngoài ra, một số bài dự thi đã đưa ra các giải pháp hay và thiết thực, có ý nghĩa tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về chấp hành kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Tiêu biểu là bài dự thi của Đại tá Nguyễn Xuân Toàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban kiểm tra Đảng ủy BĐBP; Thượng tá Nguyễn Đức Trịnh, Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp; Thiếu tá Khương Văn Thủy, Trợ lý Phòng Bảo vệ an ninh… giúp mọi người nắm vững và áp dụng các kỹ năng khi tham gia giao thông, cách xử lý tình huống bất ngờ, phòng tránh tai nạn; nâng cao hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông nói chung và người đi mô tô, xe máy nói riêng.

Đề xuất trong bài thi về những giải pháp để kịp thời khắc phục những hạn chế, giảm thiểu tình trạng vi phạm kỷ luật, pháp luật khi tham gia giao thông trong BĐBP, Thiếu tá Khương Văn Thủy, Trợ lý Phòng Bảo vệ an ninh, người đoạt giải Đặc biệt cuộc thi cho biết: “Bên cạnh việc tăng cường sự quản lý điều hành của lãnh đạo, chỉ đạo của chỉ huy các cấp, các cơ quan, đơn vị cần chú trọng xây dựng, kiện toàn và phát huy vai trò nòng cốt của các tổ chức quần chúng và Hội đồng quân nhân trong đơn vị. Đồng thời, tập trung phát huy dân chủ, đề cao kỷ luật, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, thường xuyên quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần, chế độ chính sách cho cán bộ, chiến sĩ cũng như chính sách hậu phương Quân đội, để mọi quân nhân yên tâm công tác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần giảm thiểu hạn chế vi phạm kỷ luật, pháp luật khi tham gia giao thông”.

Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO