Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 14/04/2024 12:44 GMT+7

“Vận dụng nhuần nhuyễn các hình thức, phương thức xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới trong thời đại ngày nay”

Biên phòng - “Sự ổn định của biên giới quốc gia, chủ quyền lãnh thổ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh của đất nước. Công tác xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia cần được quan tâm đặc biệt, có phương thức quản lý đặc biệt”- đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh tại buổi thăm, làm việc với cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh BĐBP dịp kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2022), 33 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2022).

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm, làm việc chiều ngày 18/12/2022. Ảnh: Bích Nguyên

Từng có thời gian công tác, làm lãnh đạo tỉnh biên giới Quảng Ninh,Thủ tướng Phạm Minh Chính hiểu rất rõ nhiệm vụ công tác Biên phòng cũng như những vất vả, khó khăn, thử thách mà cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã và đang quyết tâm vượt qua để giữ vững chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc. Từ khi đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Chính phủ, đồng chí tiếp tục có những chuyến công tác, thăm, kiểm tra, làm việc với các đơn vị BĐBP tại Lào Cai, Cao Bằng, Quảng Ninh, Tây Ninh... và có những chỉ đạo cụ thể, sát sao về thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng.

Nói chuyện trực tuyến với các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đang làm nhiệm vụ tại ngã ba biên giới A Pa Chải, vùng biên đầy nắng gió Tây Nguyên và quần đảo Trường Sa trong dịp đến thăm, làm việc với Bộ Tư lệnh BĐBP, Thủ tướng chia sẻ những khó khăn, gian khổ của quân dân nơi tuyến đầu biên giới của Tổ quốc. Thủ tướng cho rằng, đó là “cuộc trao đổi hết sức thú vị. Qua đây, chúng ta kiểm tra được công tác của BĐBP ở các khu vực biên giới khác nhau, trên đất liền, trên biển. Các đồng chí thể hiện tinh thần chiến đấu rất cao, nắm chắc tình hình, báo cáo rõ ràng và thực hiện rất nghiêm túc đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước”.

Thủ tướng chia sẻ: “Tôi cứ trăn trở mãi là thời bình này, có lẽ BĐBP là một trong những lực lượng vất vả nhất. Các đồng chí ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới và hải đảo, xa nhà, thiếu thốn nhiều thứ, công việc thì nặng nề. Ngoài việc bảo vệ chủ quyền biển đảo, đất liền, các đồng chí còn đấu tranh phòng chống tội phạm, làm công tác đối ngoại quốc phòng, đối ngoại nhân dân. Trong bối cảnh hiện nay, công việc ngày càng nhiều, càng vất vả, làm sao để hoàn thành tốt nhiệm vụ theo chức năng, thẩm quyền của mình là một nỗ lực rất lớn. Đảng, Nhà nước rất quan tâm tới lực lượng BĐBP nhưng so với yêu cầu, nhiệm vụ, so với mong muốn của chúng ta thì còn có khoảng cách”.

Trên cương vị của mình, Thủ tướng Phạm Minh Chính dành sự quan tâm đặc biệt đối với công tác quản lý, bảo vệ biên giới, nhất là công tác giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, phối hợp công tác với lực lượng biên phòng các nước láng giềng, vận động người dân cùng xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển; công tác phát triển Đảng ở vùng biên giới và công tác phối hợp với các lực lượng chức năng trên biển để giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, xử lý các vấn đề trên biển trên cơ sở luật pháp Việt Nam, luật pháp quốc tế; phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Nhấn mạnh ý nghĩa của việc tăng cường giao lưu hợp tác với lực lượng chức năng nước láng giềng trong quản lý, bảo vệ biên giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính kể lại câu chuyện, năm 2014, khi cùng cố Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ nhất tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. “Đó là hoạt động thể hiện tình cảm giữa lực lượng quân đội hai nước, sự hợp đồng tác chiến tại biên giới của hai quân đội. Đó cũng là cuộc gặp gỡ, giao lưu cấp cao đầu tiên giữa quân đội hai nước. Điều quan trọng nhất là sau khi gặp gỡ cấp cao thì cấp cơ sở, cấp đồn, trạm phải tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau trong bảo vệ chủ quyền của mỗi nước, bảo vệ biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, xây dựng tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân hai nước” - Thủ tướng nói.

Nhấn mạnh sự ổn định của biên giới quốc gia, chủ quyền lãnh thổ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính cơ bản nhất trí với các nhiệm vụ, giải pháp của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP và đề nghị cần vận dụng nhuần nhuyễn các hình thức, phương thức xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới trong thời đại ngày nay; kết hợp sức mạnh, công cụ của luật pháp, đạo lý với sức mạnh của hệ thống chính trị, đặc biệt là sức mạnh của nhân dân, sức mạnh của trí tuệ, con người và văn hóa Việt Nam, nhất là văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc nơi biên giới.

Quán triệt tinh thần đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý: “Chúng ta phải luôn luôn chủ động, tích cực trong công tác phối hợp xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển với các nước láng giềng. Chúng ta phải luôn ở tâm thế sẵn sàng hợp tác với bạn”.

Khi nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Pa Chải, BĐBP Điện Biên, Thủ tướng nhấn mạnh: “Với tinh thần hữu nghị, hợp tác và phát triển ở khu vực biên giới, ngoài lực lượng vũ trang ra, cần phải phải động viên nhân dân góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển với nước bạn Lào, Trung Quốc. Các đồng chí là biểu hiện cụ thể, sinh động nhất hình ảnh của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam đối với các bạn Trung Quốc và Lào. Phải hiểu được tầm quan trọng của điều này và phải hành động theo đúng tinh thần của QĐND Việt Nam anh hùng và của đất nước Việt Nam anh hùng. Văn hóa của chúng ta là tôn trọng và hợp tác hữu nghị với tất cả các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước có chung đường biên giới với chúng ta. Đây là một trong những ưu tiên trong đường lối đối ngoại của nước ta”.

Thủ tướng cũng rất quan tâm tới công tác phối hợp giữa tổ chức Đảng BĐBP với tổ chức Đảng của địa phương nơi đóng quân, công tác phát triển đảng viên, công tác dân vận. Thủ tướng đề nghị rà soát, chỗ nào có dân mà chưa có đảng viên thì phải phát triển đảng viên theo tinh thần “ở đâu có dân, ở đó có đảng viên”.

Một mặt công tác Biên phòng khác cũng được Thủ tướng lưu tâm chỉ đạo là công tác phối hợp giữa các đồn Biên phòng với các lực lượng chức năng trên biển để giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, xử lý các vấn đề trên biển trên cơ sở luật pháp Việt Nam, luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982). Thủ tướng định hướng, CBCS BĐBP đoàn kết, thống nhất, vượt qua khó khăn, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo; tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân thực hiện tốt việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định (IUU) vì lợi ích quốc gia và lợi ích của chính ngư dân; làm tốt nhiệm vụ phòng, chống tội phạm, cứu hộ, cứu nạn trên biển; góp phần phát triển kinh tế - xã hội biển đảo và đất nước.

“Các đồng chí làm tốt những việc đó vừa góp phần gìn giữ chủ quyền biển đảo, vừa bảo vệ độc lập chủ quyền, nhưng cũng thể hiện được đường lối đối ngoại của nước ta, khẳng định Việt Nam là bạn bè tốt, đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thấu hiểu những khó khăn, vất vả và sự hy sinh thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ BĐBP đang lao động, công tác, chiến đấu ở tiền tiêu Tổ quốc, Thủ tướng động viên: “Dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với truyền thống hai lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Nhân dân tin tưởng các đồng chí luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”.

Thủ tướng đề nghị chính quyền địa phương biên giới phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi để BĐBP thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ vững chắc biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO