Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 09:48 GMT+7

Vận động triển khai Dự án ''Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu''

Biên phòng - Hướng tới Ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10-3 âm lịch), Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài và Ban vận động Dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu phối hợp với các Hội đoàn Cộng đồng kiều bào tại Cộng hòa Séc, Liên bang Nga, Hungary, Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương kết hợp với việc vận động triển khai Dự án ''Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu''.

7qes0f3j8m-74892_1746120392855527777_2586
Biểu diễn tiết mục văn nghệ "Dòng máu Lạc Hồng" tại lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2017 ở Đức. Ảnh: Phạm Văn Thắng

Ý tưởng và Dự án ''Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu'' (phối hợp tổ chức thống nhất Ngày giỗ Tổ Hùng Vương và Ngày Việt Nam trên toàn cầu) ra đời từ năm 2015 với mục đích bảo tồn và quảng bá rộng rãi Di sản văn hóa phi vật thể Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở nước ngoài, gắn kết sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Dự án này là sáng kiến của một số kiều bào đang sinh sống, làm việc và nghiên cứu ở nước ngoài, trong đó, nhà báo - TS Nguyễn Thị Bích Yến (Australia) là người sáng lập.

Năm 2018, lần đầu tiên ''Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu'' được phát động đồng loạt tại một số nước châu Âu theo một mẫu kịch bản chung (tuy có phần riêng tùy thuộc vào điều kiện của Cộng đồng kiều bào từng nước). Đây cũng là lần đầu tiên Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài và Ban vận động Dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu phối hợp với Hội đoàn cộng đồng kiều bào các nước để đưa tượng Vua Hùng và các bộ lễ phục cúng tế (theo mẫu chung) sang một số nước châu Âu.

Bên cạnh đó còn tổ chức đồng loạt sự kiện tọa đàm, hội thảo khoa học: ''Kiều bào với Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu''; 2 đêm thơ nhạc ''Về cùng nước Việt'' được tổ chức tại châu Âu. Các hội đoàn Cộng đồng người Việt phối hợp với Hội đồng hương Phú Thọ ở các nước cũng tổ chức Ngày giỗ Tổ Hùng Vương một cách quiy mô và bài bản.

Đây là một trong những sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài thành kính hướng về quê cha đất Tổ. Dự án văn hóa-xã hội phi lợi nhuận này nhằm mang lại các giá trị công cho các đối tượng công chúng kiều bào Việt trên toàn thế giới. Dự án mang tính cộng đồng và quốc tế. Ngoài sự tham gia của bà con kiều bào còn có sự tham gia của các tổ chức xã hội trong và ngoài nước và bạn bè quốc tế.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO