Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 31/01/2023 01:09 GMT+7

Vận động thu hồi vũ khí tự chế ở Tây Giang

Biên phòng - Dẫu biết rằng có nhiều hệ lụy khôn lường, nhưng từ bao đời nay, súng săn, cung tên vẫn là "chiếc cần câu" đảm bảo bữa ăn hằng ngày cho đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Vì vậy, việc vận động thu hồi những thứ vũ khí tự chế đó với bà con không dễ chút nào. Tuy nhiên, với sự nỗ lực quyết tâm cao, phong trào vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và các công cụ hỗ trợ đã được các cấp chính quyền và ngành Công an, BĐBP trên địa bàn quan tâm và thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

t9ra_6a
Cán bộ Đồn BP A Xan tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp vũ khí. Ảnh: Hà Tăng

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Cần, Trưởng Công an huyện Tây Giang, địa bàn huyện có 8 xã biên giới giáp với nước bạn Lào, tình hình an ninh trật tự còn khá phức tạp. Đồng bào nơi đây phần đông là người Cơ Tu, tập tục sinh sống, sản xuất vẫn còn mang tính du canh, du cư, săn bắn nên thường mang bên mình các loại vũ khí tự chế. Đã có những trường hợp đi săn bắn nhầm người hay giải quyết mâu thuẫn cá nhân bằng vũ khí...

Tuy nhiên, những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và các công cụ hỗ trợ nên tại các thôn, buôn trong huyện không xảy ra tình trạng người dân sử dụng các loại vũ khí này gây hậu quả cho xã hội. Kết quả trên cũng cho thấy, ý thức về sử dụng vũ khí  vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép trong đồng bào đã được nâng lên rõ rệt. Thành công này có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng Công an của huyện, các đồn BP và đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân huyện Tây Giang.

Anh Blinh Bớt, Đội trưởng Đội xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh trật tự, Công an huyện Tây Giang dẫn chúng tôi đi xem các loại vũ khí mà nhân dân giao nộp. Tại đây, có rất nhiều loại vũ khí tự chế và dụng cụ hỗ trợ như: Súng, dao, cung, tên... Anh Bớt cho biết, riêng các loại súng săn, ngoài công dụng là vũ khí dùng để săn bắn, nó còn là tài sản của đồng bào. Mỗi cây súng săn tự chế bà con mua khoảng vài triệu đồng, đây là khoản tiền không nhỏ. Do khẩu súng có ý nghĩa lớn đối với đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây nên việc tuyên truyền, vận động bà con giao nộp là hết sức khó khăn. Các đội nghiệp vụ của Công an huyện phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các đồn BP thực hiện nhiều đợt tuyên truyền để thuyết phục người dân tự nguyện giao nộp súng.

Có những thôn, làng xa xôi, đường sá đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa, vì thế việc xuống thôn, bản để tuyên truyền cho người dân về tác hại của việc tàng trữ và sử dụng súng trái phép là hết sức nan giải. Có điểm bản, cán bộ, chiến sĩ phải băng rừng, vượt suối đi bộ hàng giờ đồng hồ mới đến nơi. Chưa kể, do tập quán của người dân địa phương là ban ngày thường đi làm trên rẫy, chiều tối mới về nhà nên công tác tuyên truyền, vận động phải thực hiện vào buổi tối. Công tác tuyên truyền được các chiến sĩ lồng ghép với những buổi họp dân, giúp bà con hiểu tác hại của việc sử dụng súng và công cụ hỗ trợ trái phép, từ đó người dân tự nguyện giao nộp súng cho chính quyền.

Trung tá Nguyễn Đức Hạnh, Chính trị viên Đồn BP A Xan cho biết thêm, cái khó là với các loại súng săn được đồng bào xem như một loại tài sản nên không dễ gì mà họ mang ngay đi giao nộp. Vì thế, chúng tôi phải kiên trì vận động, đồng thời thông qua những người có uy tín như già làng, trưởng thôn đến từng nhà để thuyết phục bà con. Mặt khác, nhiều cán bộ của xã, thôn, buôn... cũng "làm gương" không sử dụng các loại vũ khí này, nếu có phải mang giao nộp cho Công an xã hoặc đồn BP, từ đó đồng bào mới làm theo.

Tại nhà Gươl bản Arớch (xã Lăng), chúng tôi gặp ông Bơlong Bheng - người vừa tự giác đến để giao nộp khẩu súng săn. Ông Bheng tâm sự: "Khẩu súng này đã gắn bó với hai cha con tôi được hơn 5 năm. Thi thoảng, hai cha con dùng để đi săn bắn. Nghe lời tuyên truyền, vận động của cán bộ đồn BP, Công an huyện, cha con tôi đã nghiêm túc chấp hành". Cũng như ông Bheng, anh Bơlong Ablư cũng đã bàn giao khẩu súng tự chế bởi: "Giữ khẩu súng trong nhà cũng sợ kẻ xấu lấy trộm rồi làm điều bậy bạ, nên tôi quyết định giao khẩu súng lại cho Công an giữ".

Trúc Hà - Đình Tăng

Bình luận

ZALO