Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 06:57 GMT+7

Vận động, thu hồi 48 khẩu súng tự chế

Biên phòng - Từ đầu năm 2023 đến nay, nhân dân trên địa bàn 15 bản thuộc xã Trung Lý (huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) đã tự giác giao nộp 48 khẩu súng tự chế các loại cho Đồn Biên phòng Trung Lý, BĐBP Thanh Hóa. Điều đó thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm của đơn vị trong công tác tuyên truyền, vận động, nhằm từng bước loại bỏ việc tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trong nhân dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn khu vực biên giới.

Người dân tự giác giao nộp vũ khí cho Đồn Biên phòng Trung Lý. Ảnh: Quốc Toản

Thiếu tá Hoàng Ngọc Trung, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Trung Lý cho biết: Đơn vị phụ trách địa bàn xã Trung Lý, có 15 bản, trong đó có 11 bản dân tộc Mông, đời sống người dân đang còn nhiều khó khăn, các hủ tục lạc hậu vẫn còn tồn tại. Do phong tục tập quán từ trước, các loại súng săn không chỉ là công cụ để người dân bảo vệ mùa màng, mà còn là vật thiêng thể hiện sức mạnh của gia đình, nên vẫn còn một số người dân không để súng trong nhà mà cất giấu ở trong rừng, trong chòi, trên nương rẫy.

Để công tác vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đạt hiệu quả, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, lồng ghép với những buổi họp dân, thông tin một số vụ việc sử dụng, tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ gây hậu quả nghiêm trọng. Qua đó, giúp bà con hiểu tác hại của việc sử dụng súng và công cụ hỗ trợ trái phép, từ đó tự nguyện giao nộp súng cho BĐBP.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, từ ngày 3 đến ngày 7/9/2023, nhân dân đã tự nguyện giao nộp 6 khẩu súng tự chế các loại cho Đồn Biên phòng Trung Lý.

Súng tự chế được người dân cất giấu trong chòi rẫy. Ảnh: Quốc Toản

Từ đầu năm 2023 đến nay, Đồn Biên phòng Trung Lý đã chủ trì, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền tập trung được 56 buổi, với gần 3.327 lượt người nghe. Qua đó, thu được 48 khẩu súng và 4 nòng súng các loại.

Thời gian tới, Đồn Biên phòng Trung Lý tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trong đó chỉ đạo các đội công tác làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tập trung ở các bản vùng sâu, vùng xa; tiếp tục làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm và quản lý chặt chẽ địa bàn trọng điểm để có phương án tập trung đấu tranh hiệu quả với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, nhằm bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.

Quốc Toản

Bình luận

ZALO