Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 28/09/2020 09:37 GMT+7

Vận động quần chúng ở khu vực biên giới biển Thái Bình

Biên phòng - Nhận thức đúng vị trí, vai trò quan trọng của công tác vận động quần chúng (VĐQC) nhằm củng cố, nâng cao "thế trận lòng dân", Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Thái Bình luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các mặt công tác này, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển của Tổ quốc.

w67r_5a
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thái Bình giúp dân thu hoạch lúa. Ảnh: Trương Tiết Cương

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với sự cố gắng của cả hệ thống chính trị, đặc biệt có sự tham gia tích cực của lực lượng BĐBP Thái Bình trong thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh trên địa bàn biên giới biển của tỉnh nên đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân khu vực này đã có bước cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì ở một số xã ven biển vẫn còn tiềm ẩn, nảy sinh một số vấn đề phức tạp như hoạt động của bọn tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, tàng trữ, mua bán ma túy, vật liệu nổ, các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép... đã làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn và đời sống sinh hoạt của người dân.

Đại tá Nguyễn Đình Hân, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh cho biết: Để từng bước khắc phục tình hình nói trên, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các đồn, trạm Biên phòng phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương, bám sát tình hình thực tế địa bàn và nhiệm vụ của đơn vị, đồng thời bố trí cán bộ có năng lực, kinh nghiệm, có phẩm chất đạo đức, phương pháp, tác phong công tác tốt cử đi tập huấn, bồi dưỡng, nắm vững đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để trực tiếp làm công tác VĐQC tại các địa bàn.

Năm 2016, công tác VĐQC của BĐBP Thái Bình đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động. Đặc biệt BĐBP tỉnh đã chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật, biển đảo và thực hiện Đề án "Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân vùng biên giới, hải đảo", kịp thời định hướng tư tưởng, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân trong tỉnh. Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tốt công tác bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Cụ thể, đã tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền cho về Luật Bầu cử ở 2 xứ, 8 họ đạo trong khu vực biên giới biển với nhiều hình thức phong phú, đa dạng; phối hợp với cán bộ địa phương tổ chức phát hàng nghìn tờ rơi cho các lao động làm ăn trên biển, các đầm, vùng và in ấn hàng trăm băng rôn tuyên truyền về công tác bầu cử ở các trạm kiểm soát, bến đậu, cảng cá để mọi công dân trên địa bàn hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia bầu cử.

Ngoài ra, BĐBP Thái Bình còn chủ động phát huy vai trò là cơ quan thường trực giúp chính quyền các cấp tổ chức triển khai, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về "Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới trong tình hình mới". Qua công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đã tự giác giao nộp gần 30kg pháo và thuốc pháo các loại; 121 viên đạn; 6 khẩu súng tự chế... Đơn vị cũng đã xác lập, đấu tranh thành công 5 kế hoạch nghiệp vụ, bắt 44 đối tượng, phối hợp với lực lượng Công an bắt 12 vụ/16 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ ma tuý trái phép chất ma tuý.

Bên cạnh đó, BĐBP Thái Bình còn chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể địa phương tích cực tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, duy trì có hiệu quả các tổ tự quản "Bến bãi, tàu thuyền an toàn"... thực hiện tốt phong trào "Nâng bước em tới trường", chăm lo tốt đời sống cho các gia đình chính sách, phòng chống và khắc phục thiên tai; phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 440 người dân khu vực biên giới với tổng trị giá hàng chục triệu đồng. Thực hiện phong trào thi đua "BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới", các đơn vị tư vấn đấu thầu, mở thầu 3 công trình đầu tư xây dựng cơ bản, lắp đặt hệ thống đường điện từ Trạm KSBP Trà Lý đến Cồn Đen; nghiệm thu, đưa vào sử dụng công trình đường quốc phòng dân sinh đến Trạm KSBP Cồn Vành với số tiền trên 20 tỷ đồng.

Có thể khẳng định, những việc làm thiết thực, hiệu quả của BĐBP Thái Bình đã góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và quân đội, là cơ sở tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết quân - dân, xây dựng "thế trận lòng dân" ngày càng thêm vững chắc.

Trương Tiết Cương

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO