Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 05:17 GMT+7

Vận động nông dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới

Biên phòng - Với quyết tâm xây dựng khu vực biên giới vững mạnh, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) và BĐBP tỉnh Nam Định đã chủ động tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương củng cố và xây dựng tổ chức HND đáp ứng yêu cầu công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hai bên cũng triển khai nhiều biện pháp vận động nông dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, tham gia giữ vững an ninh, trật tự trên tuyến biển, đảo.

5c19aa0f22f7c7e75900316a
Quân y Biên phòng Nam Định khám và tư vấn phòng bệnh cho hội viên nông dân xã Hải Hòa, huyện Hải Hậu. Ảnh: Tuấn Hoàng

Xác định tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, HND các cấp ở 3 huyện ven biển và lãnh đạo, chỉ huy các đồn Biên phòng ở tuyến biển Nam Định đã đẩy mạnh vận động cán bộ, hội viên nông dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối, pháp luật của Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia công tác phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm ma túy, tệ nạn xã hội và thực hiện các nội dung công tác hội. Hai bên còn tổ chức bồi dưỡng kiến thức về biển đảo, các nội dung công tác HND cho cán bộ vận động quần chúng của đồn Biên phòng và cán bộ HND các xã, thị trấn khu vực biên giới biển.

Cùng với đó, hai bên đã vận động hội viên nông dân tham gia các phong trào của HND các cấp phát động, như phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi; xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng nông thôn mới (làm đường giao thông, dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, chuyển giao khoa học kỹ thuật...).

Trong thời gian qua, HND các xã, thị trấn trên tuyến biên phòng đã tổ chức được 10 buổi tuyên truyền về biển đảo cho hơn 1.000 lượt hội viên; hướng dẫn nông dân chuyển đổi được 60ha ruộng trồng lúa kém hiệu quả, sang trồng màu và nuôi trồng thủy sản. Các phòng khám quân dân y kết hợp đã khám và điều trị cho trên 500 lượt hội viên nông dân và nhân dân đi làm kinh tế biển ở các địa phương khác tới.

Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ngọc Lâm phối hợp với Chi HND 4, xã Nghĩa Phúc, huyện Nghĩa Hưng và Chi HND 9, xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng làm 200m đường bê tông nông thôn. Chi HND xã Nghĩa Phúc chỉ đạo, hướng dẫn và nhận bao tiêu sản phẩm cho hội viên nông dân trồng 9,5ha ngô ngọt xuất khẩu, mang lại giá trị kinh tế cao.

BĐBP và HND các cấp ở tuyến biển đã triển khai các biện pháp phát huy vai trò của Tổ an ninh tự quản ở các địa phương. Thông qua việc phát huy sức mạnh phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, nông dân, các chủ tàu thuyền trên tuyến biên phòng đã cung cấp nhiều nguồn tin quan trọng giúp BĐBP làm tốt công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, phá nhiều chuyên án, kết thúc hiệu quả các kế hoạch nghiệp vụ. Nhiều chủ phương tiện tích cực phối hợp với đồn, trạm Biên phòng tuần tra, cứu hộ, cứu nạn trên biển. Ngoài ra, HND các xã, thị trấn còn phối hợp với BĐBP hòa giải thành công nhiều vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; củng cố, duy trì hoạt động của các tổ tự quản an ninh trên biển, khu vực đầm bãi, bến neo đậu tàu thuyền, cửa sông, cửa lạch; bảo vệ tài sản, phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự.

Hai bên cũng phối hợp chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào “3 không, 3 có, 3 giảm” và thực hiện “8 không về ATGT”. Điển hình như HND xã Nam Điền đã phối hợp với Đồn Biên phòng Ngọc Lâm đẩy mạnh thực hiện mô hình điểm “BĐBP đẩy mạnh công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình”, vận động hội viên nông dân thực hiện sinh đẻ có kế hoạch, đăng ký chi hội không có người sinh con thứ 3. HND thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng tích cực phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên nông dân, nhân dân nuôi trồng thủy sản hợp tác với Ban giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông, để bàn giao diện tích Nhà nước thu hồi để làm khu công nghiệp...

Các cấp HND ở các huyện ven biển đã tích cực phối hợp với BĐBP tuyên truyền Nghị định 71/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển; thực hiện phong trào “BĐBP Nam Định chung tay giúp đỡ người nghèo, không ai bị bỏ lại phía sau”; đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ nông dân nghèo phát triển kinh tế...

Thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường”, các đơn vị BĐBP đã nhận đỡ đầu 27 em học sinh là con hội viên nông dân ở khu vực biên giới biển có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 150 triệu đồng; tặng sách vở, đồ dùng học tập trị giá 5,6 triệu đồng. Các đơn vị BĐBP cũng phối hợp với các ngành thăm và tặng 79 suất quà cho gia đình liệt sĩ, thương binh, gia đình có công với cách mạng, trị giá trên 34 triệu đồng; tuyên truyền vận động cán bộ, chiến sĩ ủng hộ đóng góp Quỹ Đền ơn, đáp nghĩa, với số tiền trên 100 triệu đồng...

Có thể khẳng định, hoạt động phối hợp giữa HND các cấp ở khu vực biên giới biển với BĐBP Nam Định đã mang lại hiệu quả tích cực.

Tuấn Hoàng

Bình luận

ZALO