Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 06/12/2020 04:35 GMT+7

Vận động nhân dân gìn giữ môi trường sống

Biên phòng - Từ bao đời nay, đồng bào dân tộc ở xóm Bản Mển (xã Cách Linh, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng) đã quen với tập quán nuôi, nhốt gia súc ngay dưới gầm sàn nhà ở, vừa mất vệ sinh môi trường, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Từ thực tế đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Tà Lùng đã tuyên truyền, vận động làm cho bà con hiểu rõ tác hại của nó, từ đó mọi người tự giác đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở.

k4er_4a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Tà Lùng giúp dân xây dựng chuồng trại gia súc. Ảnh: Thùy Trang

Chúng tôi đến xóm Bản Mển trong buổi sớm mai còn ướt đẫm sương. Con đường dẫn đến đây hai bên là núi đá vôi trập trùng. Cách trung tâm thị trấn của huyện Phục Hòa chừng 10km, Bản Mển có 51 hộ dân sinh sống, trong đó có 5 hộ nghèo, 4 hộ cận nghèo. Bà con nơi đây sinh sống chủ yếu bằng việc trồng ngô và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Cũng như nhiều xóm khác của xã Cách Linh, bà con nơi đây vẫn giữ thói quen nuôi, nhốt gia súc ngay dưới gầm sàn nhà ở.

Anh Vương Văn Bình, một trong những chủ hộ còn nuôi, nhốt gia súc ở gầm sàn nhà ở, cho biết: "Mùa đông còn đỡ, cứ vào mùa hè, mỗi đợt gió lùa vào nhà là kèm theo mùi hôi, thối khó chịu do mình nuôi, nhốt bò dưới gầm sàn nhà". Người đàn ông trẻ sinh năm 1989 này vừa nói, vừa dẫn chúng tôi xuống khu vực chăn nuôi của gia đình. Quả thực, sống trong một môi trường mất vệ sinh bốc mùi nồng nặc như vậy là điều không dễ, nhưng vì tập quán lâu đời của bà con nên họ phải đành chấp nhận. Không chỉ ảnh hưởng đến môi trường sống, việc nuôi, nhốt gia súc ở gầm sàn nhà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vệ sinh chuồng trại không đảm bảo, khiến người dân thường xuyên mắc phải các bệnh về đường hô hấp và mắt.

Trưởng bản Bản Mển - ông Đoàn Văn Pính cho biết: "Bà con đã quen với nếp nghĩ, nếp làm lâu nay rồi. Muốn thay đổi tập quán này, trước tiên phải làm cho bà con thay đổi nhận thức". Trưởng bản Pính cho biết thêm, may mắn cho bà con là có sự giúp đỡ của BĐBP. Các anh không ngại khó, không ngại khổ, bám dân tuyên truyền, vận động tỉ mỉ chỉ ra những tác động xấu của việc nuôi, nhốt gia súc ở gầm sàn nhà ở. Thượng tá Hoàng Văn Lợi, Chính trị viên Đồn BPCK quốc tế Tà Lùng cho biết: "Đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở giúp bà con ngăn chặn dịch bệnh, xây dựng nông thôn mới là một trong những việc làm cấp thiết của đơn vị". Nói là làm, tính đến đầu tháng 5-2016, cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Tà Lùng đã tuyên truyền, vận động và xây dựng chuồng trại gia súc mới cho 3 hộ dân của Bản Mển.

Theo Thiếu tá Đàm Văn Hữu, cán bộ tăng cường xã, tính đến đầu năm 2016, xã Cách Linh đạt 7/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong những tiêu chí đang phấn đấu, môi trường là tiêu chí hết sức khó khăn của xã Cách Linh. Anh nói tiếp: "Nhưng cái khó đó của Cách Linh đang được các cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Tà Lùng chung tay tháo gỡ, bắt đầu từ Bản Mển, sau đó nhân rộng ra các xóm khác". Cách Linh có 18 xóm, với 791 hộ đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Kinh nên chặng đường xây dựng nông thôn mới còn nhiều khó khăn, nhưng với sự chung tay giúp sức của BĐBP, nhất định xã Cách Linh sẽ sớm cán đích.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO