Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 20/06/2024 10:13 GMT+7

Vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ tàng trữ trái phép

Biên phòng - Thời gian qua, BĐBP các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình đã triển khai quyết liệt các biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật, thấy rõ được những hiểm họa khi tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trái phép. Từ đó, người dân đã tự giác chấp hành và vận động người thân thực hiện tốt các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề này.

Số vũ khí do BĐBP Hà Tĩnh thu hồi được trong quá trình tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện giao nộp. Ảnh: Minh Toàn

Theo báo cáo của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Thanh Hóa, từ đầu năm đến nay, các đơn vị BĐBP tỉnh đã tuyên truyền, vận động nhân dân ở khu vực biên giới giao nộp hàng chục khẩu súng quân dụng, súng tự chế và công vụ hỗ trợ...

Để có được kết quả này, BĐBP Thanh Hóa đã tăng cường lực lượng xuống địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương, đến từng gia đình để tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp. Đồng thời, các đơn vị đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nắm tình hình, vận động người dân tố giác hành vi tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trái phép trong cộng đồng dân cư.

Trung tá Thịnh Văn Kiên, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bát Mọt, BĐBP Thanh Hóa cho biết: Từ đầu năm 2021 đến nay, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền đến từng hộ dân trên địa bàn về tác hại của việc tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trái phép nên người dân đã tự giác đến đơn vị giao nộp. Hiện nay, đơn vị đã tiếp nhận từ người dân gần 20 khẩu súng các loại.

Tại Đồn Biên phòng Trung Lý, BĐBP Thanh Hóa, trong năm 2021, đơn vị đã triển khai có hiệu quả kế hoạch thu hồi vũ khí, vật liệu nổ do người dân tàng trữ trái phép. Qua đó, đã thu được 29 khẩu súng và 3 nòng súng tự chế các loại. Có được kết quả này là nhờ đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức 2 buổi tuyên truyền pháp luật tập trung với trên 100 lượt người tham gia.

Tại Hà Tĩnh, Đại tá Phan Mạnh Tâm, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hà Tĩnh cho biết: Cùng với nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, các đơn vị BĐBP Hà Tĩnh đã chủ động đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, trong đó có việc vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tàng trữ trái phép.

Đến nay, các đồn Biên phòng đã vận động thu hồi trong nhân dân được 31 khẩu súng các loại, trong đó, có 12 khẩu súng quân dụng, 8 khẩu súng tiểu liên AK, 3 khẩu súng trường K44, 1 khẩu súng trường VZ 58 và một số loại súng dùng để săn bắn như súng thể thao, súng tự chế.

Không chỉ là đơn vị tiêu biểu trong công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển, thời gian qua, Đồn Biên phòng Lý Hòa, BĐBP Quảng Bình đã trở thành điểm sáng trong công tác vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Trung tá Nguyễn Văn Thống, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Lý Hòa cho biết: Địa bàn đơn vị quản lý có tổng số 1.073 tàu thuyền với 4.954 lao động nên công tác đấu tranh phòng, chống hành vi sử dụng vật liệu nổ để đánh bắt hải sản là một trong những nhiệm vụ thường xuyên.

Thực tế, các hoạt động mua bán, vận chuyển, sử dụng vật liệu nổ ngày càng tinh vi và diễn biến hết sức phức tạp nên đòi hỏi phải sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh ngăn chặn.

Từ năm 2015 đến nay, đơn vị đã phát hiện, xử lý 32 vụ/43 đối tượng, trong đó, khởi tố 2 vụ/2 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép vật liệu nổ, tang vật thu giữ gồm: 8,7kg thuốc nổ, 1 kíp nổ... Ngoài ra, trong đợt Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, một số người dân đã tự nguyện đến đơn vị giao nộp pháo hoa, pháo nổ các loại.

Trên tuyến biên giới đất liền của tỉnh Quảng Bình, Đồn Biên phòng Làng Mô, BĐBP Quảng Bình là một điểm sáng trong công tác vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo nổ. Từ đầu năm 2021 đến nay, người dân trên địa bàn đã tự nguyện giao nộp cho Đồn Biên phòng Làng Mô 4 khẩu súng tự chế và 3kg pháo nổ.

Thượng tá Lê Đình Huân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Làng Mô cho biết: “Việc vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ rất quan trọng trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn. Đơn vị thường xuyên tổ chức nhiều đợt ra quân đến các địa bàn để tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật, đặc biệt là không sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ để săn bắn thú rừng.

Ngoài ra, đơn vị và chính quyền địa phương xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép”...

Có thể khẳng định rằng, cùng với tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, tấn công với các loại tội phạm, các đơn vị BĐBP Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình đã làm tốt công tác vận động nhân dân tại nơi các đơn vị đóng quân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tàng trữ trái phép, góp phần giữ vững an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Vân Anh

Bình luận

ZALO