Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 12:58 GMT+7

Vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ ở Sơn Hồng

Biên phòng - Trong những năm qua, cùng với việc làm tốt công tác bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, BĐBP Hà Tĩnh đã đẩy mạnh công tác phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ đạt hiệu quả cao. Một trong những đơn vị đi đầu trong công tác này phải kể đến thành tích của Đồn BP Sơn Hồng.  

cqln_6-1.JPG
Người dân đến đồn BP giao nộp vũ khí.

Đồn BP Sơn Hồng có nhiệm vụ quản lý và bảo vệ 15km đường biên, 5 cột mốc và 1 xã biên giới. Đây là địa bàn phức tạp, rừng núi hiểm trở, bị chia cắt, đi lại khó khăn, đời sống của người dân còn gặp rất nhiều thiếu thốn. Trung tá Nguyễn Văn Cường, Chính trị viên Đồn BP Sơn Hồng cho biết, người dân nơi đây chủ yếu sống dựa vào rừng để khai thác nguồn lợi sẵn có, đặc biệt là việc sử dụng súng tự chế, súng chuyên dụng để săn bắn các loại động vật, tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm.

Trong những năm chiến tranh chống Mỹ cứu nước, huyện Hương Sơn là địa bàn đóng quân của nhiều đơn vị bộ đội và là nơi tập kết, trung chuyển các loại vũ khí, vật liệu nổ chi viện cho chiến trường miền Nam. Hiện, nhiều loại vũ khí, vật liệu nổ vẫn còn sót lại ở một số nơi trên địa bàn và chưa được thu hồi, xử lý. Hơn nữa, nạn sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trái phép để săn bắn trong nhân dân đã gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn, ảnh hưởng đến trật tự xã hội vùng biên.

Về việc thực hiện Pháp lệnh số 16 năm 2011 về quản lý vũ khí, vật liệu nổ và các công cụ hỗ trợ, Trung tá Nguyễn Văn Cường cho biết thêm: Chính quyền địa phương, Công an và BĐBP trên địa bàn đã xây dựng kế hoạch, kiện toàn Ban chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền, vận động, ký cam kết đến từng hộ dân. Đồng thời, phát động phong trào toàn dân phát hiện, tố giác và tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Việc kiểm tra chấn chỉnh công tác quản lý và vận động nhân dân giao nộp các loại vũ khí ở Đồn BP Sơn Hồng đã thu được nhiều kết quả, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Nguyễn Trung Thành, Đội Vận động quần chúng, Đồn BP Sơn Hồng cho biết: Bước đầu, chúng tôi tuyên truyền còn gặp nhiều khó khăn. Người dân vùng biên giới ở đây nhận thức còn hạn chế nên chúng tôi phải giải thích, phân tích tác hại của vũ khí, vật liệu nổ, nếu cất giấu để sử dụng là vi phạm pháp luật. Thậm chí, chúng tôi còn đến từng nhà vừa đi làm việc, vừa vận động và tạo cho họ niềm tin, từ đó dần dần bà con cũng nhận thức được.

Ông Đoàn Đức Trung ở thôn 8, xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn, cách đây 10 năm đi rừng lấy củi nhặt được khẩu súng AK mang về cất giấu trong nhà, khi được cán bộ BĐBP tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng súng nguy hiểm cho bản thân, cộng đồng xã hội và sử dụng súng là vi phạm pháp luật, ông đã mang súng đến đồn BP giao nộp.

Đồn BP Sơn Hồng quyết tâm thu hồi triệt để các loại vũ khí, vật liệu nổ bằng biện pháp tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, từ đó tự giác giao nộp. Việc làm này được người dân trên địa bàn đồng thuận cao và hưởng ứng tích cực. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên chỉ trong một thời gian ngắn, Đồn BP Sơn Hồng đã vận động, thu hồi được 20 khẩu súng các loại gồm AK, CKC, súng thể thao và các loại công cụ hỗ trợ khác sử dụng trái phép trong dân.

Thực tế, để tăng cường hơn nữa công tác quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, các loại công cụ hỗ trợ thì chính quyền địa phương các cấp phải tổ chức nghiên cứu, rà soát các đối tượng còn đang cất giữ, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân tự giác đến giao nộp. Đồng thời, biểu dương kịp thời những người dân có ý thức chấp hành tốt việc giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Việc tuyên truyền người dân tuyệt đối không mua bán, tàng trữ và sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ trái phép là việc làm thường xuyên không chỉ của BĐBP, mà còn là trách nhiệm chung của tất cả các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị và nhân dân địa phương.

Tuy nhiên, do nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế nên tình trạng cất giấu, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Do đó, việc dựa vào nhân dân khơi dậy ý thức trách nhiệm của mọi người, vận động phù hợp với tình hình thực tế, kết hợp với phong trào quần chúng tố giác những người còn cất giấu, như vậy công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ mới đạt kết quả cao.
Thế Mạnh

Bình luận

ZALO