Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 17/06/2021 03:29 GMT+7

Vận động học sinh vùng biên trở lại trường

Biên phòng - Sau đợt nghỉ kéo dài để phòng chống dịch Covid-19, đến nay, nhiều địa phương trên cả nước đã cho học sinh đi học trở lại. Tuy nhiên, ở một số xã giáp biên giới của huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, tỷ lệ học sinh chưa quay trở lại lớp học còn cao. Do đó, các trường học đã phối hợp với lực lượng BĐBP về tận thôn, bản để vận động học sinh đi học trở lại.

Các thầy cô giáo Trường Tiểu học Nhâm, xã Quảng Nhâm, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế cùng cán bộ BĐBP đến từng nhà vận động các em học sinh trở lại trường học. Ảnh: Võ Tiến

Cũng như nhiều địa phương khác, từ ngày 27-4, học sinh Trung học cơ sở và Trung học phổ thông trên địa bàn huyện biên giới A Lưới đã trở lại trường học tập sau dịch Covid-19. Tuy nhiên, với đặc thù là vùng biên giới rộng, địa hình hiểm trở, điều kiện sinh sống của người dân còn nhiều khó khăn, trong đó, có tới 80% là đồng bào người dân tộc thiểu số. Chính vì thế, nhiều em học sinh vẫn chưa biết được thông tin về việc trở lại trường học.

Ông Trần Viết Văn, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Đến sáng ngày 27-4, vẫn có gần 20% học sinh cấp Trung học cơ sở chưa đến trường. Một số em có thể chưa nắm được thông tin kịp thời. Vì thế, Phòng Giáo dục huyện đã có chỉ đạo trực tiếp đến các trường học cần nắm bắt thông tin lý do vì sao các em vắng mặt và tiếp tục vận động các em đi học trở lại trong thời gian sớm nhất”.

Ở một số thôn, bản giáp biên đặc biệt khó khăn của xã Quảng Nhâm, huyện A Lưới, trong những ngày nghỉ học do dịch bệnh, các em thường theo bố mẹ vào sâu trong nương rẫy để giúp gia đình lao động. Một số em nhỏ không có người trông coi cũng được bố mẹ đưa đi theo. Để các em biết thông tin và đến trường theo lịch học, các cô giáo của Trường Tiểu học Nhâm cùng với cán bộ BĐBP phải đi bộ vào tận nương rẫy của bà con, đến từng nhà để thông báo ngày đi học và vận động các em học sinh trở lại trường đúng ngày.

Cô giáo Phạm Thị Phơ, Trường Tiểu học Nhâm chia sẻ: “Ở đây, đa số các em lớp 1, lớp 2 thường theo bố mẹ đi lên nương rẫy, chưa nắm được thông tin của ngày đi học nên chúng tôi đã đến tận nhà để vận động các em học sinh trở lại trường học. Tuy vất vả, nhưng được gặp lại học sinh của mình nên các thầy cô đều rất phấn khởi”.

Em Hồ Diệu Hà, xã Quảng Nhâm, huyện A Lưới vui vẻ: “Những ngày qua phải nghỉ học để phòng chống dịch, em thường đi làm nương cùng bố mẹ, tối lại tự học và ôn lại những bài cô đã dạy. Hôm nay, được cô giáo và các chú BĐBP tới nhắc con ngày đi học trở lại, con rất vui. Con nhớ bạn bè và mong đến ngày trở lại trường lắm”.

Bên cạnh việc vận động các em học sinh Trung học cơ sở và Trung học phổ thông trở lại trường học, để đảm bảo phòng chống sự lây lan dịch bệnh khi các em học sinh Tiểu học và mầm non đi học trở lại, các trường học trên địa bàn huyện A Lưới cũng tăng cường công tác vệ sinh, khử khuẩn và chuẩn bị các vật dụng phòng dịch cần thiết như khẩu trang, nước sát khuẩn. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền về cách phòng, chống dịch bệnh bằng các pa nô, áp phích sinh động để thu hút sự chú ý của các em học sinh.

Thầy giáo Bùi Phước Đương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nhâm cho biết: “Sau khi có kế hoạch đón học sinh trở lại trường học, nhà trường đã phối hợp với lực lượng BĐBP đến từng nhà các em học sinh để vận động các em trở lại trường theo đúng thời gian quy định. Do nghỉ dài ngày, học sinh sẽ quên kiến thức, nên nhà trường xác định phải tăng cường thời gian ôn tập cho học sinh. Ngoài ra, chúng tôi cũng phối hợp với các lực lượng như Quân y Biên phòng, Trạm y tế xã phun thuốc khử trùng, chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết để phòng chống dịch”.

Sau thời gian nghỉ học kéo dài, việc vận động các em học sinh trở lại trường học sau dịch Covid-19 gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các em ở các thôn bản giáp biên giới. Tuy nhiên, với tình cảm của các thầy cô giáo dành cho học sinh, cùng với sự chung tay, giúp sức của cán bộ BĐBP sẵn sàng đến từng nhà, từng nương rẫy để vận động các em trở lại trường, tin chắc rằng, việc học tập của các em sẽ sớm quay trở lại “quỹ đạo”, đảm bảo đúng thời gian quy định.

Võ Tiến

Bình luận

ZALO