Biên phòng - Cuối tháng 4, 5 là thời điểm việc nương rẫy đã xong, cà phê ra hoa chờ ngày hái quả, đây cũng là lúc nhiều thanh niên nam nữ người Vân Kiều ở xã Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) lựa chọn tổ chức đám cưới. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Đồn Biên phòng Hướng Phùng, BĐBP Quảng Trị đã vận động thành công nhiều cặp đôi hoãn cưới để phòng, chống dịch.

Cũng như nhiều nơi khác trên tuyến biên giới Việt - Lào, đồng bào Vân Kiều ở xã Hướng Phùng có quan hệ thân tộc, trao đổi hàng hóa với các bản giáp biên phía đối diện thuộc huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào. Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Đồn Biên phòng Hướng Phùng thường xuyên vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch, không chỉ tạm ngừng việc thăm thân, trao đổi hàng hóa, mà còn hoãn các đám cưới, lễ cúng, lễ hội có sự tham gia của người dân hai bên biên giới. Theo đó, các đội công tác tăng cường bám nắm tình hình địa bàn, nhất là phát huy vai trò của cán bộ là người Vân Kiều, Pa Cô trong tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Anh Hồ Văn Đinh (thôn Bụt Việt, xã Hướng Phùng) và chị Hồ Thị Pi (bản Tà Rìa, huyện Sê Pôn) sau thời gian tìm hiểu đã quyết định kết hôn. Mọi thủ tục, lễ vật với nhà gái đã xong, anh Đinh cũng chuẩn bị đủ bò, lợn cùng gà để mời họ hàng và nhà gái ở Lào về ăn uống mừng cho hạnh phúc của mình. Theo dự định, sau Tết năm mới của Lào, anh Đinh sẽ tổ chức tiệc cưới và đưa vợ về Việt Nam. Anh Đinh năm nay hơn 30 tuổi, với nhiều người thì không còn sớm để kết hôn nên ai cũng mừng cho anh.
Thế nên, khi Đại úy Hồ Văn Nhi, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Hướng Phùng, già làng Hồ A Rất và Phó Chủ tịch UBND xã Hồ Văn Quý đến thuyết phục anh tạm hoãn đám cưới vì tình hình dịch Covid-19 bên Lào diễn biến phức tạp, anh Đinh vô cùng băn khoăn. Hạnh phúc đã đến muộn, anh trông mong từng ngày để được đón vợ về cùng chung sống, nay hoãn lại, nhất là chưa biết khi nào ở Lào mới hết dịch là điều anh không mong muốn. Chưa kể, nhà vợ anh vẫn muốn tổ chức đám cưới vì “Covid-19 chưa có ở Tà Rìa”.
Khi con trai bày tỏ nguyện vọng tháng 5 này cưới vợ, ông Hồ Văn Vân (thôn Bụt Việt) rất mừng vì có thêm con dâu mới. Trước Tết, gia đình ông Vân đã thống nhất sau Tết Bun Pi May của Lào sẽ tổ chức cưới cho con trai Hồ Văn Quan, vì lúc đó mùa màng đã xong, nhà cũng sẵn trâu, bò nên không phải chuẩn bị gì nhiều. Tin vui đã được lan truyền đến mọi người trong họ hàng, làng xóm. Thế nhưng, khi mọi thứ đã sẵn sàng thì nước Lào bùng phát dịch Covid-19 và nhanh chóng lây lan ra nhiều tỉnh, thành. Chẳng có ai yêu nhau mà không mong muốn sớm được sống cùng nhau, bởi vậy mà Hồ Văn Quan đã thuyết phục bố mẹ rằng: “Bản Tà Hè nơi vợ con sống chưa có ca mắc Covid-19 nào”.
Thế nhưng, những điều mà Đại úy Hồ Văn Nhi nói không phải không có lý: Giờ dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Chính phủ Lào đã nghiêm cấm việc nhập cảnh phổ thông, Chính phủ Việt Nam cũng yêu cầu phải cách ly đủ 21 ngày. Nếu vi phạm quy định phòng, chống dịch, có thể phạt tù hoặc phạt hành chính với số tiền rất lớn. Hơn cả là nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho người thân, cho hàng xóm và cả cộng đồng. Anh Hồ Văn Định chợt nhận ra rằng: “Nếu vậy thì đám cưới, có vợ mới cũng không còn là ngày vui nữa, nên chúng tôi sẽ đợi khi nào hết dịch sẽ cưới”. Ông Hồ Văn Mậu đã nói với cháu trai Hồ Văn Quan rằng: “Người Vân Kiều chẳng mong ước gì khi thấy con cháu lập gia đình, nhưng trong hoàn cảnh dịch bệnh thế này, cán bộ BĐBP nói hoãn cưới là rất đúng. Hôn nhân là việc của gia đình nhưng cần phải tuân thủ pháp luật”.
Trúc Hà