Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 03:28 GMT+7

Vận động, di dời hàng trăm hộ dân tránh trú bão số 13 ngay trong đêm

Biên phòng - Do ảnh hưởng của bão số 13, tuyến biên giới Quảng Bình có mưa to, gió lớn, gây nguy cơ sạt lở cao tại các vùng đồng bào dân tộc. Các đơn vị Biên phòng đã đến từng nhà vận động các hộ dân ở vùng nguy hiểm di dời đến nơi an toàn ngay trong đêm trước khi bão 13 đổ bộ vào đất liền.

Được nghe BĐBP tuyên truyền, hầu hết bà con đều tự giác chấp hành việc di dời ngay trong đêm đến điểm an toàn. Ảnh: Đức Trí

19 giờ đêm 14-11, tại các bản, làng đồng bào Rục, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa sinh sống đã xuất hiện mưa to, gió bắt đầu rít mạnh do ảnh hưởng của bão. Đồn Biên phòng Cà Xèng đã phối hợp với chính quyền địa phương chia thành các tổ công tác đến từng nhà vận động các hộ dân, khẩn cấp rời nhà đến nơi an toàn; tuyên truyền, vận động để bà con yên tâm di dời tránh bão.

Đến 21 giờ cùng ngày, đã di dời, sơ tán được 151 hộ/540 khẩu, xã Hóa Sơn 42 hộ/102 khẩu của xã Thượng Hóa.

Trong khi đó, Đồn Biên phòng Làng Ho đã vận động được 476 lượt bà con ở các bản thuộc xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy, di dời đến các trường học, nhà văn hóa và các nhà dân kiên cố trên địa bàn để tránh trú bão, trong đó ưu tiên người già, phụ nữ, trẻ em; tiếp tục rà soát, sơ tán số hộ dân nằm trong diện nguy hiểm để có phương án di dời kịp thời.

Tuy nhiên, một bộ phận người dân vẫn còn chủ quan, cho rằng bão số 13 không ảnh hưởng đến địa phương, hoặc ảnh hưởng chỉ với mức độ nhẹ cùng với việc bà con dựa vào kinh nghiệm phòng chống bão của mình, nên chưa chủ động phòng, tránh.

Với quyết tâm là phải tập trung di dời toàn bộ những người dân ở những nơi xung yếu đến nơi an toàn ngay trong đêm, các đồn Biên phòng tuyến núi đã triển khai lực lượng, thành lập các tổ công tác tuyên truyền thường xuyên cho bà con, dùng các phương tiện hiện có để di dời kịp thời nhân dân đến nơi an toàn, nếu không chấp hành sẽ thực hiện các biện pháp cưỡng chế bởi mục đích cao nhất là bảo vệ tính mạng cho nhân dân trước nguy cơ sạt lở cao.

Bà con đã được sơ tán đến nơi tránh, trú bão an toàn. Ảnh: Đức Trí

Sau nhiều giờ kiên trì thuyết phục, các tổ công tác của các đồn Biên phòng: Cà Xèng, Làng Ho, Làng Mô và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lao đã vận động được các hộ dân còn lại chấp hành việc di dời đến nơi tránh, trú tại UBND xã, trường học, Nhà văn hóa thôn, bản và một số nhà dân kiên cố trước khi bão số 13 đổ bộ vào đất liền.

Các trường học, Nhà văn hóa xã và những nhà dân kiên cố là điểm tránh trú bão an toàn. Ảnh: Đức Trí

Để ứng phó với bão số 13, BĐBP Quảng Bình ứng trực 24/24, sẵn sàng phương tiện, lực lượng, đảm bảo thông tin thông suốt để kịp thời xử lý khi có tình huống xấu xảy ra; hỗ trợ kịp thời cho người dân vùng xung yếu, phối hợp với lực lượng Công an bảo vệ tài sản người dân, bảo vệ an ninh trật tự để người dân yên tâm đi tránh bão; đồng thời bảo đảm lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho bà con tại nơi sơ tán, khi nào thật sự an toàn mới để người dân trở về.

Đức Trí

Bình luận

ZALO