Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 04:35 GMT+7

Vấn đề Brexit: Anh không đưa ra giải pháp theo hạn chót cứng nhắc

Biên phòng - Người phát ngôn của Thủ tướng Anh nêu rõ: "Chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp chính thức bằng văn bản khi chúng tôi sẵn sàng, song không theo một hạn chót mang tính máy móc."

ttxvnanh-brexit-1
Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) trong cuộc gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker (phải) tại Luxembourg ngày 16-9. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Anh ngày 19-9 tuyên bố London sẽ đưa ra các giải pháp về vấn đề nước này rời Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là Brexit, nhưng không "tuân theo một hạn chót mang tính máy móc."

Tuyên bố trên được Chính phủ Anh đưa ra vài giờ sau khi Thủ tướng Phần Lan Antti Rinne cho rằng London phải cung cấp các đề xuất cụ thể bằng văn bản ngay trong tháng này.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson nêu rõ: "Chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp chính thức bằng văn bản khi chúng tôi sẵn sàng, song không theo một hạn chót mang tính máy móc, và khi EU khẳng định rõ ràng rằng khối này sẽ tham gia một cách xây dựng đối với những giải pháp đó."

Liên quan đến vấn đề này, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 19-9 khẳng định không có hạn chót nhất định về thời điểm Anh cần phải đưa ra một đề nghị chính thức nhằm phá vỡ thế bế tắc trong tiến trình Brexit. Mặc dù vậy, EC nhấn mạnh thời hạn chót này nên được công bố trước hội nghị thượng đỉnh "quan trọng" của EU diễn ra vào ngày 17 và 18-10.

Phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu ngày 19-9 cho biết: "Nếu không có những thời hạn rõ ràng đang được đề cập thì đó không phải là hạn chót bởi hạn chót cung cấp một ngày tháng chính xác. Trong trường hợp này, tôi nhắc lại, chúng tôi đang đếm từng ngày. Chúng tôi đề cập với Hội đồng châu Âu rằng tháng 10 được coi là một cột mốc quan trọng trong lịch trình của chúng tôi để chuẩn bị một cuộc họp của Hội đồng châu Âu một cách đúng đắn vì chúng ta càng sớm đạt được tiến triển thì càng tốt nhưng tôi không có một ngày tháng cụ thể để thông báo với các bạn."

Theo kế hoạch, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh - ông Stephen Barclay, sẽ tổ chức các cuộc đàm phán với phía EU tại Brussels (Bỉ) vào ngày 20-9.

Cuộc đàm phán trên sẽ diễn ra trong bối cảnh thời hạn Brexit được xác định vào ngày 31-10 đang tới gần, trong khi Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tái khẳng định với Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker rằng ông không yêu cầu một thời hạn chót thay thế nào khác cho Brexit.

Theo Vietnamplus

Bình luận

ZALO