Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 07:13 GMT+7

Vấn đề biên giới lại "nóng" khi thời điểm kết thúc đàm phán Brexit đến gần

Biên phòng - Ngày 26-11, Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liam Fox tuyên bố Anh sẽ không giải quyết vấn đề biên giới với Ireland sau Brexit trước khi Anh và Liên minh châu Âu (EU) thống nhất về một dự thảo thỏa thuận thương mại.

98942213-mediaitem98942212
Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liam Fox. Ảnh: Reuters

Trước đó, EU cho rằng Anh cần phải có đầy đủ những thỏa thuận mới liên quan đến biên giới giữa Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland, cùng 2 vấn đề quan trọng khác trước thời điểm lãnh đạo các nước EU nhóm họp vào ngày 14 đến 15-12 để quyết định thời gian mở các cuộc đàm phán về thương mại với Anh trong năm sau.

Tuy nhiên, ông Liam Fox cho biết sẽ rất khó để giải quyết vấn đề biên giới trong khi mối quan hệ của Anh với EU hậu Brexit vẫn còn chưa rõ ràng. Theo ông Liam Fox, sau khi cuộc đàm phán Brexit kết thúc, Anh mới có thể quyết định về vấn đề biên giới bởi Anh muốn tránh một đường "biên giới cứng" giữa Bắc Ireland với Cộng hòa Ireland.

Cộng hòa Ireland cũng muốn tránh đường “biên giới cứng” giữa nước này và Bắc Ireland, tuy nhiên Dublin yêu cầu cần có một văn bản cam kết của Anh. Thậm chí, Dublin có thể sẽ bỏ phiếu phủ quyết về thương mại trong quá trình đàm phán hậu Brexit nếu Anh không cam kết đảm bảo về biên giới giữa Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland.

Một số quan chức của EU cho rằng cách tốt nhất để tránh một đường “biên giới cứng” (sẽ bao gồm việc kiểm soát nhận dạng và thuế quan) là sẽ áp dụng quy định chung về thương mại đối với cả hai bên, nhưng có thể các đảng phái tại Bắc Ireland sẽ phản đối các thỏa thuận về quy định áp đặt khác biệt so với phần còn lại của Anh.

Thu Minh (Theo Reuters)

Bình luận

ZALO