Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 03:09 GMT+7

Vai trò quan trọng của tuyên truyền miệng trong xây dựng thế trận lòng dân

Biên phòng - Với chuyên đề "Xây dựng thế trận lòng dân bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng", Thượng tá Trần Quang Trung, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Nghệ An là một trong 2 cá nhân đoạt giải Nhất Hội thi báo cáo viên giỏi BĐBP năm 2021 về tuyên truyền Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Trần Quang Trung để hiểu rõ hơn về kết quả này. 

Thượng tá Trần Quang Trung (thứ 2 từ phải sang) trao đổi công việc với các cán bộ Phòng Chính trị, BĐBP Nghệ An. Ảnh: Hải Thượng

- Đồng chí có thể chia sẻ những bí quyết để đạt được kết quả cao trong Hội thi báo cáo viên giỏi BĐBP năm 2021?

- Sau quá trình triển khai hội thi ở cơ sở, tôi là một trong 3 cá nhân được Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An lựa chọn tham gia Hội thi báo cáo viên giỏi BĐBP năm 2021. Thực ra tôi không có bí quyết gì lớn mà tôi nghĩ rằng, được tham gia hội thi là niềm vinh dự lớn, cũng là nhiệm vụ chính trị quan trọng được đơn vị giao cần phải làm cho tốt. Với tinh thần đó, tôi đã khẩn trương bắt tay vào triển khai các bước để sớm hoàn thành chuyên đề dự thi.

Trong quá trình thực hiện, tôi luôn sắp xếp công việc hợp lý, dành thời gian để đọc nhiều tài liệu, tìm hiểu, thu thập thông tin, nhất là những thông tin mới, những thông tin quan trọng. Khi đã có đầy đủ thông tin, quá trình xây dựng, hoàn thiện chuyên đề, tôi chú trọng xây dựng bố cục hợp lý, lập luận chặt chẽ, logic, liên hệ sát thực tiễn và có tính thời sự; nội dung, ngôn ngữ trình bày phải phù hợp với đặc điểm của đối tượng nghe. Bên cạnh đó, quá trình triển khai, tôi luôn tranh thủ ý kiến của đồng chí, đồng đội để bổ sung, hoàn chỉnh nội dung, sau đó là sự luyện tập thuyết trình một cách rất nghiêm túc.

- Tại sao đồng chí lại lựa chọn chuyên đề "Xây dựng thế trận lòng dân bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng" để tham gia hội thi?

- Đây là chuyên đề mà tôi luôn tâm huyết, dành nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu trong suốt quá trình công tác, thực hiện nhiệm vụ. Hơn nữa, đây là vấn đề mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và cả hệ thống chính trị quan tâm, được Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xem là một điểm nhấn quan trọng với những nội hàm rất mới mà cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trong toàn quân cần nghiên cứu, học tập, nắm chắc để thực hiện. Đặc biệt, đây cũng là một trong những vấn đề mà Bộ Tư lệnh BĐBP luôn tập trung chỉ đạo các đơn vị thực hiện góp phần xây dựng “thế trận lòng dân”, “thế trận biên phòng toàn dân” ở khu vực biên giới vững chắc, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Hơn ai hết, chúng ta luôn hiểu rằng, BĐBP là lực lượng luôn dựa vào dân để bảo vệ biên giới, cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh sống trong sự yêu thương, đùm bọc, chở che của nhân dân. Do vậy, việc nghiên cứu, cụ thể hóa chủ trương của Đảng về xây dựng “thế trận lòng dân” vào công tác biên phòng là một việc làm rất quan trọng và cần thiết. Thông qua việc tìm hiểu, xây dựng chuyên đề tham gia hội thi, tôi cũng muốn đóng góp những ý kiến tâm huyết của mình vào quá trình cụ thể hóa tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra.

- Việc tham gia hội thi có tác động tích cực như thế nào đến quá trình thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị, thưa đồng chí?

- Phải khẳng định rằng, việc tổ chức hội thi báo cáo viên là dịp để cho đội ngũ báo cáo viên trong toàn lực lượng BĐBP có điều kiện học tập, trao đổi kinh nghiệm, bổ sung kiến thức, kỹ năng và phương pháp tuyên truyền nói chung, tuyên truyền miệng nói riêng. Đối với BĐBP Nghệ An được giao quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài, địa bàn rộng, tình hình an ninh, trật tự tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Cùng với việc triển khai các mặt công tác biên phòng, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc sẽ góp phần giúp cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong quá trình xây dựng thế trận lòng dân thì công tác tuyên truyền nói chung, tuyên truyền miệng nói riêng của cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng có vai trò rất quan trọng. Việc nâng cao khả năng cho đội ngũ báo cáo viên tại cơ sở là yêu cầu bắt buộc trong tình hình mới hiện nay. Từ những điều học tập được qua hội thi sẽ giúp tôi tham mưu những chủ trương, giải pháp, biện pháp bồi dưỡng, nâng cao chất lượng của hoạt động báo cáo viên và công tác tuyên truyền miệng tại đơn vị cơ sở.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Viết Lam (thực hiện)

Bình luận

ZALO