Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 08:04 GMT+7

Vai trò quan trọng của "người phục vụ" ở BĐBP Gia Lai

Biên phòng - Trong những năm gần đây, môi trường sinh thái trên tuyến biên giới Tây Nguyên nói chung, tỉnh Gia Lai nói riêng, liên tiếp có những tác động tiêu cực từ con người, gây ảnh hưởng xấu đến vấn đề bảo đảm dân sinh. Cùng với đó là những diễn biến thất thường của thời tiết khí hậu, đã đặt ra hàng loạt thách thức đối với lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp, trong đó có việc bảo đảm hậu cần tại chỗ của các đồn Biên phòng…

7vpq_11a
Chăm sóc vườn cao su ở Đồn BP Ia Mơr. Ảnh: Thái Kim Nga

Nói như thế để thấy yếu tố "thiên thời, địa lợi" giờ đây không phải muốn là có được mà phải do chính con người nỗ lực hết mình mới có thể tạo ra. Còn nhớ, thời kỳ trước đây, khi những cánh rừng đại ngàn trên biên giới chưa bị "khai tử", những con sông, con suối chưa bị nắn dòng, "bào mòn sinh khí" thì công tác tăng gia sản xuất tại các đồn BP đôi khi chỉ "làm chơi" mà… "ăn thật".

Lúc bấy giờ, trồng cây gì, nuôi con gì cũng đều thuận lợi do sẵn nguồn nước tưới tiêu, nhờ vào độ phì nhiêu của đất và cả việc loại trừ những mầm mống dịch bệnh. Lên biên giới để được tận hưởng những "đặc sản sạch" do lính Biên phòng làm ra, đó chính là "thương hiệu" mà bất cứ ai được trải nghiệm, dù chỉ một lần cũng đều phải thừa nhận.

 "Thương hiệu" đó giờ đây vẫn được các đồn BP gìn giữ và phát triển. Tuy nhiên, để có được nó không phải chỉ "thò tay vào túi" để lấy ra mà phải trăn trở và hành động. Nghĩa là, để bảo đảm hậu cần tại chỗ, các đơn vị BĐBP Gia Lai cần phải giải được bài toán về quỹ đất, nguồn vốn đầu tư, kỹ thuật, con người (cả cách tính toán và sự cần mẫn).

Trung tá Nguyễn Đặng Hùng, Chủ nhiệm Hậu cần BĐBP Gia Lai chia sẻ với chúng tôi: "Công tác hậu cần tại các đơn vị cơ sở luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, sự chỉ đạo sâu sát của Cục Hậu cần BĐBP. Đến thời điểm hiện nay, tất cả các đơn vị trực thuộc đều vận dụng các mô hình tăng gia sản xuất tập trung đạt hiệu quả cao, bảo đảm tự túc nguồn rau xanh, sạch quanh năm và từ 50 - 60% thực phẩm tươi sống phục vụ đời sống bộ đội…".

Để có được kết quả rất đáng khích lệ nêu trên, công tác hậu cần ở BĐBP Gia Lai đã được "xã hội hóa" ngay tại đơn vị. Từ cán bộ chỉ huy cao nhất cho đến chiến sĩ mới nhập ngũ đều phải vào vai "người phục vụ", phục vụ cho đơn vị, phục vụ cho chính bản thân mình. Thượng tá Phan Đình Thành, Đồn trưởng Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh cho biết: Đơn vị hiện trồng và chăm sóc 15ha cao su (4 năm tuổi), 6ha hoa màu các loại, 2.000m2 rau xanh (có hệ thống tưới tiêu tự động và mái che), 4 ao thả cá, 6.000m2 chăn nuôi heo lai rừng, duy trì đàn từ 80 - 100 con, 30 con bò, cùng hàng trăm con gia cầm các loại. Với quy mô tăng gia sản xuất như thế nên đơn vị thường xuyên bảo đảm tốt đời sống bộ đội. Nhiều năm qua, Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh luôn là lá cờ đầu trong các phong trào thi đua của lực lượng BĐBP Gia Lai, xứng đáng đơn vị Anh hùng cả trong chiến tranh bảo vệ biên giới và trong xây dựng, phát triển hiện nay.

Theo số liệu báo cáo tổng kết công tác hậu cần năm 2015, BĐBP Gia Lai đã triển khai trồng và chăm sóc 138ha cao su, 10ha cà phê, 4ha điều, hơn 50ha màu, vườn rau xanh. Cùng với việc mở rộng phát triển quy mô đàn gia súc, gia cầm hàng ngàn con (trong đó có trên 700 con bò, heo và dê), mỗi năm, BĐBP Gia Lai thu về gần 40 tấn rau xanh các loại, 35,8 tấn nông sản, 20 tấn thực phẩm tươi sống... Bình quân mỗi đơn vị tạo nguồn thu từ tăng gia sản xuất đạt 120 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên, theo phân tích của cơ quan hậu cần BĐBP tỉnh, trong 5 năm tới, nếu "thuận buồm xuôi gió", nguồn thu từ tăng gia sản xuất tại các đơn vị sẽ tăng lên gấp bội nhờ vào việc khai thác cây cao su, bởi hiện tại, bình quân mỗi đơn vị đang duy trì diện tích từ 10ha trở lên.

hqrf_11b
 Mô hình chăn nuôi heo lai rừng đang phát triển tại các đơn vị BĐBP Gia Lai. Ảnh: T.K.Nga

Một trong những nét nổi bật về công tác hậu cần của BĐBP Gia Lai thời gian qua đó là công tác doanh trại và thực hiện dự án. Trung tá Nguyễn Đặng Hùng cho biết: Trong năm qua, các đơn vị BĐBP tỉnh luôn quán triệt, thực hiện nghiêm túc phong trào thi đua "xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh - sạch - đẹp" và đã tạo được chuyển biến rõ nét từ cảnh quan môi trường đến trang bị, sử dụng doanh cụ.

Bằng nguồn quỹ vốn, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã trang bị đầy đủ giường, tủ cá nhân, bàn ghế làm việc, tiếp khách đồng bộ theo mẫu thống nhất cho các đơn vị cơ sở với tiêu chuẩn "bền, đẹp, chất lượng cao" phục vụ tốt đời sống sinh hoạt và công tác của bộ đội. Cơ sở vật chất và các công trình phục vụ huấn luyện, chiến đấu tại các đơn vị cũng được quan tâm chăm lo đúng mức. Các phương tiện nghe nhìn, biển bảng, vườn hoa cây cảnh, sân chơi thể thao, nhà văn hóa, phòng Hồ Chí Minh... được trang bị nâng cấp đúng quy định, đáp ứng tốt mọi nhu cầu của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, nhất là các đồn BP có điều kiện khó khăn, xa khu dân cư.

Đối với việc triển khai một số dự án quốc phòng, năm 2015, trên địa bàn, ngành hậu cần BĐBP Gia Lai thường xuyên giám sát chặt chẽ chất lượng, tiến độ thi công công trình như dự án Đồn BP Ia O và dự án đường giao thông từ xã Ia Piơ (huyện Chư Prông) đến Đồn BP Ia Lốp có tổng chiều dài hơn 24km, nguồn vốn đầu tư trên 45 tỷ đồng. Việc khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng các công trình này không chỉ phục vụ tốt đời sống bộ đội, mà còn góp phần giải quyết những vấn đề liên quan đến dân sinh, củng cố tiềm lực quốc phòng, an ninh trên địa bàn trọng điểm. Bên cạnh đó, BĐBP Gia Lai còn tiến hành khảo sát, lập dự án xây dựng tiếp một số Đồn BP như Ia Pnôn, Ia Púch và Sở chỉ huy mới. Theo phê duyệt, các dự án này sẽ được triển khai xây dựng bắt đầu từ năm 2016.

Có thể nói, năm 2015, công tác hậu cần của BĐBP Gia Lai đã có những bước đột phá tích cực và đạt được kết quả rất đáng ghi nhận. Đời sống bộ đội được giữ vững và có phần cải thiện hơn so với trước. Đây chính là tiền đề quan trọng giúp các đơn vị đẩy mạnh phong trào thi đua, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO