Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 07:49 GMT+7

Vai trò nòng cốt, chuyên trách

Biên phòng - Tính đến ngày 24-9, Việt Nam đã qua 22 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng. Nhờ sự vào cuộc đồng bộ, ứng phó kịp thời, linh hoạt của cả hệ thống chính trị, đợt dịch Covid-19 lần này về cơ bản đã và đang được kiểm soát chặt trên quy mô toàn quốc. 

Đất nước đã bước sang trạng thái “bình thường mới”, vừa tập trung phục hồi, phát triển kinh tế, vừa không chủ quan trong phòng, chống dịch. Đóng góp vào thành quả tích cực này, người dân cả nước một lần nữa ghi nhận những nỗ lực của các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch, trong đó có những người lính quân hàm xanh đang ngày đêm bám trụ trên biên giới, ngăn chặn triệt để nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào đất nước.

Nhìn lại “cuộc chiến” chống dịch Covid-19 đã và đang diễn ra, càng thấy rõ vai trò nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới của lực lượng BĐBP.

Việt Nam có đường biên giới đất liền dài hơn 5.000km, bờ biển dài 3.260km, có 37 cửa khẩu cảng, 117 cửa khẩu biên giới đất liền và 88 lối mở biên giới, tiếp giáp với 3 quốc gia Trung Quốc, Lào, Campuchia. Lưu lượng người, phương tiện, hàng hóa qua biên giới, cửa khẩu, cảng biển của Việt Nam được đánh giá sôi động nhộn nhịp bậc nhất khu vực Đông Nam Á.

Khi dịch Covid-19 bùng phát trong nội địa Trung Quốc, nhiều người lo ngại dịch sẽ tràn vào nước ta qua biên giới. Nhưng điều lo lắng đó cho đến nay chưa xảy ra là bởi có những người lính Biên phòng sẵn sàng đối mặt với những nguy hiểm, khó khăn để ngăn chặn dịch bệnh.

1.608 tổ, chốt phòng chống dịch của BĐBP trên các tuyến biên giới thực sự là những trung tâm phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa 7.026 cán bộ, chiến sĩ Biên phòng với 2.765 người thuộc lực lượng khác và chính quyền địa phương các cấp, tổ chức tuần tra, kiểm soát đường mòn, lối mở biên giới, cửa khẩu, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát, lây lan vào nước ta.

Từ đầu năm đến nay, BĐBP đã kịp thời phát hiện, xử lý 20.000 người nhập cảnh trái phép và tiếp nhận 65.447 người tại các cửa khẩu, bàn giao về các địa điểm cách ly theo quy định. Theo các chuyên gia, nếu số người trên không được kiểm soát chặt chẽ thì nguy cơ dịch bệnh xâm nhập qua biên giới và lây lan trong cộng đồng thật khó lường.

Từ công tác phòng, chống dịch bệnh ở khu vực biên giới,cần khẳng định vị trí quan trọng của BĐBP, lực lượng trực tiếp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và đảm bảo nhiệm vụ phòng thủ đất nước từ sớm, từ xa trước các nguy cơ, mối đe dọa an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, thiên tai, ô nhiễm môi trường, di dân tự do, dịch bệnh, tội phạm nguy hiểm xuyên biên giới...

Mặt khác, qua thực tiễn xử lý các thách thức an ninh phi truyền thống, rõ ràng cần có một lực lượng chủ trì để điều phối, huy động các lực lượng trong giải quyết hiệu quả, kịp thời các vấn đề, tình huống mới phát sinh.

Cụ thể, duy trì an ninh trật tự ở khu vực biên giới, cửa khẩu có nhiều lực lượng tham gia và liên quan đến lực lượng bảo vệ biên giới nước láng giềng. Tuy nhiên công tác phối hợp giữa các bộ, ngành, chính quyền địa phương, lực lượng nòng cốt, chuyên trách với các lực lượng chức năng ở khu vực này chưa chặt chẽ; chưa có cơ sở pháp lý để các cơ quan, lực lượng chức năng và BĐBP thực thi nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.

61 năm qua, BĐBP đã hoàn thành tốt vai trò nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Vì vậy, việc ban hành Luật Biên phòng Việt Nam, trong đó xác định BĐBP là lực lượng chủ trì để huy động các lực lượng tham gia duy trì an ninh trật tự tại khu vực biên giới, cửa khẩu sẽ khắc phục được những vướng mắc, bất cập nêu trên, đáp ứng yêu cầu quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, khu vực biên giới trong tình hình mới.

Thanh Thảo

Bình luận

ZALO