Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 28/09/2020 03:06 GMT+7

Vai trò của người có uy tín trong bảo tồn văn hóa vùng dân tộc thiểu số

Biên phòng - Tại Hội thảo chuyên đề “Phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số” (DTTS) do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức đầu tháng 7 vừa qua, nhiều lãnh đạo, nhà nghiên cứu đã nêu lên những vai trò quan trọng của người có uy tín ở vùng đồng bào DTTS. Trong đó, lĩnh vực văn hóa ghi nhận sự đóng góp quan trọng của người có uy tín trong bảo tồn văn hóa ở vùng DTTS.

6nrv_22a
Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Nùng ở Hà Giang tự chế tác và dạy cháu nhỏ cách chơi đàn tính. Ảnh: Thanh Thuận

Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến vấn đề bảo tồn, phát triển văn hóa các DTTS và luôn nhất quán khẳng định, văn hóa các DTTS là một bộ phận không thể tách rời trong nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Hiện nay, cả nước đã bầu chọn, suy tôn 34.871 người có uy tín trong cộng đồng.

Khẳng định vai trò trong lĩnh vực văn hóa của người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Điện Biên, ông Giàng Trọng Bình, Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh Điện Biên chia sẻ: “Điện Biên là tỉnh miền núi, biên giới phía Tây Bắc của Tổ quốc. Phát huy vai trò của các già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín ở khu dân cư đã thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân; xây dựng gia đình văn hóa; phát huy truyền thống đền ơn, đáp nghĩa, tương thân tương ái”.

Thông qua các buổi sinh hoạt thôn, bản, tổ dân phố, các già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân, vận động con cháu xây dựng gia đình hạnh phúc; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; bài trừ các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan; ăn ở hợp vệ sinh; không tin, không nghe theo các luận điệu tuyên truyền, lôi kéo trái pháp luật tích cực tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc...

Khẳng định vai trò của người có uy tín trong đồng bào DTTS, bà Bàn Thanh Thảo, Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh Lào Cai cho biết: Trong những năm qua, người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lào Cai đóng vai trò rất quan trọng, góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước và vận động đồng bào các DTTS chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Bà Thảo cho biết thêm, người có uy tín của tỉnh đã tham gia cùng các ngành, các cấp địa phương giải quyết nhiều vụ việc phức tạp, vận động đồng bào ổn định đời sống... Bằng hành động và việc làm của mình, người có uy tín của tỉnh Lào Cai đã là những tấm gương sáng trong việc tích cực vận động, giáo dục con cháu trong dòng họ và cộng đồng tham gia bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa dân tộc, vận động đồng bào xây dựng nếp sống mới, xây dựng gia đình, bản làng văn hóa; giữ gìn, phát huy những phong tục tập quán tốt đẹp, xóa bỏ những hủ tục, đặc biệt trong thực hiện việc cưới, việc tang của các dân tộc.

Tiêu biểu như ông Đặng Văn Long, thôn làng My, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, Lào Cai; ông Bàn Văn Sang, nghệ nhân thôn Khe Mụ, xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng, Lào Cai thường xuyên sưu tầm khôi phục các lễ hội truyền thống tốt đẹp mang đậm nét văn hóa của đồng bào DTTS 

Nhấn mạnh đến vị trí, vai trò và có những đóng góp quan trọng trong việc bảo tồn, gìn giữ bản sắc văn hóa của người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ninh, đại biểu của Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh cho rằng: Người có uy tín luôn đi đầu trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc như: Lễ cấp sắc của người Dao, lễ Đại phan của người Sán Dìu, ở xã Bình Dân, huyện Vân Đồn; Lễ hội đình Lục Nà của người Tày, huyện Bình Liêu; Hội làng của người Dao Thanh Y, xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ; Lễ hội đình làng Dạ, hội Lồng tồng ở huyện Ba Chẽ; hội Soóng cọ của người Sán Chỉ ở Bình Liêu; Hội văn hóa, thể thao các dân tộc thiểu số tại các huyện Tiên Yên, Bình Liêu, Ba Chẽ, Đầm Hà; phục dựng Lễ hội Cầu mùa của người Sán Chỉ ở Tiên Yên; sưu tầm, bảo tồn trang phục truyền thống và các làn điệu Soọng cô của người Sán Dìu; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân gian cổ truyền của dân tộc Tày; bảo tồn nghề thủ công truyền thống như nghề rèn, nghề làm giấy dó của người Dao Thanh Y ở xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ; nghề thêu thổ cẩm của người Dao ở huyện Ba Chẽ, Tiên Yên...

Các hoạt động trên đã vận động được cả cộng đồng tham gia và gìn giữ, trong đó, vai trò của người có uy tín luôn được phát huy và đánh giá cao, tiêu biểu như: Ông Mã Văn Dương, người có uy tín thôn Bắc Cáp, xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ; ông Đặng Văn Mản, người có uy tín thôn Nam Hải Trong, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ; ông Loan Thế Phong, người có uy tín thôn Nà Luông, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu...

aebf_22b
Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Tày ở Quảng Ninh giữ gìn nghề thêu, dệt truyền thống. Ảnh: Thanh Thuận

Đánh giá cao vai trò quan trọng của người có uy tín, già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ trong cộng đồng các DTTS ở Thanh Hóa, đại diện Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa cho rằng: “Người có uy tín ở Thanh Hóa luôn tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xóa bỏ các tập tục lạc hậu; phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”; vận động con cháu, nhân dân tích cực giữ gìn và phát huy các phong tục tập quán, bản sắc văn hóa tốt đẹp của các DTTS, nhiều giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc qua đó đã được bảo tồn và phát huy. Đồng thời, người có uy tín còn vận động con cháu trong gia đình nêu gương trong việc thực hiện nếp sống văn hóa mới, tuyên truyền cho nhân dân tổ chức tiết kiệm, văn minh trong việc cưới, việc tang lễ”. 

Đặc biệt, đối với vùng đồng bào dân tộc Mông của tỉnh, vai trò của người có uy tín đã được thể hiện một cách rõ rệt và hiệu quả trong việc vận động bà con thay đổi tập tục lạc hậu thực hiện theo nếp sống văn hóa mới trong việc tổ chức tang lễ như: Đưa người chết vào quan tài ngay tại nhà, rút ngắn thời gian tổ chức đám tang, chôn cất người chết tại nghĩa địa tập trung... góp phần thực hiện tốt Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ đồng bào Mông tỉnh Thanh Hóa” do Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa xây dựng và chủ trì thực hiện.

Thanh Thuận

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO