Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 23/06/2021 04:02 GMT+7

Vai trò của già làng, trưởng bản ở Thanh Hóa trong bảo vệ biên giới

Biên phòng - Những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, tình hình kinh tế-văn hóa-xã hội miền núi của Thanh Hóa ngày càng được cải thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của các thôn, bản biên giới được giữ vững, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số.

6b
BĐBP Thanh Hóa tặng quà Tết cho các già làng, trưởng bản xã Bát Mọt năm 2015. Ảnh: Mai Anh     

Thanh Hóa là tỉnh có 11 huyện miền núi và 6 huyện giáp ranh với dân số hơn 1 triệu người, chiếm 29,6% dân số toàn tỉnh. Đây là địa bàn sinh sống của 6 dân tộc thiểu số: Mường, Thái, Mông, Thổ, Dao và Khơ Mú cư trú ở 2.079 thôn, bản thuộc 222 xã. Trong đó, có 7 huyện, 93 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn. Hiện, toàn tỉnh có 1.603 người có uy tín, trong đó có 99 già làng, 17 trưởng bản, 12 trưởng làng. Đây là những hạt nhân quan trọng trong thực hiện công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thiểu số thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước...

Sự hoạt động tích cực của các già làng, trưởng bản, người có uy tín các huyện biên giới Thanh Hóa đã góp phần cùng chính quyền địa phương, nhân dân ổn định an ninh trật tự trên địa bàn; xây dựng bản làng ấm no, hạnh phúc và bình yên. Nhiều già làng, trưởng bản, người có uy tín đã trở thành chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền địa phương, tích cực tham gia cùng BĐBP vận động các dòng họ tham gia tự quản đường biên, cột mốc; xây dựng tổ tự quản an ninh nông thôn.

Tiêu biểu như già làng Lương Đại Thêm, 72 tuổi, ở bản Xắng, xã Yên Khương, huyện Lang Chánh. Từ năm 2005 đến nay, ông luôn phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ 3 cột mốc (348, 349, 350), đồng thời tuyên truyền cho bà con thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, làm tốt công tác bảo vệ đường biên, mốc giới.

Già làng Vi Đinh Hợi, bản Cha Khót, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn là người có nhiều thành tích trong việc phối hợp cùng Đồn BPCK quốc tế Na Mèo vận động nhân dân tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai bên biên giới, vận động người dân tố giác tội phạm, nhất là đối tượng buôn bán ma túy, vượt biên trái phép, cung cấp nhiều tin có giá trị cho lực lượng BĐBP, đảm bảo an ninh biên giới quốc gia.

Ông Lang Đình Thuyên, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Khẹo, xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân, là người có nhiều đóng góp trong việc giữ vững mối đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai bên biên giới; động viên, nhắc nhở con cháu thường xuyên kiểm tra và bảo vệ cột mốc 353.

Còn nhiều gương mặt xuất sắc như: Già làng Phan Đình Xiết, 70 tuổi, bản Suối Tút, xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát có nhiều đóng góp bảo vệ cột mốc G6 biên giới Việt - Lào. Trưởng bản Chá Văn Dia, bản Pù Toong, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trong bản thực hiện nếp sống văn minh trong tang lễ, cưới hỏi của đồng bào Mông. Ông Vi Văn Dong ở bản Ho, xã Hiền Kiệt, huyện Quan Hóa, có nhiều đóng góp trong bảo vệ cột mốc G10...

Tại Hội nghị tổng kết Đề án "Tăng cường, đảm bảo an ninh biên giới phía Tây tỉnh Thanh Hóa" vào tháng 10-2015, bà Lê Thị Oanh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhấn mạnh: Trong thời gian vừa qua, già làng, trưởng bản, người có uy tín trên địa bàn biên giới tỉnh Thanh Hóa đã tích cực, chủ động trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về dân tộc như: Chính sách về xóa đói giảm nghèo, chính sách về đào tạo cán bộ cho đồng bào các dân tộc, nhờ vậy, đồng bào các dân tộc luôn đồng hành cùng với Đảng bộ, chính quyền và BĐBP trong cuộc đấu tranh chống lại nghèo đói, lạc hậu, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Mai Anh

Bình luận

ZALO