Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/09/2021 06:22 GMT+7

Quảng Trị:

Vai trò của đảng viên BĐBP sinh hoạt tại chi bộ thôn, bản

Biên phòng - Trước yêu cầu nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng và phát triển đảng viên mới tại các thôn, bản biên giới, năm 2012, Đảng ủy BĐBP Quảng Trị đã tham mưu cho Tỉnh ủy Quảng Trị ra Quyết định tạm thời số 07-QĐ/TU về việc đưa đảng viên đồn BP về tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản. Sau 4 năm phối hợp cùng với Huyện ủy 2 huyện Hướng Hóa và Đakrông, các chi bộ, đảng bộ đồn BP đã lựa chọn được 40 đảng viên về tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản đặc biệt khó khăn về phát triển Đảng và kinh tế, xã hội.

y0fi_5a
 Một buổi lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ bản A Sau, xã A Vao, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

Xác định đây là một nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, do đó, các chi bộ, đảng bộ đồn BP đã quán triệt nghiêm túc kế hoạch, quyết định của Tỉnh ủy, của Đảng ủy BĐBP tỉnh và Huyện ủy, từ đó, phối hợp với các Đảng ủy xã triển khai chặt chẽ, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên về tham gia sinh hoạt Đảng tại cơ sở, xác định quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Với phương châm "nói đi đôi với làm", các đảng viên BĐBP đã tham mưu cho các chi bộ thôn, bản hoàn thiện các quy trình, quy định về hệ thống sổ, sách, cũng như cách thức, phương pháp tổ chức sinh hoạt Đảng; duy trì và thực hiện nghiêm túc các chế độ sinh hoạt, gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" và thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Từ đó, đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu các tổ chức cơ sở Đảng. Trong đó, nhiều chi bộ 3 năm liền đạt trong sạch vững mạnh, vai trò của người đảng viên ngày càng được phát huy.

 Bên cạnh đó, từ khi đảng viên đồn BP được tăng cường xuống sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản biên giới, công tác phát triển đảng viên được triển khai tích cực, có chất lượng và hiệu quả. Trong 4 năm qua, các đảng viên BĐBP đã tham mưu cho cấp ủy địa phương phát hiện, bồi dưỡng, kết nạp được 86 đảng viên; chia tách, thành lập mới được 13 chi bộ sinh hoạt ghép; bồi dưỡng tạo nguồn cán bộ thôn, bản, cán bộ xã được 61 đồng chí; thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, từ đó, nâng cao được chất lượng sinh hoạt của các chi bộ thôn, bản.

Trao đổi với chúng tôi, bà Hồ Thị Tâm, Bí thư Đảng ủy xã A Vao, nơi có 2 đảng viên Đồn BP Ba Lin tham gia sinh hoạt ở chi bộ thôn, bản cho biết: "Quyết định 07-QĐ/TU của Tỉnh ủy là một chủ chương rất đúng đắn, kịp thời để giúp các chi bộ thôn, bản duy trì được nền nếp, nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng, đẩy mạnh công tác bồi dưỡng, phát triển đảng viên, tạo nguồn phát triển cán bộ cho địa phương, đồng thời, tăng cường mối quan hệ gắn bó máu thịt quân - dân".

Ngoài việc tham mưu giúp các chi bộ thực hiện tốt việc ra nghị quyết, tổ chức quán triệt và thực hiện nghị quyết, các đảng viên BĐBP còn giúp chính quyền và nhân dân thôn, bản xây dựng các mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình như: Mô hình trồng lúa nước, trồng rừng, chăn nuôi, phát triển kinh tế vườn - ao - chuồng... đã mang lại lợi ích thiết thực cho bà con.

Các đảng viên BĐBP cũng đã phát huy tốt vai trò của các tổ chức, các già làng, trưởng bản, người có uy tín trên địa bàn để vận động bà con xây dựng các thôn, bản văn hóa, gia đình văn hóa, gắn với xây dựng nông thôn mới. Trong đó, tập trung tuyên truyền, hướng dẫn bà con thực hiện nếp sống đảm bảo vệ sinh, ăn chín, uống sôi, giữ gìn nơi ăn ở sạch sẽ, sinh đẻ có kế hoạch, đau, ốm đến khám và chữa bệnh ở các trung tâm y tế, trạm xá quân dân y, xóa bỏ các tập tục lạc hậu, trong lễ hội, ma chay, cưới hỏi... Ngoài ra, vận động các cháu học sinh trong độ tuổi được đến trường và tham gia học tập đầy đủ.

Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội với xây dựng nền quốc phòng, an ninh vững mạnh, các đảng viên đồn BP đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt phong trào "Quần chúng tham gia tự quản đường biên, mốc giới và giữ gìn an ninh thôn, bản"; phong trào kết nghĩa bản-bản hai bên biên giới, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới và thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân, xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Thượng úy Thái Anh Tú, Chính trị viên phó Đồn BP Ba Tầng, đảng viên tham gia sinh hoạt tại Chi bộ bản Xa Tuôn, xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa cho biết: "Đối với đảng viên tham gia sinh hoạt tại chi bộ thôn, bản, phải thực sự gương mẫu, tâm huyết, không quản ngại khó khăn, kiên trì bám bản, bám dân để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đồng thời phải xem sự thay đổi của bà con thôn, bản cũng chính là niềm vui và hạnh phúc của chính mình. Có như vậy mới gìn giữ và củng cố mối quan hệ đoàn kết quân dân, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương nơi công tác".

Xuân Thế

Bình luận

ZALO