Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 12/05/2021 01:55 GMT+7

Vài nét về lực lượng Biên phòng Nga, châu Âu và Mỹ

Biên phòng - Năm 2018, thế giới phải đối diện với nhiều thách thức về an ninh, chủ nghĩa khủng bố, khủng hoảng nhập cư… Trước thực trạng đó, lực lượng Biên phòng các nước và vùng lãnh thổ đã xây dựng, cải tổ lực lượng, tăng cường trang bị vũ khí, khí tài quân sự nhằm bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh trật tự biên giới quốc gia cả trên đất liền, hải đảo, vùng biển và cửa khẩu. Báo Biên phòng giới thiệu tới bạn đọc “hình hài” của lực lượng Biên phòng của các quốc gia, vùng lãnh thổ được đánh giá là chính quy, hiện đại nhất thế giới.

mcxh_22a
Một binh sĩ Biên phòng canh gác tại làng Aktash của nước Cộng hòa Altai thuộc Liên bang Nga. Ảnh: Sputnik

Lực lượng Biên phòng Nga

Năm 2018, lực lượng Biên phòng Nga tròn 100 tuổi, đây là dấu mốc đặc biệt. Ngày 28-5 hằng năm là Ngày Truyền thống của Lực lượng Biên phòng Nga. Ngày 28-5-1918, Nhà nước Liên bang Cộng hòa XHCN Xô Viết đã thông qua Nghị định thành lập Cơ quan Biên phòng trực thuộc Ủy ban An ninh quốc gia. Ngày nay, Biên phòng Nga trực thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) và thực thi các nhiệm vụ trực tiếp từ người đứng đầu FSB.

Nhiệm vụ của Lực lượng Biên phòng Nga là bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới; quản lý Nhà nước về qua lại biên giới; kiểm tra thực hiện pháp luật về biên giới quốc gia; kiểm soát việc xuất, nhập cảnh qua các cửa khẩu biên giới, các đường qua lại biên giới, cảng biển. Quan hệ, phối hợp với các lực lượng bảo vệ biên giới nước láng giềng trong thực hiện Hiệp định, Hiệp nghị và các Điều ước quốc tế về biên giới đã ký kết, đấu tranh ngăn chặn mọi hành động làm phương hại đến chủ quyền, an ninh, quan hệ biên giới với các nước tiếp giáp; góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị...

Trải qua 100 năm hình thành và phát triển, Lực lượng Biên phòng Nga từ những đơn vị nhỏ lẻ, chủ yếu là người dân tộc tham gia tuần tra biên giới ở những khu vực xa xôi hẻo lánh, nay đã phát triển thành một lực lượng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Lực lượng Biên phòng Nga đã được trang bị ô tô địa hình, xe máy địa hình, xe máy bốn bánh để dùng thay cho ngựa. Nhưng để bảo vệ biên giới lãnh thổ, những người lính Biên phòng Liên Xô trước đây và Nga ngày nay vẫn phải vượt qua mạo hiểm, tiếp cận những địa điểm trọng yếu trên tuyến đường tuần tra. Theo Sputnik, ngày nay, Liên bang Nga có biên giới dài hơn 60.000km, trong đó có 38.000km đường biên giới trên bộ, và là láng giềng của 18 quốc gia. Hằng ngày, hơn 11.000 BĐBP, hàng chục tàu thuyền trực tiếp tham gia công tác bảo vệ biên giới.

c8gn_22b
Một sĩ quan làm việc tại trụ sở của EBCG.Ảnh: europa.eu

Cơ quan Biên phòng và bờ biển châu Âu

Cơ quan Biên phòng và Bờ biển châu Âu (EBCG) chính thức đi vào hoạt động từ ngày 6-10-2016. Đây là tổ chức Biên phòng mới của Liên minh châu Âu (EU) và có mục đích bảo vệ hiệu quả hơn đường biên giới bên ngoài của EU.

Việc thành lập một cơ quan Biên phòng chung của EU do Ủy ban châu Âu (EC) đề xướng vào tháng 12-2015, đúng đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng di cư và nhanh chóng nhận được sự đồng thuận của Nghị viện châu Âu và Hội đồng EU. Tổ chức Biên phòng mới được lập ra dựa trên cơ quan Biên phòng cũ là Frontex vốn chỉ có chức năng phối hợp hành động giữa các lực lượng Biên phòng quốc gia thành viên trong EU. Quyền hạn của Frontex rất hạn chế: Không có nhân sự riêng và chỉ tiến hành các chiến dịch bảo vệ biên giới và trục xuất người nhập cư trái phép theo yêu cầu của ít nhất một quốc gia thành viên EU.

Ở phiên bản mới, EBCG sẽ là cơ cấu sức mạnh đầu tiên trực thuộc các cơ quan siêu quốc gia của EU. Nhiệm vụ chính của EBCG là phát hiện các điểm nhạy cảm trong hệ thống bảo vệ biên giới EU và giúp đỡ Chính phủ các nước có liên quan, chống khủng bố và tội phạm có tổ chức. Tổ chức Biên phòng chung của EU khi thực hiện nhiệm vụ của mình cần phối hợp với các cơ quan Biên phòng quốc gia thành viên.

Mặc dù còn nhiều thách thức, song việc thành lập EBCG là bước đi tích cực của EU trong việc giải quyết khủng hoảng nhập cư, nhất là đáp ứng yêu cầu tăng cường bảo vệ biên giới phía ngoài của các nước trong khu vực, góp phần thu hẹp bất đồng nội khối...

Lực lượng Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ

Lực lượng Bảo vệ biên giới và Hải quan Mỹ (United States Customs and Border Protection, viết tắt CBP) nằm trong Bộ An ninh nội địa Mỹ. CBP được thành lập ngày 1-3-2003 và có trụ sở tại Oa-sinh-tơn. Là cơ quan độc lập chuyên trách bảo vệ biên giới, nhiệm vụ của CBP đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ người dân và nền kinh tế Mỹ. CBP có quân số 62.450 người hoạt động tại tất cả các cảng nhập chính thức, các khu vực an ninh và được huấn luyện với tinh thần cảnh giác cao, sẵn sàng phục vụ đất nước và liêm chính Hải quan.

q74f_22c
Lực lượng CBP. Ảnh: dailykos.com

CBP có nhiệm vụ bảo vệ quốc gia khỏi nạn khủng bố; buôn người; buôn bán, vận chuyển ma túy; nhập cư bất hợp pháp; các loài gây hại nông nghiệp; và tạo thuận lợi cho các hoạt động thương mại và du lịch. Đối với nhiệm vụ an ninh biên giới, CBP bảo vệ vành đai biên giới với Canada và Mexico cũng như khu vực bờ biển bán đảo Florida và bờ biển phía Bắc California. Ngoài ra, CBP còn phối hợp với Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ kiểm soát hàng chục nghìn km đường biên giới  biển.

Trong hoạt động xuất nhập cảnh, song song với nhiệm vụ trọng yếu là chống khủng bố, CBP đảm bảo tạo thuận lợi cho các hoạt động thương mại và du lịch hợp pháp; làm thủ tục cho người, phương tiện và hàng hóa nhập cảnh vào Mỹ. CBP sử dụng các dữ liệu tự động kết hợp với tin tức tình báo và các tài liệu nhận dạng nhằm đảm bảo nhiệm vụ bảo vệ biên giới, đồng thời tạo thuận lợi cho hoạt động du lịch...

Thu Uyên

Bình luận

ZALO