Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 11:07 GMT+7

Vài nét về lực lượng Biên phòng các nước châu Á

Biên phòng - Bước sang thế kỷ XXI, khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã và đang đối diện với không ít khó khăn thách thức về an ninh, nhất là mối đe dọa mới từ chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Để bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh trật tự biên giới quốc gia (cả trên đất liền, hải đảo, vùng biển và cửa khẩu), các nước châu Á đã không ngừng củng cố sức mạnh của quân đội, trong đó có lực lượng Biên phòng, một lực lượng vũ trang có chức năng hỗn hợp, vừa làm nhiệm vụ phòng thủ, vừa làm công tác an ninh và quản lý hành chính ở khu vực biên giới. Xin giới thiệu cùng bạn đọc về lực lượng bảo vệ biên giới của một số nước châu Á.

58ae58d27a76df1ec0000033
Cảnh sát Biên giới Thái Lan tại hiện trường vụ đánh bom ở tỉnh Yala, miền Nam Thái Lan, hồi tháng 9-2016. Cuộc tấn công được cho là do các phần tử ly khai của các nhóm phiến quân trong vùng thực hiện. Ảnh: The Nation

Lực lượng Đặc nhiệm bảo vệ biên giới Thái Lan

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã giúp Thái Lan thành lập lực lượng Cảnh sát Biên giới, trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan. Cảnh sát Biên giới Thái Lan đã tham gia rất nhiều chiến dịch chống lực lượng ly khai và các nhóm Hồi giáo cực đoan tại nhiều khu vực trên lãnh thổ Thái Lan. Điểm mạnh chủ yếu của lực lượng này là có khả năng cơ động nhanh, với hàng trăm trung đội - phân đội tác chiến bảo vệ biên giới.

Ngoài các phân đội tác chiến, tại mỗi Bộ Chỉ huy tham mưu khu vực của Cảnh sát Biên giới còn có một hay một số trung đội được trang bị vũ khí hạng nặng để hỗ trợ các phân đội tác chiến trong trường hợp cần thiết. Ngoài ra, Cảnh sát Biên giới Thái Lan còn có Phân đội không quân với nhiệm vụ chuẩn bị và tiến hành các chiến dịch đổ bộ, ngăn ngừa thảm họa, tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn tại các khu vực máy bay gặp nạn. Ngoài chức năng cứu hộ cứu nạn, phân đội này còn thực hiện các nhiệm vụ chống khủng bố.

Cảnh sát Biên giới Thái Lan có nhiệm vụ bảo vệ biên giới quốc gia, trinh sát ở các khu vực giáp biên, duy trì mối liên hệ với người dân vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc - miền núi. Bên cạnh đó, Cảnh sát Biên giới cũng thực hiện những nhiệm vụ dân sự như xây dựng các trạm y tế, trường học, sân bay, phân phối thuốc chữa bệnh...

Cơ quan An ninh biên giới Malaysia

Cơ quan An ninh biên giới Malaysia là cơ quan trực thuộc Chính phủ, có nhiệm vụ bảo vệ các cửa khẩu và đường biên giới của đất nước, ngăn chặn các hoạt động như buôn lậu, nhập cư trái phép và buôn bán người...

Được thành lập năm 2015, Cơ quan An ninh Biên giới Malaysia có khoảng 10.000 nhân viên, được tuyển chọn từ các lực lượng vũ trang và Cảnh sát Hoàng gia Malaysia, Lực lượng chỉ huy chiến dịch chung và Đơn vị phòng chống buôn lậu (UPP). Cơ quan An ninh Biên giới Malaysia bao gồm 3 cơ quan nòng cốt là Cảnh sát Hoàng gia, Tổng cục Hải quan Hoàng gia và Sở Di trú cùng với một số cơ quan chức năng khác. Cơ quan An ninh Biên giới Malaysia được thành lập trong bối cảnh Chính phủ nước này rất lo ngại tình hình tội phạm xuyên quốc gia dọc theo biên giới các nước khu vực Đông Nam Á ngày một gia tăng, trong đó có nạn buôn lậu vũ khí, ma túy, buôn người, làn sóng người nhập cư và tội phạm khủng bố...

Lực lượng An ninh Biên giới Ấn Độ

Lực lượng An ninh Biên giới Ấn Độ (BSF) là lực lượng bán quân sự chịu trách nhiệm bảo vệ biên giới trên đất liền của Ấn Độ trong thời bình cũng như thời chiến và phòng chống tội phạm xuyên quốc gia. BSF được thành lập tháng 12-1965 (ngay sau cuộc chiến tranh giữa Ấn Độ và Pakistan), là cơ quan trực thuộc Chính phủ Liên bang và nằm dưới sự kiểm soát của Bộ Nội vụ. BSF hiện là một trong những lực lượng bảo vệ biên giới lớn nhất trên thế giới.

twl0_21b
Nữ quân nhân thuộc BSF tuần tra dọc hàng rào biên giới Ấn Độ-Bangladesh trước lễ kỷ niệm Ngày Độc lập của Ấn Độ, tại làng Dhanpur, bang Tripura, miền Bắc Ấn Độ. Ảnh: indiatimes.com

Nhiệm vụ của BSF được phân chia như sau:

Trong thời bình: Bảo vệ an ninh của người dân sống ở các khu vực biên giới; phòng chống tội phạm xuyên biên giới, nhập/xuất cảnh trái phép vào/ra lãnh thổ Ấn Độ; ngăn chặn buôn lậu và các hoạt động bất hợp pháp khác ở khu vực biên giới.

Trong những năm gần đây, bên cạnh nhiệm vụ chính, BSF được triển khai để hỗ trợ Quân đội Ấn Độ trong những tình huống an ninh khẩn cấp và chống khủng bố trong nước.

Trong thời chiến, BSF có thể được giao thêm nhiều nhiệm vụ khác, ví dụ như:

Các đơn vị của BSF có thể được triển khai nhiều nhiệm vụ cụ thể để trợ giúp quân đội trong tấn công cũng như phòng ngự bảo vệ đất nước. Thậm chí trong tình huống một cuộc tấn công quy mô lớn đang có tiến triển, quân đội có thể nhận được sự tăng viện từ lực lượng BSF với pháo binh hoặc những hỗ trợ khác.

BSF có thể được sử dụng để bổ sung hoặc thay thế lực lượng Cảnh sát dân sự trong trường hợp cấp bách, nhằm duy trì luật pháp và trật tự bên trong lãnh thổ của đối phương nằm dưới sự kiểm soát của quân đội.

Trong thời chiến, BSF còn có nhiệm vụ cung cấp tàu hộ tống, bảo vệ các tù nhân chiến tranh trong các trại giam tù binh; hỗ trợ kiểm soát người tị nạn. Tùy thuộc vào nhu cầu cấp bách của từng địa phương, BSF có thể được giao nhiệm vụ này với chủ trương huy động cả lực lượng Cảnh sát dân sự và lực lượng Cảnh vệ trong trường hợp khẩn cấp; ngăn chặn sự xâm nhập của đối phương vào các khu vực cấm, một nhiệm vụ quan trọng thường do các lực lượng an ninh đảm nhiệm.

Nguyễn Trung

Bình luận

ZALO