Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 07:51 GMT+7

Vạch trần thủ đoạn của kẻ buôn người

Biên phòng - Với tinh thần khẩn trương điều tra, xác minh, xử lý đúng người, đúng tội, bằng các nghiệp vụ đấu tranh sắc bén, cán bộ Đồn Biên phòng Xín Cái, BĐBP Hà Giang đã vạch trần thủ đoạn của các đối tượng lừa bán phụ nữ. Sự việc xảy ra từ 2 năm trước, nhưng các cán bộ điều tra đã làm việc tỉ mỉ, nghiêm túc, làm rõ toàn bộ hành vi của đối tượng phạm tội với những chứng cứ thuyết phục, xác đáng.

Nạn nhân S.T.X. nhận dạng đối tượng Vừ Mí Cáy đã lừa bán chị sang Trung Quốc. Ảnh: Đồn Biên phòng Xín Cái cung cấp

Ngày 22/7/2022, Đồn Biên phòng Xín Cái tiếp nhận nguồn tin tố giác của chị V.T.C., sinh năm (SN) 2002, dân tộc Mông, trú tại thôn Sán Trồ, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang về việc bị một số đối tượng lừa bán sang Trung Quốc qua khu vực biên giới thuộc xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc vào ngày 18/6/2020.

Với tinh thần trách nhiệm cao nhất, cán bộ của Đồn Biên phòng Xín Cái đã không quản ngại vất vả nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh. Từ lời khai của nạn nhân và các thông tin, tài liệu thu thập được, qua sàng lọc, Đồn Biên phòng Xín Cái xác định được một số đối tượng nghi vấn có liên quan đến việc lừa bán V.T.C. Trong đó, nổi lên đối tượng Vừ Mí Cáy, SN 1996, dân tộc Mông, trú tại thôn Há Tỏ Sò, xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc. Cáy là đối tượng đã có 1 tiền án về tội giao cấu với người dưới 16 tuổi, vừa chấp hành xong án phạt cải tạo 15 tháng.

Trung úy Chẻo Tôn Chiêu, Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Xín Cái cho hay: “Quá trình đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội của tên Cáy gặp nhiều khó khăn, bởi đối tượng này rất ngoan cố, lì lợm, liên tục quanh co, phủ nhận hành vi phạm tội của mình. Ban đầu, hắn không thừa nhận hành vi của mình, khẳng định không hề quen biết nạn nhân. Có hôm, chúng tôi phải làm việc tới 4 giờ sáng, vừa động viên, vừa phân tích cho hắn thấy rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật, có chứng cứ rõ ràng, không thể chối cãi”.

Kiên trì đấu tranh, thu thập chứng cứ, các cán bộ điều tra đã dựng lại toàn bộ tình tiết của vụ án. Hành vi và thủ đoạn phạm tội của tên Cáy dần sáng tỏ.

Theo đó, vào khoảng tháng 3/2020, Cáy đi chợ Xín Cái, làm quen với người đàn ông tên Sính, khoảng 40 tuổi ở xã Thượng Phùng. Sau đó, hai người này thường xuyên liên lạc, nói chuyện với nhau. Sính nói với Cáy, có một phụ nữ bên Trung Quốc, hiện đang muốn tìm một phụ nữ Việt Nam để làm vợ cho em trai. Trao đổi qua lại với nhau, Cáy nhận lời sẽ tìm phụ nữ để giới thiệu cho Sính. Thực hiện ý đồ này, Cáy chủ động dùng tên giả là Minh kết bạn làm quen với V.T.C.

Cáy thường xuyên gọi điện tán tỉnh và nói muốn lấy C. về làm vợ. Bằng thủ đoạn vờ yêu, Cáy đã gây dựng được lòng tin ở cô gái trẻ này. Để tạo lòng tin tuyệt đối ở C., Cáy rủ cô về thăm nhà. Theo hẹn, C. tới điểm hẹn và được Cáy dùng xe máy chở sang thị trấn Mèo Vạc.

Sau đó, Cáy đưa C. vào nhà nghỉ Thái Phương thuê phòng nghỉ cùng. Đến 3 giờ, ngày 18/6/2022, Cáy lấy lý do hôm nay không phải là ngày đẹp nên không thể về ra mắt bố mẹ, mà sẽ đến nhà chị gái ở xã Xín Cái chơi. Thực tế, trước đó, Cáy đã gọi điện báo với Sính về việc đã tìm được “con mồi”, chưa có chồng và thỏa thuận giá bán là 12.000 nhân dân tệ Trung Quốc (khoảng 40 triệu đồng Việt Nam). Cáy tiếp tục chở C. đi đường vòng, tránh chốt kiểm soát của lực lượng Biên phòng.

Đến khoảng 5 giờ sáng cùng ngày, hắn đưa C. tới gặp Sính cùng 3 người khác tại địa điểm hẹn trước. Sau đó, Cáy bảo C. đi cùng 3 người lạ mặt lên nhà chị gái mình trước, hắn đi có việc, một lát sẽ quay lại. Cho đến lúc này, C. vẫn chưa hề hay biết là mình đã bị Cáy lừa bán.

Tiến hành điều tra, xác minh, các cán bộ của Đồn Biên phòng Xín Cái phát hiện, đối tượng Sính, tên thật là Ly Mí Sính, SN 1986, dân tộc Mông, trú tại thôn Tống Quáng Chải, xã Thượng Phùng. Sính là đối tượng đang bị truy nã theo Quyết định truy nã số 01/QĐ-CSĐT của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mèo Vạc với tội danh “Mua bán người” (đối tượng đã bỏ trốn trong Chuyên án HG1220p do Bộ Chỉ huy BĐBP BĐBP Hà Giang xác lập vào tháng 12/2020).

Về phần C., sau khi tên Cáy bỏ đi, cô được nhóm người lạ mặt nói thẳng là phải sang Trung Quốc lấy chồng. Cô không đồng ý thì bị cả nhóm đe dọa và ép phải đi theo. C. khai: “Tôi tìm hiểu thì biết nhà chồng đã mua tôi với giá 30.000 nhân dân tệ. Trong thời gian ở Trung Quốc, tôi thường xuyên bị chồng đánh đập, hành hạ. Đến khoảng tháng 2/2022, lợi dụng chồng đi làm thuê ở xa, tôi đã bỏ trốn và được một đôi vợ chồng người Trung Quốc đưa đến Đồn Công an Trung Quốc để trình báo”. Sau đó, Chứ được Công an Trung Quốc trao trả về Việt Nam vào ngày 8/3/2022 qua khu vực mốc 450.

Quá trình điều tra vụ án, các cán bộ điều tra phát hiện, ngoài C., Cáy còn lừa bán 1 phụ nữ tên là S.T.X., SN 1987, trú tại thôn Lũng Hòa A, xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, qua khu vực mốc 359 xã Phú Lũng, huyện Yên Minh vào ngày 10/3/2020.

Trong vụ án này, Cáy dùng thủ đoạn làm việc lương cao để lừa nạn nhân. Đồng phạm của Cáy là Lầu Mí Chơ, SN 1996, trú tại thôn Ly Chứ Phìn A, xã Sảng Tủng và Vàng Mí Say, SN 1988, trú tại thôn Há Súng, xã Phố Cáo.

Qua các mối quan hệ, Cáy chọn mục tiêu là chị X. Hắn thường xuyên gọi điện dụ dỗ, động viên chị X. đi làm thuê ở Trung Quốc. Do gia đình khó khăn, lại tin tưởng Cáy vì đã quen biết trước đó nên chị X. đồng ý. Sau đó, Cáy và đồng bọn sắp xếp đưa chị X. lên biên giới bán trao tay cho người đàn ông Trung Quốc với giá 8.000 nhân dân tệ (hơn 26 triệu đồng Việt Nam).

Khoảng 1 tháng sau khi bị lừa bán, lợi dụng sơ hở, chị X. trốn khỏi gia đình người chồng Trung Quốc và đến đồn Công an tại Trung Quốc để trình báo. Sau đó, chị X. được Công an Trung Quốc trao trả về Việt Nam qua khu vực mốc 358, địa bàn xã Bạch Đích, huyện Yên Minh.

Trước các chứng cứ rõ ràng và lời khai của nạn nhân, các đối tượng Vừ Mí Cáy, Lầu Mí Chơ và Vàng Mí Say đã thừa nhận toàn bộ hành vi lừa bán chị S.T.X. sang Trung Quốc.

Ngày 30/7/2022, Đồn Biên phòng Xín Cái đã ra Quyết định số 01/QĐ-KTVA, khởi tố vụ án hình sự “Mua bán người” xảy ra ngày 10/3/2020 tại xã Sà Phìn. Sau khi hoàn thiện các thủ tục tố tụng, ngày 2/8/2022, đơn vị đã bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ án, đối tượng, tang vật cho Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC02), Công an tỉnh Hà Giang điều tra, thụ lý theo thẩm quyền.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO