Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 12:13 GMT+7

Vạch trần ổ nhóm chuyên tổ chức đưa đón người nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Sử dụng các ứng dụng mạng xã hội, các đối tượng ở hai bên biên giới Việt Nam - Trung Quốc đã móc nối với nhau, hình thành đường dây tổ chức đưa đón người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để thu lợi bất chính. Trên cơ sở thông tin có được, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang đã chỉ đạo các phòng, ban có liên quan phối hợp cùng các cơ quan chức năng xác lập và đấu tranh thành công Chuyên án MV622, bắt giữ 12 đối tượng có liên quan.

Cán bộ Đồn Biên phòng Sơn Vĩ, BĐBP Hà Giang áp giải 2 đối tượng Chảo Đức Sơn và Vàng Mí Lừ lên xe để bàn giao cho Công an tỉnh Hà Giang. Ảnh: Tiến Thắng

Trong gần 3 năm qua, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát đến nay, thực hiện chủ trương của cấp trên, các đơn vị thuộc BĐBP Hà Giang đã duy trì nghiêm lực lượng tuần tra, kiểm soát, chốt chặn các đường mòn, lối mở trên biên giới nhằm ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép, không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn. Qua đó, các hoạt động vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã phần nào được kiềm chế, đẩy lùi.

Tuy nhiên, do lợi nhuận mang lại lớn, nhiều đối tượng trong và ngoài nước đã cấu kết, móc nối với nhau để hình thành các đường dây tổ chức đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Trong đó, nổi lên không ít đường dây tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào nước ta với mục đích tìm việc làm hoặc đi sang nước thứ ba. Trước thực trạng đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang đã chỉ đạo các đồn Biên phòng và cơ quan nghiệp vụ tăng cường nắm tình hình, xác lập các chuyên án đấu tranh với các đường dây đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép.

Sau nhiều tháng kiên trì điều tra, vào cuối tháng 6/2022, các mũi trinh sát của Đồn Biên phòng Sơn Vĩ phối hợp với Phòng Trinh sát và Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hà Giang phát hiện nhiều đối tượng ở trên địa bàn biên giới cấu kết với một số đối tượng người Trung Quốc để tổ chức đưa đón người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào nước ta, với chiêu bài tìm việc làm nhưng mục đích chính là trục lợi.

Chúng thường liên hệ, trao đổi qua mạng xã hội Wechat, sau đó, phân chia việc đưa đón người ở nhiều vị trí khác nhau nhằm tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng. Căn cứ vào tình hình thực tế, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Sơn Vĩ phối hợp với 2 phòng nghiệp vụ của BĐBP tỉnh và Phòng PA 09, Công an tỉnh, Công an huyện Mèo Vạc xác lập Chuyên án MV622, huy động nhân lực, thiết bị kỹ thuật, quyết tâm đấu tranh triệt phá đường dây tội phạm này.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án đã xác định được 2 nhóm đối tượng nằm trong đường dây tổ chức, đưa đón người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào nước ta. Trong đó, nổi lên là nhóm đối tượng gồm Vàng Mí Lừ, sinh năm 1992, trú tại thôn Sủa Nhè Lử, xã Xín Cái; Thò Mí Lừ, sinh năm 1996; Lầu Mí, sinh năm 1997 và Lầu Mí Sính, sinh năm 2001, cùng trú tại xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc, cấu kết với các đối tượng người Trung Quốc để đưa người nhập cảnh trái phép vào nước ta. Từ đó, mọi di biến động của các đối tượng đã bị lực lượng chức năng bí mật theo dõi, sẵn sàng bắt giữ khi thời cơ đến.

Ngày 29/6, lực lượng đánh án đã tổ chức mật phục, bắt quả tang 4 đối tượng trên đang đưa 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép theo đường mòn biên giới qua khu vực mốc 499 vào nước ta để đưa sâu vào nội địa và đi các tỉnh khác.

Nhóm đối tượng thứ hai gồm: Chảo Đức Sơn, sinh năm 1986 và Lầu Mí Tủa, sinh năm 1985, cùng trú tại xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc. Thủ đoạn của bọn chúng là xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc đón người rồi nhập cảnh trái phép về Việt Nam qua khu vực mốc 503. Sau đó, sử dụng xe máy chở người vào nội địa trong đêm, qua những trục đường nhỏ nhằm tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng. Rạng sáng 29/6, tổ mật phục của Chuyên án MV622 tại địa bàn thôn Tà Ngày, xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc đã phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng Chảo Đức Sơn và Lầu Mí Tủa đang sử dụng xe máy chở 2 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua biên giới. Toàn bộ nhóm người này đã bị lực lượng BĐBP đưa về Đồn Biên phòng Sơn Vĩ để đấu tranh, làm rõ.

Kết quả điều tra cho thấy, chỉ tính trong tháng 5 và tháng 6 năm 2022, nhóm đối tượng này khai nhận đã thực hiện thành công 2 vụ đưa đón người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để nhận số tiền thù lao là 20.000 nhân dân tệ và 90 triệu đồng. Làm việc với cán bộ BĐBP và cơ quan chức năng Việt Nam, 6 người Trung Quốc khai nhận, khi ở trong nước, họ đã lên mạng xã hội đăng thông tin tìm kiếm việc làm. Sau đó, họ được một người đàn ông Trung Quốc hứa đưa sang Việt Nam làm việc với mức lương cao nên đã đồng ý tham gia. Theo sắp xếp của đối tượng chủ mưu, họ được đưa ra khu vực cách biên giới khoảng 3km về phía Trung Quốc, giao cho người Việt Nam dẫn đường nhập cảnh trái phép theo đường mòn biên giới vào Việt Nam.

Trong thời gian làm việc với cơ quan điều tra, 6 đối tượng tham gia đưa đón người nhập cảnh trái phép đã thú nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và bày tỏ sự ân hận, do “mờ mắt” vì đồng tiền mà không nhận thức hết hành vi đưa người xuất, nhập cảnh trái phép sẽ gây hậu quả khôn lường như thế nào. Các đối tượng trên sẽ bị pháp luật trừng trị thích đáng, đồng thời cũng là bài học đắt giá, cảnh tỉnh cho những ai còn có ý định tiếp tay cho các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

Tiến Thắng

Bình luận

ZALO