Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 23/05/2022 04:18 GMT+7

Vạch mặt kẻ giả danh "Trung tá Biên phòng"

Biên phòng - Ngày 30-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lương Văn Thương, 37 tuổi, trú tại Dân Hòa, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời ra lệnh tạm giam theo quy định của pháp luật.

0dgx_19
Lương Văn Thương lúc bị bắt giữ. Ảnh: Hoàng Anh Trần

Lên vùng cao để… lừa

Đầu tháng 3-2016, Ban Chỉ huy Công an huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La nhận được đơn trình báo của anh Lò Văn Pè, 24 tuổi, trú tại bản Bó Phương, Yên Sơn, Yên Châu, Sơn La về việc, trước đó có một gã đàn ông trạc tuổi trung niên, mặc quân phục bộ đội đeo quân hàm Trung tá, biển tên là Lương Văn Thương. Ông ta  tự giới thiệu là "cán bộ" của Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La đến nhà làm quen rồi lừa lấy đi của anh một chiếc xe máy mang biển kiểm soát 26N1-523.12 cùng chiếc điện thoại di động và một dây chuyền bạc.

Ngay sau khi tiếp nhận đơn trình báo của anh Lò Văn Pè, Công an huyện Yên Châu đã khẩn trương vào cuộc điều tra. Tuy giá trị tài sản không lớn nhưng do tính chất vụ việc được Công an huyện đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng, nếu không điều tra khám phá, tìm ra sự thật sẽ ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng vũ trang, gây hoang mang trong nhân dân khu vực biên giới.

Từ những lời khai ban đầu hết sức mong manh của anh Pè, Công an huyện Yên Châu đã nhanh chóng "dựng" lại chân dung của gã "Trung tá" lừa đảo. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, Công an huyện Yên Châu gặp không ít khó khăn để xác định danh tính của người mang quân hàm Trung tá đến nhà anh Pè lừa đảo. Một mặt, Công an huyện Yên Châu cử các tổ trinh sát khẩn trương xuống các địa bàn  có đông đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống để nắm tình hình, mặt khác cử cán bộ đến Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La để xác minh nhân thân của "Trung tá Biên phòng" Lương Văn Thương là ai? Hiện đang công tác ở đâu? Và những mối quan hệ của gã "Trung tá Biên phòng" này?... Qua làm việc với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Công an huyện Yên Châu đã có kết quả trả lời rằng, BĐBP Sơn La không có cán bộ nào mang tên Lương Văn Thương và người có đặc điểm nhận dạng như người bị hại đến khai báo.

Lừa tình thiếu nữ

Tưởng chừng quá trình điều tra vụ án đi vào ngõ cụt, song bằng sự kiên trì kết hợp với những biện pháp nghiệp vụ sắc bén, Công an huyện Yên Châu đã lần theo từng đầu mối dù là nhỏ nhất liên quan đến đối tượng giả danh "Trung tá Biên phòng" này. Qua điều tra, Công an huyện Yên Châu biết được đối tượng không chỉ lừa đảo về kinh tế, mà còn lừa tình một vài cô gái nhẹ dạ cả tin rằng, anh ta chính là một quân nhân đang độc thân, cần tìm những người phụ nữ biết thông cảm và chia sẻ với những nỗi vất vả của BĐBP để lấy làm vợ.

Qua sàng lọc trên địa bàn, Công an huyện Yên Châu phát hiện một cô gái quê Phú Thọ đã từng liên hệ và khá thân thiết với một người có đặc điểm, nhận dạng khá giống đối tượng giả danh "Trung tá Biên phòng". Tuy nhiên, khi xác minh thì cô gái cho biết, bạn trai cô tên là Đàm. Liệu Đàm và đối tượng giả danh quân nhân có phải là một người? Và liệu Đàm có những đặc điểm nhận dạng như anh Pè đã miêu tả?... Nhiều câu hỏi hóc búa đặt ra buộc Công an huyện Yên Châu phải nhanh chóng trả lời. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Yên Châu xác định được đối tượng tên là Đàm mà cô gái nói đến chính là Lương Văn Thương, quê ở Hà Nội. Tuy nhiên, khi đến nơi cô gái ở thì "người yêu" của cô đã đi Phú Thọ để thăm gia đình. Một tổ công tác đã được Công an huyện Yên Châu nhanh chóng cử đi Phú Thọ truy bắt Thương, khi hắn xuất hiện tại địa bàn này. Tuy nhiên, tại thời điểm các trinh sát của Công an huyện Yên Châu ở Phú Thọ, đối tượng Thương lại không có mặt tại đây mà đang di chuyển trên cung đường từ Phú Thọ về địa bàn Hà Nội.

Với sự hỗ trợ của Công an TP Hà Nội và đơn vị nghiệp vụ thuộc Tổng cục Cảnh sát-Bộ Công an, Công an huyện Yên Châu đã tóm gọn Lương Văn Thương khi y đang vào một cửa hàng mua quần áo tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Bộ mặt thật của kẻ lừa đảo

Ngay sau khi bị bắt giữ, gã "Trung tá Biên phòng" nhanh chóng được các trinh sát áp giải về cơ quan Công an để tiến hành điều tra. Theo lời khai của đối tượng và từ quá trình điều tra cho thấy, Lương Văn Thương từng có tới 3 tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước khi bị bắt đi tù, "Trung tá" Thương từng có thời gian giả làm thầy cúng, giả sư đi lừa đảo khắp nơi trong huyện Quốc Oai. Sau khi ra tù vào năm 2014, Thương không ở nhà với vợ con mà lên Phú Thọ sinh sống. Với bản chất lưu manh, đối tượng lại giả danh làm BĐBP để dụ tình một cô gái nhẹ dạ xiêu lòng, đồng ý làm vợ mà không hề biết được về quá khứ của Thương. Lấy vợ mới chưa được bao lâu, Thương tiếp tục đi các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa để lừa đảo. Do trước đây từng đến khu vực biên giới thuộc xã Phiêng Khoài và Yên Sơn (huyện Yên Châu, Sơn La), nên Thương đã nảy sinh ý định mua bộ quần áo đóng giả sĩ quan quân đội để lừa đảo. Sau khi Thương khoác lên mình bộ quân phục "Trung tá Biên phòng" với biển tên trên ngực áo là Lương Văn Thương, đối tượng đón xe khách từ huyện Lâm Thao, Phú Thọ lên TP Sơn La.

Sáng hôm sau, Thương đón xe khách vào xã Phiêng Khoài rồi xin ngủ nhờ một nhà dân trong bản Co Mon. Sau đó, Thương đi nhờ xe máy của người dân ra xã Yên Sơn mục đích tiếp cận người dân nào có tài sản để lừa đảo. Khi đang ngồi uống bia tại ngã ba bản Chiêng Hưng, Thương phát hiện thấy anh Lò Văn Pè đi xe máy, đã nhờ anh chở xuống Đồn BP Chiềng On. Do quý mến những người lính mang quân hàm xanh từ lâu nên khi Thương đặt vấn đề đi nhờ xe, anh Pè không chút suy nghĩ dùng xe máy và đưa đối tượng đi ngay đến Đồn BP Chiềng On. Trên đường đi, Thương liên tục viện dẫn nhiều lý do để điều anh Pè lên TP Sơn La. Tại đây, Thương lừa anh Pè vào một quán ăn đêm, lấy cớ mượn xe đi đón bạn đến ăn cùng rồi chạy thẳng xe về Phú Thọ. Trên đường đi, đối tượng Thương tháo biển kiểm soát của chiếc xe vứt đi rồi bán lại cho một người ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội, lấy 13 triệu đồng để ăn tiêu cá nhân.

Sau khi ăn chơi hết tiền, Thương lại mò lên các xã vùng cao biên giới của tỉnh Sơn La để tiếp tục thực hiện các phi vụ lừa đảo khác, nhưng hành trình phạm tội của hắn đã bị các chiến sĩ Công an huyện Yên Châu chặn đứng.

Hoàng Anh Trần

Bình luận

ZALO