Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 09:03 GMT+7

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận Dự án Luật Biên phòng Việt Nam

Biên phòng - Ngày 25-3, tại Phiên họp thứ 43, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận Dự án Luật Biên phòng Việt Nam (BPVN). Qua thảo luận, các đại biểu khẳng định, việc ban hành Luật BPVN là hết sức cần thiết nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, cơ quan, tổ chức trong sự nghiệp bảo vệ biên giới. Đồng thời, xây dựng lực lượng BĐBP chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng vai trò chuyên trách trong xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

eaz7_6a
Cán bộ Đồn Biên phòng Mường Lạn, BĐBP Sơn La hướng dẫn học sinh là “Con nuôi đồn Biên phòng” học tập. Ảnh: Viết Hà

Trình bày Tờ trình Dự án Luật BPVN, Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết: Dự thảo luật được xây dựng trên 3 chính sách lớn, gồm: Xác định rõ nhiệm vụ biên phòng; luật hóa quy định về hình thức quản lý, bảo vệ biên giới của BĐBP; chuẩn hóa, quy định nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng thực thi nhiệm vụ biên phòng. “Việc xây dựng Luật BPVN nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, cơ quan, tổ chức, cá nhân, xây dựng lực lượng bảo vệ biên giới toàn diện rộng khắp, nhân dân làm chủ thể, lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt, BĐBP là lực lượng chuyên trách, cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số thành phần tiến thẳng lên hiện đại; xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, ổn định lâu dài trong nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ở khu vực biên giới vững chắc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới” – Thượng tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu đã đánh giá cao sự chuẩn bị công phu của Ban soạn thảo và dự thảo Luật BPVN đủ điều kiện trình Quốc hội cho ý kiến. Theo đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, việc ban hành Luật BPVN sẽ thể chế đầy đủ Nghị quyết số 33 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia. Đồng thời, tên gọi Luật BPVN là hợp lý, đáp ứng được phạm vi điều chỉnh và nội hàm của luật, thể hiện được vai trò quan trọng trong xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh trong nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các cơ quan, tổ chức trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ biên giới quốc gia.

Để nhấn mạnh thêm về tên gọi của Dự án Luật BPVN, đồng chí Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cho rằng: “Tên gọi Luật BPVN đáp ứng được yêu cầu xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới, thể hiện tính thiêng liêng, uy nghiêm, gắn với chủ quyền lãnh thổ”.

Đối với quy định về nhiệm vụ của BĐBP, các đại biểu thể hiện rõ quan điểm, BĐBP là lực lượng chuyên trách, làm nhiệm vụ nòng cốt trong quản lý, bảo vệ biên giới và tham gia xây dựng biên giới vững mạnh. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, xây dựng, bảo vệ biên giới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, của toàn dân, của các lực lượng. Nhưng thực hiện mỗi nhiệm vụ cần có một lực lượng chuyên trách, nòng cốt, còn các cơ quan khác thực hiện nhiệm vụ phối hợp, sự phối hợp cần có quy chế, nguyên tắc nhất định, tránh trường hợp “dễ làm, khó bỏ”, tạo ra những khoảng trống trong xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới.

Theo các đại biểu, BĐBP phải thể hiện đầy đủ 3 nhiệm vụ lớn là xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới. Trong đó, phải xác định rõ BĐBP làm nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ biên giới. “Dự thảo Luật BPVN xác định, BĐBP tham gia xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh. Quy định này cần có sự nghiên cứu lại, vì tham gia xây dựng biên giới, vị trí của BĐBP rất quan trọng. Qua thực tiễn, BĐBP đã thực hiện tốt các nhiệm vụ xây dựng, củng cố cơ sở chính trị, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc trên biên giới. Vì vậy, theo dự thảo Luật BPVN, BĐBP chỉ tham gia xây dựng biên giới chưa đáp ứng yêu cầu, nên điều chỉnh nội dung này và quy định BĐBP làm nòng cốt tham gia xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh để thể hiện đúng vị trí, vai trò, tầm vóc của lực lượng này” - Đồng chí Hà Ngọc Chiến đề nghị.

Đồng tình với các ý kiến của các đại biểu, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội thể hiện quan điểm: BĐBP là lực lượng quan trọng, nòng cốt, chuyên trách trong sự nghiệp quản lý, bảo vệ biên giới. Khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” đã thể hiện đầy đủ sự gắn bó máu thịt của BĐBP với đồng bào biên giới. Trong thực tiễn, BĐBP đã tham gia tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn biên giới, thực hiện xuất sắc nhiệm vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân; nâng cao dân trí, xóa mù chữ, giúp đồng bào nghèo nâng cao đời sống và tăng cường cán bộ chủ chốt về làm Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch các xã biên giới; tăng cường đảng viên về tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản biên giới, giúp địa phương củng cố cơ sở chính trị... 

rm0z_6b
Cán bộ Đồn Biên phòng Bát Xát, BĐBP Lào Cai tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân. Ảnh: Viết Hà 

Đối với chính sách cho BĐBP, các đại biểu cho rằng, cần thể hiện rõ quan điểm của Nhà nước về chính sách đặc thù đối với BĐBP. Theo đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, chính sách đối với BĐBP là nội dung quan trọng liên quan trong việc thể hiện bộ mặt quốc gia. Các đồn Biên phòng đến nay đã được xây dựng cơ bản, đường tuần tra biên giới từng bước được trển khai. Nhưng chính sách đối với BĐBP chưa nêu rõ được tính đặc thù. Ngoài các chính sách đã được quy định tại Luật Quốc phòng, Luật Sĩ quan QĐND Việt Nam, cần có các chính sách đặc thù như: Chính sách về quân hàm, chính sách đất ở, đất sản xuất... để đảm bảo đời sống cho cán bộ, chiến sĩ và gia định. “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, nhưng muốn cán bộ, chiến sĩ gắn bó với quê hương, gắn bó với đồng bào thì cần có đất ở, đất sản xuất, vợ người lính phải có công việc ổn định, có như vậy họ mới yên tâm công tác, gắn bó, cống hiến, hy sinh, xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới” - Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh.

Viết Hà

Bình luận

ZALO