Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 02/04/2023 12:48 GMT+7

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 42

Biên phòng - Sáng 10-2, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc Phiên họp thứ 42. Theo dự kiến chương trình, Phiên họp diễn ra trong hai ngày 10, 11-2.

93wlq1dxj8-24767_f_k6fwenqp0_a
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Phiên họp 42 của UBTVQH. Ảnh: Đức Nghĩa

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, năm 2020, đất nước có nhiều sự kiện trọng đại, tất cả các cấp, các ngành trong đó có Quốc hội triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng, nặng nề. Ngay từ đầu năm, cả nước đã phải đối mặt với tình hình khó khăn là dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra với mức độ diễn biến hết sức phức tạp. Chính phủ đã có những biện pháp chủ động, tích cực phòng, chống dịch...

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận trong những ngày qua, Chính phủ đã rất khẩn trương, chủ động, vừa chỉ đạo triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết của Quốc hội vừa chỉ đạo kiểm soát dịch bệnh. Chủ tịch Quốc hội cho biết, UBTVQH luôn theo dõi và đánh giá rất cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy cũng như các biện pháp kịp thời, chủ động của Chính phủ và các cơ quan hữu quan, các địa phương.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội và UBTVQH luôn sẵn sàng sát cánh cùng Chính phủ và cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến chống dịch này; kiên quyết vừa chống dịch, không để dịch chồng dịch và vừa triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, đề nghị các cơ quan, người dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc các giải pháp, chỉ đạo mà Chính phủ đề ra. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng cả nước chắc chắn sẽ vượt qua những khó khăn đầu năm và hoàn thành những nhiệm vụ của cả năm.

Về nội dung Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại phiên họp này, UBTVQH cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính và các vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội. Đồng thời, cho ý kiến về việc ban hành Nghị định hướng dẫn việc thực hiện cơ chế tạm quản theo Công ước Istanbul; quyết định việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện tại 6 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đặc biệt, chuẩn bị cho Năm Chủ tịch AIPA 2020.

“Năm 2020, cùng với vai trò là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam cũng giữ vai trò là Chủ tịch AIPA - cơ chế liên nghị viện các nước Đông Nam Á của 10 nước ASEAN và 12 nước đối tác. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan hữu quan chú trọng công tác thông tin tuyên truyền đầy đủ, nổi bật vai trò là nước chủ nhà của AIPA 2020” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

V.H

Bình luận

ZALO