Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/04/2024 05:45 GMT+7

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 30

Biên phòng - Ngày 10-1, tại Nhà Quốc hội (QH), dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ QH đã tiến hành khai mạc Phiên họp thứ 30.

rmfht3clj7-9591_f_jqq6kk5g0_a
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 30. Ảnh: Văn Bình

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, tại Phiên họp 30, Ủy ban Thường vụ QH cho ý kiến về các vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi). Tiến hành xem xét, quyết định việc cử Ủy viên Hội đồng tuyển chọn, giám sát thẩm phán quốc gia. Quyết định việc điều chỉnh địa giới hành chính 2 xã của huyện Hồng Ngự và thành lập thị trấn Thường Thới Tiền thuộc huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp; việc nhập đơn vị hành chính cấp xã, thành lập 6 phường thuộc thị xã Chí Linh và thành lập thành phố Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương.

Sau khai mạc, Ủy ban Thường vụ QH cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi). Theo báo cáo về một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau của dự án Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH Lê Thị Nga cho biết, tại Kỳ họp thứ 6, QH đã thảo luận và cho ý kiến về dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi). Ngay sau Kỳ họp thứ 6, Thường trực Ủy ban Tư pháp phối hợp với Cơ quan chủ trì soạn thảo, các cơ quan hữu quan tích cực nghiên cứu đầy đủ ý kiến của đại biểu QH tiếp thu, chỉnh lý hoàn thiện một bước dự thảo Luật.

Tại Phiên họp này, Ủy ban Tư pháp báo cáo Ủy ban Thường vụ QH một số vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau của dự thảo Luật như: Về tổ chức khu sản xuất, điểm lao động cho phạm nhân ngoài trại giam, về quyền, nghĩa vụ của phạm nhân, về thi hành án hình sự đối với pháp nhân thương mại, về trách nhiệm quản lý, giám sát, giáo dục người được tha tù trước hạn có điều kiện, người được hưởng án treo, người thi hành hình phạt cải tạo không giam giữ.

Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Ủy ban Thường vụ QH cơ bản tán thành với báo cáo của Ủy ban Tư pháp. Cơ bản nhất trí với việc tổ chức lao động cho phạm nhân ngoài trại giam nhưng cần có các quy định chặt chẽ như về nguyên tắc loại tội phạm nào, mức độ hình phạt nào, độ tuổi lao động, thời hạn chấp hành án... để xét đưa đi lao động ngoài trại giam; bổ sung các quy định về việc hưởng thành quả lao động, sự đồng ý của phạm nhân, bảo đảm các công ước quốc tế về lao động. Về quyền và nghĩa vụ của phạm nhân là vấn đề lớn còn nhiều ý kiến khác nhau, trong quá trình cần phân biệt quyền của công dân bình thường với người phạm tội bị hạn chế quyền công dân, cố gắng quy định cụ thể các quyền đã có, luật hóa những quy định đã có, hợp lý ở thông tư, còn những quyền mới cần nghiên cứu thêm.

Về thi hành án hình sự với pháp nhân thương mại, Ủy ban Thường vụ QH thống nhất với quy định trách nhiệm của Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, Cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu chịu trách nhiệm chính tổ chức thi hành án với pháp nhân thương mại và trong luật quy định những nguyên tắc và giao Chính phủ quy định chi tiết về trình tự thủ tục.

Danh Anh

Bình luận

ZALO