Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 30/07/2021 05:33 GMT+7

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Biên phòng - Ngày 15-10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo đánh giá việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020.

naj1regqvz-5837_f_jnbcttyi0_lccng
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu thảo luận về thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Ảnh: Quốc hội

Báo cáo đánh giá giữa kỳ việc thực hiện Nghị quyết số 100/2015/QH13 phê duyệt chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, mặc dù điều kiện nguồn lực hạn chế, các địa phương đã dành sự ưu tiên, chú trọng thực hiện các nội dung, nhiệm vụ của từng chương trình theo hướng tập trung khắc phục những tồn tại hạn chế, nâng cao chất lượng gắn với điều kiện mới, hoàn cảnh mới để duy trì bền vững kết quả xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, khoảng cách chênh lệch về kết quả xây dựng nông thôn mới giữa các vùng, miền còn khá lớn. Trong khi một số địa phương đã cơ bản hoàn thành xây dựng nông thôn mới trên địa bàn để chuyển sang giai đoạn nâng cao và xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, thì một số địa phương khác có số xã đạt chuẩn rất thấp. Việc thực hiện các tiêu chí ở từng địa phương không đồng đều.

Đối với Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững, kết quả giảm nghèo chưa thực sự mang tính bền vững, tỷ lệ tái nghèo bình quân 5,1%/năm, tỷ lệ hộ nghèo phát sinh tương đối lớn, bằng 22,98% so với tổng số hộ thoát nghèo. Chênh lệch giàu - nghèo, chênh lệch về tiếp cận các dịch vụ cơ bản, tiếp cận thị trường, việc làm giữa các vùng, nhóm dân cư chưa được thu hẹp, nhất là khu vực miền núi phía Bắc và Tây Nguyên; nhiều địa phương tỷ lệ nghèo vẫn trên 50%, cá biệt có địa phương trên 60-70%; tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số chiếm trên 50% tổng số hộ nghèo trong cả nước (cuối năm 2017)...

Phát biểu tại buổi thảo luận, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, việc thực hiện hai chương trình mục tiêu quốc gia đã đạt được những thành tựu đáng kể, tuy nhiên những kết quả đạt được này vẫn còn có sự chênh lệch giữa các vùng miền, vẫn còn nhiều những khó khăn ở khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ. Do đó đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành cần phải quan tâm, xem xét vấn đề này.

Thảo luận về vấn đề này, các đại biểu đánh giá cao những kết quả đạt được của việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; khẳng định tính đúng đắn của các chương trình mục tiêu quốc gia trong việc cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người nghèo, góp phần thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa nông thôn và thành thị, giữa các vùng, các nhóm dân cư. Tuy nhiên, các đại biểu cũng đề nghị Chính phủ tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp liên ngành, nhất là ở các địa phương trong thực hiện 2 chương trình mục tiêu quốc gia; thực hiện dứt điểm chính sách nhà ở và hỗ trợ nâng cao đời sống đối với một số đối tượng người có công với cách mạng.

Viết Hà

Bình luận

ZALO