Biên phòng - Ngày 17-4, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 33, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (QH) cho ý kiến về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Dự thảo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam gồm 6 Chương, 40 Điều, quy định cụ thể về: Quy định chung; Giấy tờ xuất nhập cảnh; Cấp, chưa cấp, hủy, thu hồi, khôi phục giá trị sử dụng giấy tờ xuất nhập cảnh; Xuất cảnh, nhập cảnh, tạm hoãn xuất cảnh; Trách nhiệm quản lý xuất cảnh, nhập cảnh của công dân và Điều khoản thi hành.
Trình bày Báo cáo thẩm tra sơ bộ về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Thượng tướng Võ Trọng Việt, Ủy viên trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của QH cho biết, trong xu thế hội nhập quốc tế ngày càng cao, rất cần thiết ban hành Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Việc ban hành Luật nhằm quy định đầy đủ, cụ thể, rõ ràng, minh bạch các trường hợp hạn chế quyền công dân; trình tự, thủ tục quản lý xuất cảnh, nhập cảnh của công dân và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.
Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng những thành tựu của khoa học, công nghệ trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và hội nhập quốc tế; khắc phục những bất cập, hạn chế trong hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh thời gian qua. Trong đó, có ý kiến đề nghị hợp nhất dự thảo Luật này với Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Ủy ban Thường vụ QH đánh giá cao hồ sơ dự án Luật và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH khá đầy đủ và chi tiết, khoa học và đủ điều kiện để trình QH tại Kỳ họp thứ 7 tới. Theo Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng, Hiến pháp đã quy định rõ quyền tự do đi lại, cư trú của người Việt Nam khi ra nước ngoài nhưng việc quản lý việc xuất, nhập cảnh lại phải do Luật quy định. Đồng thời, căn cứ chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về công tác đối ngoại trong tình hình hội nhập quốc tế, kinh tế phát triển, số lượng người đi du lịch, làm ăn tại nước ngoài tăng lên, nên rất cần có Luật để quản lý việc xuất cảnh, nhập cảnh.
Phát biểu kết luận, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ tán thành với Tờ trình của Chính phủ và ý kiến thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH, và cho rằng, hồ sơ chuẩn bị đầy đủ, công phu, đúng tiến độ. Về tính thống nhất trong hệ thống pháp luật, dự thảo Luật có nhiều nội dung liên quan trực tiếp đến các Điều ước quốc tế, các thoả thuận song phương và nhiều Luật khác của hệ thống pháp luật của nước ta, đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục quan tâm làm rõ, rà soát kỹ để đảm bảo tính thống nhất với các các luật liên quan đến quản lý cư trú, quốc tịch, căn cước công dân.
“Dự án Luật có sự kế thừa từ các nghị định, văn bản dưới luật khác, đề nghị Ban soạn thảo rà soát kỹ các quy định hiện có, xác định nội dung cần thiết quy định trong dự án Luật để đảm bảo tính khả thi, nghiên cứu, bổ sung các quy định mới nhằm ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng quản lý đối với công tác xuất cảnh, nhập cảnh. Đo đó, cần đặc biệt quan tâm đến quy trình thủ tục gắn với cải cách hành chính, minh bạch, đơn giản các thủ tục không gây phiền hà, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu đi lại của người dân” - Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh.
Danh Anh