Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 02:26 GMT+7

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến Dự án Luật Biên phòng Việt Nam

Biên phòng - Ngày 23-3, tại Nhà Quốc hội (QH), dưới sự chủ trì của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc Phiên họp thứ 43. Phiên họp diễn ra từ ngày 23 đến ngày 25-3.

536knuvc2l-26276_f_k8493qg71_CTQH
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: Đức Nghĩa

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết tại phiên họp này, UBTVQH sẽ nghe Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ báo cáo về tình hình dịch bệnh Covid-19 và các giải pháp, phương án để phòng, chống dịch của Việt Nam.

UBTVQH cũng sẽ cho ý kiến đối với 7 dự án luật, trong đó có 6 dự án luật trình QH xem xét, thông qua gồm: Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng. 1 dự án Luật trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến là dự án Luật Biên phòng Việt Nam.

Mặt khác, UBTVQH cũng cho ý kiến về 4 nội dung thuộc lĩnh vực tài chính, ngân sách gồm: Việc điều chỉnh tỷ lệ khoán kinh phí bảo đảm hoạt động đối với Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan giai đoạn 2016-2020; việc điều chuyển một phần nguồn kinh phí đảm bảo hoạt động của Tổng cục Thuế sang Tổng cục Dự trữ nhà nước, Ủy ban chứng khoán nhà nước và Học viện Tài chính; cơ chế quản lý tài chính và thu nhập gắn với đặc thù của các cơ quan quản lý hành chính nhà nước; dự thảo Nghị định của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 165/2016/NĐ-CP ngày 24-12-2016 quy định chi tiết về quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước đối với một số hoạt động thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh và việc điều chỉnh dự toán chi ngân sách Nhà nước năm 2020 của Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Ngoại giao. 

Chủ tịch QH nêu rõ, trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trong thời gian này, Chính phủ vừa phải tập trung chỉ đạo khống chế dịch bệnh lây lan, vừa bảo đảm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời tích cực chỉ đạo các nội dung để trình QH tại kỳ họp tới. “UBTVQH ghi nhận, đánh giá cao các hoạt động của Chính phủ từ trước Tết đến nay để nhân dân có một cái Tết an toàn, tích cực phòng, chống dịch bệnh, đồng thời, thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết của QH đề ra” - Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Danh Anh

Bình luận

ZALO