Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 03:19 GMT+7

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến 9 dự án luật tại Phiên họp thứ 33

Biên phòng - Sáng 10-4, tại Nhà Quốc hội (QH), dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc Phiên họp thứ 33. Theo kế hoạch Phiên họp lần này diễn ra từ ngày 10 đến 18-4, tập trung cho ý kiến về các nội dung chuẩn bị của Kỳ họp thứ 7, QH khóa XIV và xem xét quyết định các nội dung theo thẩm quyền.

si49yajv1e-13059_f_juan9k0y0_a
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 33. Ảnh: Văn Bình

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Phiên họp này. UBTVQH sẽ cho ý kiến về 15 nội dung. Trong đó có 9 dự án luật gồm: Cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; cho ý kiến dự án Luật Thư viện; Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Chứng khoán (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Sở hữu trí tuệ; nghe Chính phủ báo cáo một số vấn đề về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Phiên họp cũng cho ý kiến về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020 của QH; Chương trình giám sát của QH, UBTVQH năm 2020 và việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7 QH khóa XIV. Đồng thời, cho ý kiến về Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018” và Báo cáo của Chính phủ về việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2018.

Xem xét quyết định xem xét, quyết định danh mục dự án sử dụng dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 nguồn ngân sách Trung ương; việc bổ sung danh mục mới vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. Xem xét, quyết định việc điều chỉnh địa giới hành chính 5 xã và giải thể 1 xã của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; thành lập 5 phường thuộc thị xã Long Khánh và thành lập thành phố Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai.

Chủ tịch QH lưu ý đối với việc sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động, ngay sau Phiên họp sau khi có ý kiến của UBTVQH, cơ quan chủ trì soạn thảo nhanh chóng chuẩn bị hoàn thiện hồ sơ, trong đó có chú ý đến nội dung các Công ước của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), thể hiện thái độ, quan điểm của Việt Nam, thể hiện tính nhân văn xu hướng tiến bộ trong các Công ước của ILO.

Để hoàn thành chương trình đề ra, Chủ tịch QH nhấn mạnh, khối lượng công việc của Phiên họp là khá lớn trong khi thời gian làm việc chỉ có 6 ngày. Một số nội dung được chuyển từ tháng 3 sang tháng 4 và bổ sung một số nội dung cần thiết. Vì vậy, các thành viên của UBTVQH nghiên cứu thấu đáo và cách thức thảo luận hiệu quả, xem xét toàn diện các dự án và tập trung vào những nội dung còn ý kiến khác nhau để bảo đảm các nội dung trình QH đủ điều kiện và thực sự chất lượng các dự án luật trình tại Kỳ họp thứ 7 tới.

Viết Hà (tổng hợp)

Bình luận

ZALO