Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 19/06/2024 04:37 GMT+7

Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc Phiên họp thứ 43

Biên phòng - Ngày 25-3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) bế mạc Phiên họp thứ 43.

xi1a4k3hq5-26407_f_k873unqa0_CTQH
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 43. Anh: Đức Nghĩa

Phát biểu bế mạc Phiên họp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, sau hơn hai ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, UBTVQH đã hoàn thành chương trình đề ra. UBTVQH đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ, các cơ quan của QH trong việc chuẩn bị hồ sơ tài liệu các nội dung trình tại phiên họp; Thường trực Hội đồng Dân tộc, Thường trực các Ủy ban của QH đã tích cực thảo luận, góp ý kiến về các dự án luật giúp UBTVQH xem xét hiệu quả hơn.

Chủ tịch QH đề nghị, Chính phủ, Thường trực các Ủy ban của QH và các cơ quan triển khai các kết luận của từng nội dung để thực hiện các bước tiếp theo. Nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý 7 dự án luật trình QH tại Kỳ họp thứ 9, gồm các dự án luật: Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; Luật Doanh nghiệp (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng và Luật Biên phòng Việt Nam.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, để lấy ý kiến về những vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau của một số dự án luật trình QH tại Kỳ họp thứ 9 tới, trong tháng 4-2020, UBTVQH sẽ tổ chức Hội nghị đại biểu QH chuyên trách theo hình thức trực tuyến để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, đề nghị các cơ quan của QH phối hợp chặt chẽ với Chính phủ xem xét kỹ lưỡng và tính cấp thiết, khả năng chuẩn bị các nội dung trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay để UBTVQH có cơ sở xem xét quyết định chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ 9. Đến đầu tháng 4 -2020 nếu tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, đòi hỏi UBTVQH sẽ phải xem xét, thảo luận, quyết định về thời gian tổ chức Kỳ họp thứ 9.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, Chủ tịch QH hoan nghênh Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng, địa phương rà soát tất cả các trường hợp người nước ngoài vào Việt Nam hoặc người Việt Nam trở về từ nước ngoài đang lưu trú, sinh sống trên địa bàn, nắm chắc từng trường hợp để ngăn chặn việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Chủ tịch QH mong muốn người dân thực hiện tốt các quy định của pháp luật, theo dõi và chấp hành đúng các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra và chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các khuyến cáo của ngành y tế trong việc hạn chế ra ngoài, không tập trung đông người và đeo khẩu trang.

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch bệnh, các cơ quan, đơn vị tăng cường kỉ luật, kỉ cương hành chính trong bộ máy hành chính Nhà nước, không vì dịch bệnh mà đình trệ công việc. Phải thực hiện các giải pháp ổn định tình hình phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, giải quyết vấn đề xâm ngập mặn, hạn hán, thiếu nước ngọt cho sinh hoạt và sản xuất của người dân đồng bằng sông Cửu Long. “Thời điểm này rất cần sự đồng lòng, đoàn kết của toàn dân và sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị để vượt qua khó khăn, đảm bảo tình hình đất nước ổn định, chăm lo đời sống nhân dân” - Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Danh Anh

Bình luận

ZALO