Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 02:53 GMT+7

Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc Phiên họp thứ 24

Biên phòng - Chiều 16-5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) đã tiến hành bế mạc Phiên họp lần thứ 24. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu bế mạc phiên họp.

wicft27n0d-76071_1635879882005134894_CTQH
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 24 của Ủy ban Thường vụ QH. Ảnh: Quốc Khánh

Diễn ra từ ngày 14 đến 16-5, Ủy ban Thường vụ QH đã cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2017; đánh giá tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2018; quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2016; tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng bảo hiểm xã hội năm 2017.

Đồng thời, xem xét báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 1083/2015/UBTVQH13 về chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp giai đoạn 2016-2018, việc ngân sách nhà nước chuyển kinh phí vào Quỹ bảo hiểm xã hội và xem xét, quyết định mức chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp giai đoạn 2019-2021.

Ủy ban Thường vụ QH cũng tiến hành cho ý kiến Báo cáo giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 4, QH khóa XIV; dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 5, QH khóa XIV và cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số Luật liên quan đến Luật Quy hoạch, dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi).

Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, sau 3 ngày làm việc, Ủy ban Thường vụ QH đã hoàn thành chương trình Phiên họp thứ 24, đã cho ý kiến về các nội dung trình QH tại Kỳ họp thứ 5, thông qua 4 Nghị quyết về các vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền quyết định của Ủy ban Thường vụ QH.

Đối với từng nội dung cho ý kiến, sau khi thảo luận, Ủy ban Thường vụ QH đã có kết luận cụ thể để các cơ quan tiếp tục thực hiện. “Đề nghị Chính phủ, Thường trực Hội đồng Dân tộc của QH, Thường trực các Ủy ban của QH, các Ban của Ủy ban Thường vụ QH, Tổng thư ký QH và các cơ quan nghiên cứu tiếp thu ý kiến tại Phiên họp, hoàn chỉnh các báo cáo, dự án Luật và hoàn thiện dự thảo các Nghị quyết trước khi ký ban hành. Phối hợp chặt chẽ, khẩn trương rà soát hoàn tất việc chuẩn bị các nội dung, cũng như các điều kiện để đảm bảo phục vụ tốt nhất cho Kỳ họp thứ 5, QH khóa XIV sẽ khai mạc vào ngày 21 tới đây” – Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Trước khi bế mạc Phiên họp thứ 24, Ủy ban Thường vụ QH đã cho ý kiến về dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi). Qua thảo luận, các đại biểu cho rằng dự thảo Luật còn nhiều nội dung giao cho Chính phủ và Bộ Công an quy định (có tới 15 nội dung). Quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Công an nhân dân, có bổ sung một số nội dung để phù hợp với thực tiễn. Đề nghị Ban soạn thảo rà soát kỹ để đảm bảo tính cụ thể, rõ về chức năng, nhiệm vụ, phù hợp với yêu cầu thực tiễn, nhất là việc chính quy lực lượng công an xã thống nhất với các luật khác. Bổ sung thêm các nội dung trong việc chính quy lực lượng công an xã; trong quy định cấp bậc quân hàm cao nhất đối với chức vụ sĩ quan...

V.H

Bình luận

ZALO