Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 07:35 GMT+7

Ủy ban hợp tác quản lý cửa khẩu Việt Nam sơ kết 3 năm triển khai công tác

Biên phòng - Ngày 24-2, tại Bộ Tư lệnh BĐBP, Ủy ban Hợp tác quản lý cửa khẩu Việt Nam (UBHTQLCK) tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai công tác. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo hội nghị. Thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP, Chủ tịch Ủy ban, chủ trì hội nghị.

3zgc_anh-1
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mai Anh

Báo cáo tại hội nghị cho biết, sau 3 năm triển khai công tác, UBHTQLCK Việt Nam đã thực sự là cơ quan đầu mối, chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tham mưu với Bộ Quốc phòng, Chính phủ tổ chức triển khai thực hiện Hiệp định cửa khẩu, phối hợp với UBHTQLCK Trung Quốc thực hiện các nhiệm vụ: Hiệp thương quy hoạch hệ thống cửa khẩu; mở mới, nâng cấp cửa khẩu; trao đổi, thống nhất đơn giản hóa thủ tục thông quan tại cửa khẩu; thúc đẩy xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng cửa khẩu nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu hàng hóa thông thương giữa Việt Nam-Trung Quốc.

Ngoài ra, UBHTQLCK còn chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương đàm phán, xử lý, giải quyết các vấn đề phát sinh tại các cửa khẩu.

Năm 2015, khoảng 18 triệu lượt người xuất, nhập cảnh qua lại giữa 2 nước, giá trị xuất khẩu hàng hóa Việt Nam qua các cửa khẩu biên giới sang Trung Quốc là 17,1 tỷ USD, trị giá hàng nhập khẩu từ Trung Quốc là 4,9 tỷ USD, giá trị hàng hóa từ các nước khác tạm nhập vào Việt Nam để tái xuất sang Trung Quốc hơn 3 tỷ USD.

Tại hội nghị, có nhiều ý kiến tham luận của các Bộ, ngành như Tổng Cục Hải quan, Vụ Thương mại biên giới và miền núi của Bộ Công thương, Tổng Cục Đường bộ Việt Nam và 7 Tiểu ban công tác cửa khẩu… Các tham luận đều nhất trí về nhận xét, đánh giá của UBHTQLCK về những vấn đề mà Ủy ban đã làm được và chưa làm được trong thời gian qua. Đồng thời, các đơn vị cũng đã đề xuất nhiều giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thời gian tiếp theo.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định: Thời gian qua, UBHTQLCK Việt Nam, nòng cốt là lực lượng BĐBP đã góp phần quản lý, xây dựng biên giới ổn định, hòa bình, vững chắc; phòng chống các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, đạt kết quả tốt.

h0l4_anh-2
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trao bằng khen của Bộ Quốc phòng cho các đơn vị.
6vjq_anh-3
Thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến trao Bằng khen của UBHTQLCK cho các đơn vị. Ảnh: Mai Anh

 Thượng tướng yêu cầu UBHTQLCK Việt Nam cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, kiện toàn tổ chức của Ủy ban. Trong thời gian tới, UBHTQLCK Việt Nam cần chủ động định hướng để thực hiện nhiệm vụ; tham mưu với Chính phủ xây dựng, hoàn thiện các văn bản pháp lý liên quan đến công tác quản lý, hợp tác đường biên giới và cửa khẩu, tiến tới mở rộng việc xây dựng soạn thảo quy chế quản lý cửa khẩu, đường biên giới không chỉ với phía Trung Quốc mà áp dụng chung với các nước Lào, Cam-pu-chia để trình Chính phủ phê duyệt…

Cũng tại hội nghị, 3 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; 5 tập thể và 7 cá nhân được nhận Bằng khen của UBHTQLCK.

Mai Anh

Bình luận

ZALO