Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 30/07/2021 01:14 GMT+7

Ưu tiên phát triển hạ tầng để TP HCM là “thành phố đáng sống”

Biên phòng - Trong chuyến công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 11-8, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo thành phố về tình hình triển khai các dự án phát triển giao thông tại khu vực cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và cảng Cát Lái.

7jw8_a2
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: CTV

Trước đó, ngày 27-6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã làm việc với lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh. Về công tác quy hoạch, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vận tải của Thành phố, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các quyết định phê duyệt điều chỉnh: Quy hoạch chung xây dựng thành phố, quy hoạch phát triển GTVT, quy hoạch phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, bên cạnh những kết quả rất quan trọng đã đạt được, thành phố Hồ Chí Minh đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có sự gia tăng dân số cơ học quá nhanh do sự dịch chuyển dân cư từ các địa phương về Thành phố để học tập, tìm kiếm việc làm. Chính điều này đã tạo sức ép lên hệ thống hạ tầng của thành phố nói chung, đặc biệt là hạ tầng giao thông.

Theo Phó Thủ tướng, nếu không có lộ trình phù hợp với những giải pháp căn cơ, đồng bộ, thì hạn chế về hạ tầng giao thông sẽ cản trở, kìm hãm sự phát triển của thành phố, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân.

ar5i_a3
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: CTV

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị thành phố Hồ Chí Minh cần tiếp tục rà soát quy hoạch hiện đã bộc lộ rất nhiều bất cập để điều chỉnh, bổ sung, hoặc lập mới quy hoạch cho phù hợp với thực tiễn phát triển. Cần đặc biệt chú ý quy hoạch xây dựng, trong đó có hạ tầng giao thông, gắn quy hoạch với tái cấu trúc các ngành nghề, lĩnh vực, sản phẩm, bảo đảm sự kết nối đồng bộ. Trong quy hoạch giao thông, phải bảo đảm sự kết nối đồng bộ giữa các phương thức, loại hình giao thông, khai thác hiệu quả những công trình hạ tầng lớn như sân bay, cảng biển.

Trong lĩnh vực phát triển hạ tầng nhà ở, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ Xây dựng cùng với thành phố tháo gỡ ngay những khó khăn trong việc cải tạo nhà chung cư cũ. Đối với việc phát triển nhà ở xã hội, Phó Thủ tướng cho rằng, đây cần phải coi là một ưu tiên với một trung tâm kinh tế-xã hội lớn như thành phố Hồ Chí Minh.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị thành phố cần chú trọng các giải pháp tổ chức giao thông, đặc biệt là hình thức xe buýt, xe buýt nhanh, những loại hình đã chứng minh được hiệu quả trong điều kiện còn nhiều hạn chế về hạ tầng giao thông. Hướng tới phải giảm phương tiện giao thông cá nhân thông qua các giải pháp như lập phố đi bộ, phố dành cho phương tiện công cộng kết hợp tăng cường tuyên truyền, khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng.

Cũng tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có ý kiến về nhiều đề xuất nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn giao thông của thành phố. Theo đó, trong thời gian tới, Chính phủ sẽ ưu tiên về cơ chế, chính sách, nguồn lực để Thành phố Hồ Chí Minh khắc phục nhanh chóng những bất cập này, góp phần thúc đẩy tăng trưởng.

B.P

Bình luận

ZALO