Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/03/2023 09:33 GMT+7

Ưu tiên các khoản chi cho lĩnh vực quốc phòng, an ninh

Biên phòng - Ngày 16-10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận, cho ý kiến các báo cáo về ngân sách Nhà nước, kế hoạch tài chính quốc gia, kế hoạch đầu tư công trung hạn. Tại buổi thảo luận nhiều đại biểu đề nghị ưu tiên các khoản chi cho lĩnh vực quốc phòng, an ninh.

wxm29c1gjf-5857_f_jnblrv6s0_201810161116507823_thu_truong_bo_quoc_phong_phan_van_giang_1
Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quốc hội

Phân tích về một số khoản ngân sách đầu tư liên quan đến lĩnh vực quốc phòng, Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết: Ngân sách quốc phòng thường xuyên bảo đảm cho Bộ Quốc phòng hằng năm đều được trích lại để dành cho xây dựng cơ bản, trong đó có xây dựng các công trình chiến đấu, các công trình bảo đảm cho bộ đội. Việc quản lý các công trình này được thực hiện như đầu tư công, trong khi nguồn vốn từ ngân sách Quốc phòng thường xuyên (mà theo quy định, cứ đến 31-12 hằng năm sẽ cắt, kể cả khi không giải ngân hết nguồn kinh phí). Do đó, Thượng tướng Phan Văn Giang đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội chấp nhận việc quản lý các dự án công trình trên theo Luật Đầu tư công và được luân chuyển ngân sách từ năm này sang năm sau để bảo đảm có kinh phí thực hiện.

Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đồng tình với quan điểm ưu tiên cho quốc phòng với nguyên tắc Chính phủ đưa ra nhưng đề nghị cần rà soát lại và có danh mục cụ thể, để những dự án nào đã đầu tư thì không nên kéo dài quá, dẫn đến hiệu quả thấp. Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dẫn chứng, dự án tuyến đường Trường Sơn Đông (đi qua 7 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên) dài 657km mà Bộ Quốc phòng đang thực hiện đã được giao thực hiện từ năm 2005, đến nay đã kéo 13 năm vẫn chưa hoàn thành, mặc dù việc thi công của Bộ Quốc phòng rất tốt. “Trong khi đây là tuyến đường huyết mạch, đặc biệt quan trọng về vấn đề quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế xã hội” - Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh.

“Theo dự kiến, đến năm 2015 xong tuyến đường này nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành, hiệu quả như vậy rất thấp. Tuyến đường này không nối thông thì không có tác dụng về kinh tế. Tôi đề nghị Chính phủ cần nghiên cứu để tập trung vốn ưu tiên cao nhất, phân bổ tối đa nguồn dự phòng trái phiếu Chính phủ cho dự án này, để toàn bộ tuyến đường này đến năm 2020 hoàn thành toàn tuyến” - Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: Trong dự phòng của Trung ương về đầu tư công thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa ra nguyên tắc, tiêu chí thứ tự ưu tiên, giao Chính phủ điều hành, trong đó có phần vốn dành cho quy hoạch, xây dựng các dự án trong giai đoạn tới. Nhấn mạnh công trình mới phải thực sự cấp bách, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị lưu ý các công trình giao thông ở các vùng khó khăn, đặc biệt ở phía Tây Bắc và đồng bằng sông Cửu Long và những khoản chi cho lĩnh vực quốc phòng, an ninh cũng nên ưu tiên.

Viết Hà

Bình luận

ZALO