Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 23/04/2021 09:02 GMT+7

Ươm những mầm xanh tương lai

Biên phòng - Nhằm giúp các học sinh có hoàn cảnh khó khăn thực hiện ước mơ đến trường, thời gian qua, Đồn BPCK quốc tế Thường Phước, BĐBP Đồng Tháp, đã thực hiện có hiệu quả Chương trình "Nâng bước em tới trường". Chương trình không chỉ giúp các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, mà còn ươm những mầm xanh tương lai trên những vùng đất xa xôi, đồng thời thắt chặt thêm mối quan hệ đoàn kết, gắn bó quân dân nơi vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.

lvc3_13a
Cán bộ Đồn BPCK quốc tế Thường Phước, BĐBP Đồng Tháp đến thăm và trao tiền hỗ trợ hàng tháng cho em Nguyễn Văn Tiến. Ảnh: Đức Hiệp

Thượng tá Lê Thành Lâm, Đồn trưởng Đồn BPCK quốc tế Thường Phước cho biết: "Đơn vị được giao quản lý địa bàn xã Thường Phước 1. Cuộc sống của bà con nơi đây còn nhiều khó khăn nên hàng ngày, các em học sinh phải vất vả lao động để lo phụ giúp kinh tế với gia đình. Điều đó đã ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập của các em. Cảm thông những khó khăn của người dân, thời gian qua, đơn vị đã động viên cán bộ, chiến sĩ và các tổ chức gây quỹ để triển khai các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học giỏi trên địa bàn".

Năm học 2016-2017, thực hiện Chương trình "Nâng bước em tới trường", Đồn BPCK quốc tế Thường Phước đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhà trường thống nhất tiêu chí lựa chọn các em học sinh nghèo vượt khó để hỗ trợ, giúp đỡ. Qua rà soát ở các nhà trường, đơn vị đã lựa chọn được 6 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có ý chí vươn lên trong học tập, để nhận đỡ đầu, giúp đỡ. Trong đó nổi bật nhất là 2 em Nguyễn Thị Trúc Hương và Nguyễn Văn Đầy, ở xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự. Hàng tháng, ngoài việc hỗ trợ mỗi em 500.000 đồng, đơn vị còn hỗ trợ bút mực, sách vở, xe đạp cho các em.

Em Nguyễn Thị Trúc Hương là học sinh lớp 8A, Trường Trung học cơ sở Thường Phước 1, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ba bị mù hai mắt; mẹ là lao động chính trong nhà, nhưng lại thường xuyên ốm đau; kinh tế trong nhà phụ thuộc vào mấy sào ruộng. Tuy điều kiện khó khăn, nhưng em luôn cố gắng học tập tốt, từ lớp 1 đến lớp 8 đều đạt học sinh giỏi.

Trúc Hương tâm sự: "Gia đình em khó khăn lắm, để có tiền chăm lo cho ba và các em ăn học, mẹ phải làm việc quần quật cả ngày. Nhiều lúc em nghĩ rằng, mình phải nghỉ học để giúp đỡ ba mẹ, thế nhưng phép màu xuất hiện khi gia đình em nhận được tin các chú BĐBP hỗ trợ tiền học. Giờ đây, em luôn tự nhủ mình phải cố gắng chăm chỉ học tập để không phụ lòng mong mỏi của gia đình và các chú BĐBP".

Cùng hoàn cảnh với Trúc Hương, em Nguyễn Văn Tiến, học sinh lớp 5B1, Trường Tiểu học Thường Phước 1B cũng được cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Thường Phước nhận đỡ đầu. Việc làm thiết thực và đầy ý nghĩa ấy của người lính quân hàm xanh đã giúp gia đình em giải quyết một phần khó khăn về kinh tế, thực hiện được tâm niệm của ông bà nội của em Tiến, dù khó khăn thế nào cũng phải lo cho cháu ăn học để có một tương lai tươi sáng tốt đẹp hơn. Trong ngôi nhà nhỏ ở ấp 1, xã Thường Phước 1, ông Nguyễn Văn Sáu (81 tuổi), ông nội em chia sẻ: "Từ ngày ba mẹ của cháu bị tai nạn xe máy mất năm 2012, cháu về ở cùng tôi. Tôi nay tuổi đã cao, sức yếu, chẳng còn sống bên cháu được bao lâu nữa. Có những lúc tưởng chừng như tôi phải cho cháu nghỉ học do không có tiền. Rất may nhờ các chú BĐBP nhận đỡ đầu, cháu lại được đến trường học tập cùng bạn bè".

Ngoài việc nhận đỡ đầu 6 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong Chương trình "Nâng bước em tới trường", thời gian qua, Đồn BPCK quốc tế Thường Phước còn vận động cán bộ, chiến sĩ và các nhà hảo tâm quyên góp tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo, các em học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn 1.200 suất quà, 14 suất học bổng với tổng trị giá 200 triệu đồng.

Nói về những việc làm thiết thực của đơn vị, Thượng tá Lê Thành Lâm, chia sẻ thêm: "Ở các xã biên giới huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp vẫn còn nhiều học sinh nghèo đang gặp khó khăn trong cuộc sống, nếu có sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, tôi tin chắc rằng, con đường đến trường của các em ngày càng rộng mở hơn. Chương trình "Nâng bước em tới trường" không chỉ giúp đỡ khó khăn trước mắt cho những gia đình có hoàn cảnh éo le, có con em vượt khó, vươn lên học giỏi, mà còn ươm những mầm xanh tương lai, thắt chặt mối quan hệ đoàn kết gắn bó quân dân vùng biên giới này".

Đức Hiệp

Bình luận

ZALO