Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 08:40 GMT+7

Ươm những “mầm xanh” nơi biên cương Tổ quốc

Biên phòng - Bản Buốc Pát, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La là bản giáp biên giới, từ trước tới nay vốn được coi là “điểm nóng” về tình hình an ninh trật tự, nhất là tội phạm ma túy và buôn bán “cái chết trắng”. Phần lớn con em ở bản đều có cha hoặc mẹ buôn bán ma túy, vướng vào vòng lao lý. Để đồng hành cùng bà con dân tộc vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, từ lâu, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập đã thực hiện mô hình mang đậm tính nhân văn: “Bữa cơm sáng cho em”.

au5j_22a
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập và cô giáo chia cơm cho các em nhỏ tại điểm trường mầm non Buốc Pát. Ảnh: Quang Long

Chặng đường san sẻ yêu thương

Từ tháng 9-2012, chương trình “Bữa cơm sáng cho em” bắt đầu được thực hiện tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập và người khơi nguồn cho ý tưởng này là Trung tá Đào Mạnh Tưởng, Chính trị viên đồn. Trải qua gần 7 năm, đều đều, mỗi buổi sáng, cán bộ, chiến sĩ nơi đây lại thay phiên nhau nấu bữa cơm sáng mang lên điểm trường ở bản Buốc Pát cho các em học sinh mầm non và tiểu học. Bữa cơm sáng của các em được ăn theo khẩu phần, tiêu chuẩn bộ đội, tất cả chi phí đều được trích từ tiền lương của các cán bộ, chiến sĩ Đồn Lóng Sập.

Thời gian đầu, số lượng học sinh ít nên cán bộ, chiến sĩ đơn vị nấu và tặng bữa ăn sáng cho các em ngay tại điểm trường ghép giữa mầm non và tiểu học ở bản Buốc Pát. Hai năm gần đây, khi đã huy động được học sinh các điểm trường các bản của xã Lóng Sập về học bán trú tại Trường Tiểu học Lóng Sập gần trung tâm xã, nên số lượng các em được các chú bộ đội nấu bữa cơm sáng tăng lên hơn 50 em.

4 giờ sáng, khi mọi người vẫn đang chìm trong giấc ngủ thì bếp ăn của Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập đã lên đèn. Hai chiến sĩ phụ bếp cùng một cán bộ khẩn trương bắt tay vào nấu bữa cơm sáng cho các em học sinh. Gần 6 giờ sáng, những món ăn đã được hoàn tất và được chia vào các túi nhỏ để chuẩn bị mang đến trường cho các em học sinh.

Chúng tôi theo chân cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập mang bữa cơm sáng lên bản Buốc Pát cho các cháu mầm non, người dẫn đường là Đại úy Trá A Của, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng. Rẽ vào con đường đất lầy lội, chịu ảnh hưởng của cơn mưa rừng tối hôm trước. Sáng sớm, sương mù vây kín núi rừng Tây Bắc, vượt qua màn sương dày đặc trên con đường quanh co với những con dốc cao vút, gồ ghề đá, một bên là núi, một bên là vực thẳm, chúng tôi từng bước tiến về điểm trường trên bản Buốc Pát. Với quãng đường gần chục cây số đường đèo dốc, có những lúc chúng tôi đã nhìn thấy điểm trường cheo leo giữa núi rừng trong màn sương mờ ảo, thế nhưng cũng phải mất gần một giờ đồng hồ mới tới nơi. 

Chung tay “nâng bước em tới trường”

Đón chúng tôi là cô giáo mầm non Vì Thị Sương (25 tuổi), ở điểm trường Buốc Pát. Cô Sương là người ở xã Mường Tè, huyện Vân Hồ, cách điểm trường hơn 100km và mới về nhận công tác tại điểm trường chưa đầy một năm. Cô cùng các chiến sĩ Biên phòng nhanh chóng chia đều những khẩu phần cơm cho các em học sinh mầm non. Vừa chia cơm, cô giáo Sương vừa nói với chúng tôi, tại điểm trường mầm non ở bản Buốc Pát có tất cả 9 học sinh, trong đó, 6 em học chính, 3 em là thành phần học gửi vì gia đình mới chuyển đến đây sinh sống chưa lâu. Buốc Pát là bản nghèo nhất của xã Lóng Sập.

Trước đây, lớp học chỉ toàn là tranh tre, vách nứa, đồ vật lành lặn nhất của lớp học chỉ là hơn chục bộ bàn ghế học sinh và mấy chiếc bảng gỗ do cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tặng. Việc các em không đi học là do gia đình quá nghèo, những người gọi là trụ cột trong gia đình đều liên quan tới ma túy và đang phải đi cải tạo. Như hiện tại, cả bản có 14 hộ thì có tới 12 hộ liên quan tới ma túy, trong đó, có những hộ cả ông bà, bố đang phải đi cải tạo do dính líu tới ma túy hoặc có hộ một mình bà nội phải nuôi các cháu... Do vậy, nếu không có sự hỗ trợ của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, sự phối hợp cùng nhà trường truyên truyền, vận động thì khó có thể đưa các em đến lớp học như hôm nay.

Trước đây, ở xã biên giới Lóng Sập, có những đứa trẻ người Mông áo quần không đủ ấm, bụng không đủ no. Nhưng từ ngày có bữa ăn sáng miễn phí của BĐBP và sự chung tay của thầy cô, các em đã háo hức đến trường. Nhìn các em nhỏ bên bữa cơm sáng nóng hổi chứa đựng đầy tình yêu thương của những người lính Biên phòng, chúng tôi thấy lòng chứa chan xúc động. Đại úy Trá A Của tâm sự: “Vì các em đều có hoàn cảnh đặc biệt như vậy, dù rất khó khăn trong việc đi lại, mang cơm cho các em, nhưng chúng tôi cố gắng khắc phục nhằm níu giữ bước chân các em tới trường, không để cho những đứa trẻ nơi đây theo bố mẹ, người thân đi vào con đường ma túy”.

p78q_22b
Các em học sinh ở điểm trường mầm non Buốc Pát bên bữa cơm sáng đầy yêu thương của những người lính mang quân hàm xanh. Ảnh: Quang Long

Những suất ăn ấm áp nghĩa tình của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập dành cho các em học sinh không chỉ đong đầy tình cảm quân dân thắm thiết mà chính là sự quan tâm đặc biệt để giúp học sinh vùng cao có bữa ăn sáng ấm lòng trước khi lên lớp. Điều này cũng giúp các em yên tâm theo học, đến trường. Việc học sinh đi học đầy đủ không chỉ mang lại niềm vui cho các thầy cô giáo cắm bản, các bậc phụ huynh hay cán bộ, chiến sĩ Biên phòng mà điều quan trọng là đã góp phần tạo dựng một thế hệ tương lai có kiến thức, biết quý trọng lao động, không vi phạm pháp luật, không tiếp tay cho kẻ xấu...

Chúng tôi rời bản Buốc Pát khi ánh nắng mặt trời xóa tan màn sương mù dày đặc, sau lưng chúng tôi vang lên những câu hát ngân nga của những em nhỏ ở lớp học mầm non. Một ngày mới lại bắt đầu với bữa cơm sáng mang đầy tình yêu thương của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng. Nhưng điều quan trọng hơn cả, đó là bữa ăn này đã góp phần chắp cánh cho những ước mơ của các em học sinh nơi vùng cao biên giới còn nhiều gian khó này. Với sự chung tay của những người lính mang quân hàm xanh và thầy cô giáo cắm bản nơi đây, tôi tin rằng, Buốc Pát rồi sẽ đổi thay, tương lai của những “mầm xanh” nơi biên cương Tổ quốc sẽ như ánh nắng xóa đi sương mù nơi vùng cao Tây Bắc này.

Quang Long

Bình luận

ZALO