Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 01:56 GMT+7

Ươm mầm xanh tương lai

Biên phòng - Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Xuân Đài đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” một cách thiết thực, hiệu quả. Qua đó, đã kịp thời giúp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới biển tiếp tục được tới trường học tập.

Cán bộ Đồn Biên phòng Xuân Đài tặng quà học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”. Ảnh: Lý Huỳnh

Niềm vui cho năm học mới

Trước thềm năm học 2023-2024, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Đài mặc dù phải thực hiện nhiều nhiệm vụ công tác, nhưng các anh cũng không quên chuẩn bị những vật dụng, đồ dùng học tập để trao tặng các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” mà đơn vị nhận đỡ đầu, với mục tiêu cao cả nhằm chia sẻ khó khăn với các em học sinh, hỗ trợ, giúp đỡ các em có đủ điều kiện đến trường, học tập và rèn luyện, xây dựng thế hệ tương lai tại khu vực biên giới biển “vừa hồng, vừa chuyên”.

Chia sẻ với chúng tôi, Trung tá Trần Ngọc Anh, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Xuân Đài cho biết: “Trước khi bước vào năm học mới, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt việc hỗ trợ, hướng dẫn các cháu học sinh được đơn vị nhận đỡ đầu chuẩn bị cho năm học mới. Đồng thời, phối hợp với các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng sách, vở, đồ dùng học tập cho các em. Thông qua hoạt động này nhằm tiếp thêm niềm vui, cổ vũ tinh thần cho học sinh tiếp tục vượt qua khó khăn để đạt kết quả học tập cao nhất”.

Chúng tôi đến gia đình em Nguyễn Trung Can, học sinh lớp 9, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Hồng Sơn, thị xã Sông Cầu. Gia đình em có hoàn cảnh hết sức khó khăn, mồ côi cha, mẹ lại không có nghề nghiệp ổn định, chỉ trông chờ vào công việc làm thuê để trang trải cuộc sống, gia đình cũng đã cố gắng chắt chiu để cho con được đi học. Rất may mắn cho em khi được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Đài nhận đỡ đầu với mức hỗ trợ là 500 nghìn đồng/tháng.

Ngoài ra, đơn vị thường xuyên quan tâm, động viên, kêu gọi các mạnh thường quân tặng quà, xe đạp, đồ dùng học tập để em được vui bước tới trường. Bước vào năm học mới 2023-2024, gia đình em Can cũng đã yên tâm hơn vì bên cạnh họ luôn có những người lính quân hàm xanh sẻ chia, giúp đỡ.

Chỗ dựa vững chắc cho học sinh

Chính nhờ có những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Đài, các em học sinh được nhận đỡ đầu đã có thể tiếp tục đến trường, tiếp thêm động lực cho cuộc sống, vươn lên trong học tập để trở thành con ngoan, trò giỏi. Cũng nhờ sự quan tâm kịp thời đó nên kết quả học tập của các em đều có sự chuyển biến rõ rệt, trong năm học 2022-2023, các em đều đạt loại khá, giỏi, có em đã thi đỗ vào trường đại học, mở ra tương lai tươi sáng hơn.

Cán bộ Đồn Biên phòng Xuân Đài không chỉ hỗ trợ vật chất, mà còn đồng hành cùng học sinh trên địa bàn trong việc học tập hàng ngày. Ảnh: Lý Huỳnh

Em Nguyễn Thị Mỹ An, sinh viên năm thứ nhất, Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng tâm sự: “Em được các chú bộ đội của Đồn Biên phòng Xuân Đài giúp đỡ từ năm lớp 7. Trong suốt quá trình 5 năm học tiếp theo, em luôn có các chú bên cạnh động viên, hỗ trợ. Các chú còn đến nhà chỉ em học bài, đây chính là chỗ dựa vững chắc cho em có thể vượt qua được những khó khăn, tích cực học tập để thi đỗ vào trường đại học, không phụ lòng mong mỏi của gia đình và các chú Biên phòng”.

Ngay từ những ngày đầu, khi triển khai Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Đài đã xác định, họ là chỗ dựa tin cậy và vững chắc của nhân dân. Thực hiện tốt chương trình này sẽ tiếp thêm động lực cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên, tích cực học tập và thông qua đó cũng giáo dục, bồi dưỡng cho cán bộ, chiến sĩ về truyền thống, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, thắt chặt tình quân dân đoàn kết một lòng xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Với khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”; quán triệt tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân, ta phải hết sức tránh”, mỗi cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Đài luôn xác định trách nhiệm của mình trước nhân dân. Việc nhận đỡ đầu các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới biển là việc làm ý nghĩa nhất để "ươm" những mầm xanh tương lai.

Bà Bùi Thị Thu Vương, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu khẳng định: “Qua việc thực hiện Chương trình "Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng", cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Đài đã trở thành điểm tựa tinh thần vững chắc cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện cho các em được tới trường học tập. Qua đó, góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương”.

Lý Huỳnh

Bình luận

ZALO