Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 05:52 GMT+7

Ươm mầm xanh hữu nghị

Biên phòng - Sơn La là tỉnh vùng cao Tây Bắc, có đường biên giới dài hơn 270km, tiếp giáp với hai tỉnh Hủa Phăn và Luông Pha Băng của nước bạn Lào. Trong những năm kháng chiến, nhân dân hai bên biên giới đã cùng nhau sát cánh, chung một chiến hào đánh giặc ngoại xâm. Hôm nay, trên con đường dựng xây quê hương, đất nước, nhân dân các bộ tộc Lào và Việt Nam ở biên giới tỉnh Sơn La lại cùng nhau san sẻ những khó khăn, tiếp tục bồi đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào bằng những việc làm cụ thể, đầy tính nhân văn.

Cán bộ Đồn BPCK Lóng Sập tặng đồ dùng học tập cho em Tun Pheng Khăm Xỉ chuẩn bị bước vào năm học mới. Ảnh: Hồng Lam

Gieo mầm tri thức

Đã hơn 2 năm qua, bà con ở bản Khon Xỉ, huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, Lào đã quá quen thuộc với hình ảnh các chiến sĩ quân hàm xanh của Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Lóng Sập, BĐBP Sơn La không quản ngại đường sá xa xôi, băng rừng, vượt núi để đến nhà em Tun Pheng Khăm Xỉ. Hôm nay, biết tin đoàn cán bộ của Đồn BPCK Lóng Sập sang thăm, cả nhà Tun Pheng Khăm Xỉ thức dậy từ rất sớm, sửa soạn những sản vật trồng được từ vườn nhà ra tiếp đãi đoàn công tác.

Đại úy Cầm Bá Thành, Chính trị viên phó Đồn BPCK Lóng Sập cho biết: “Hoàn cảnh gia đình Tun Pheng Khăm Xỉ trước đây đã rất vất vả, nay lại càng khó khăn khi bố của Tun Pheng là anh Chít Tha Pha Khăm Xỉ, cán bộ Công an huyện Sốp Bâu bị thương nặng khi tham gia truy đuổi tội phạm. Mọi gánh nặng đều đổ dồn lên đôi vai bé nhỏ của người mẹ. Tuy đang là học sinh giỏi Trường Trung học cơ sở nội trú huyện Sốp Bâu, nhưng vì thương bố mẹ, Tun Pheng đã nhiều lần định bỏ học để đỡ đần việc nhà và dồn tiền lo chữa bệnh cho cha.

Thông qua các buổi giao ban nắm tình hình trên biên giới, chúng tôi đã biết được hoàn cảnh của gia đình Tun Pheng và trao đổi với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng của Lào để nhận đỡ đầu nhằm động viên, khích lệ em khắc phục khó khăn, rèn luyện trở thành người có ích cho cộng đồng, xã hội”.

Với tinh thần “hạt muối chia đôi, bát cơm sẻ nửa”, các cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Lóng Sập đã quyết định cùng nhau đóng góp kinh phí, hỗ trợ cho Tun Pheng với mức 500.000 đồng/tháng đến khi em học hết lớp 12. Tuy số tiền không lớn, nhưng đã giúp em vượt qua khó khăn để tiếp tục cùng các bạn cắp sách đến trường, nuôi lớn những hoài bão, ước mơ phía trước.

Cùng với việc hỗ trợ kinh phí, các cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Lóng Sập cũng tổ chức nhiều hoạt động như thăm hỏi, tặng sách vở, đồ dùng học tập, quần áo cho Tun Pheng những khi lễ, Tết hay chuẩn bị vào năm học mới. Không phụ lòng cha mẹ và tình cảm của các cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Lóng Sập, Tun Pheng ngày ngày học hành chăm chỉ và đã đạt được nhiều thành tích cao trong học tập, là một trong những học sinh đạt danh hiệu “Con ngoan, trò giỏi” của Trường Trung học cơ sở nội trú huyện Sốp Bâu.

Không giấu được niềm vui, xúc động khi được đón những “người thân” từ biên kia biên giới sang, chị Nang Phon, mẹ của Tun Pheng Khăm Xỉ cho biết: “Gia đình tôi là một trong những gia đình khó khăn nhất của Công an huyện Sốp Bâu. Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình tôi nên cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Lóng Sập, BĐBP Sơn La, Việt Nam đã nhận đỡ đầu Tun Pheng. Sự giúp đỡ chân tình, thiết thực của BĐBP Việt Nam không chỉ giúp gia đình tôi vượt qua những khó khăn trước mắt, mà còn giúp Tun Pheng tiếp tục cắp sách đến trường, nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão trở thành cán bộ Công an giống như bố của cháu. Cảm ơn các anh BĐBP Việt Nam rất nhiều”.

Trước khi chia tay, Chính trị viên phó Đồn BPCK Lóng Sập Cầm Bá Thành còn thông tin: “Trong thời gian tới, để thực hiện tốt hơn nữa Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng”, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn BPCK Lóng Sập đã đề ra nhiều chủ trương, giải pháp cụ thể. Đặc biệt, chúng tôi sẽ phối hợp với các tổ chức, nhà hảo tâm kêu gọi các nguồn lực để đỡ đầu thêm nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở vùng biên. Hiện nay, đơn vị cũng đang triển khai mô hình “Ươm mầm xanh biên giới-vững bước tới tương lai”, nhận đỡ đầu các em đến khi học xong đại học, cao đẳng và có thể tìm kiếm được việc làm. Trong năm 2022, đơn vị đã lập hồ sơ và đề nghị các đơn vị nhận đỡ đầu được 25 em. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ rà soát, khảo sát và lập hồ sơ, nâng tổng số học sinh được đỡ đầu từ 50 đến 70 em”.

Được biết, kể từ năm 2016, thực hiện chủ trương lớn của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La đã đồng loạt triển khai thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng” một cách thiết thực và hiệu quả. Cùng với việc nhận đỡ đầu các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các xã biên giới của Việt Nam, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Sơn La còn tích cực, đi đầu trong việc “nâng bước” nhiều em học sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là con em các bộ tộc Lào ở những bản làng biên giới xa xôi. Mô hình nhân văn của những người lính Bộ đội Cụ Hồ hôm nay đã góp phần ươm những mầm xanh hữu nghị ngày càng đơm hoa, kết trái.

Để “Mương hữu nghị Việt-Lào” chảy mãi

Tuy nằm sát con sông Mã rộng lớn, quanh năm nước chảy cuồn cuộn, nhưng hơn 50ha ruộng lúa nước của bà con các bộ tộc Lào thuộc 8 cụm bản giáp biên lại nằm ở độ cao mà không thể sử dụng nguồn nước ở sông Mã để tưới tiêu, nên hàng năm bà con chỉ sản xuất được 1 vụ và hoàn toàn trông chờ vào nguồn nước mưa tự nhiên. Chính vì vậy, mỗi vụ mùa chỉ thu về vài tạ lúa. Mỗi khi giáp hạt, trong các bản lại xảy ra tình trạng thiếu ăn, đứt bữa trầm trọng.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Chiềng Khương cùng nhân dân bản Chiềng Khương (Việt Nam) và bản Lán (Lào) ra quân khơi thông “Mương hữu nghị Việt-Lào”. Ảnh: Hồng Lam

Thấu hiểu những khó khăn của bà con các bộ tộc Lào ở 8 bản giáp biên, năm 1967, Ban Chỉ huy Đồn BPCK Chiềng Khương đã khảo sát và huy động hàng ngàn ngày công lao động của cán bộ, chiến sĩ và đoàn viên, thanh niên cùng người dân xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã và bản Lán, huyện Mường Ét tổ chức ra quân để nạo vét, tổ chức đắp bờ, khơi thông “Mương hữu nghị Việt-Lào” dài hơn 2,5km, dẫn nước từ con suối Chiềng Khương về cung cấp nước tưới cho hơn 50ha ruộng của cụm 8 bản thuộc huyện Mường Ét.

Kể từ khi có dòng nước mát của tuyến “Mương hữu nghị Việt-Lào”, bà con nhân dân thuộc 8 cụm bản của huyện Mường Ét đã canh tác được 2 vụ lúa/năm. Từ đó đến nay, đời sống của bà con đã từng ngày “thay da, đổi thịt”, không còn cảnh thiếu ăn, đứt bữa mà đã có thóc, lúa để bán. Hàng năm, cứ đến vụ mùa, quân và dân hai bên biên giới lại cùng nhau tu sửa, phát quang và khơi thông dòng “Mương hữu nghị Việt-Lào” này.

Trong buổi ra quân nạo vét tuyến “Mương hữu nghị Việt-Lào” sau thời gian dài gián đoạn vì dịch Covid-19, ông Boong Súc, Bí thư Chi bộ bản Lán, huyện Mường Ét xúc động nói: “Tôi xin thay mặt cho bà con nhân dân của 8 cụm bản của huyện Mường Ét chân thành cảm ơn bà con bản Chiềng Khương và cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Chiềng Khương đã giúp đỡ chúng tôi khơi thông “Mương hữu nghị Việt-Lào” trong suốt thời gian qua, đặc biệt là trong 2 năm xảy ra đại dịch Covid-19. Nhờ thường xuyên khơi thông “Mương hữu nghị Việt-Lào” mà bà con của 8 cụm bản đã có đủ nước tưới tiêu cho 2 vụ lúa, vì vậy, đời sống của bà con đã có nhiều thay đổi, sung túc hơn trước rất nhiều”.

Như dòng sông Mã chở nặng phù sa để bồi đắp cho những cánh đồng lúa xanh tốt, những vườn cây trĩu quả của nhân dân hai bên biên giới tỉnh Sơn La, mối đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt-Lào ngày càng được đơm hoa, kết trái từ những việc làm nghĩa tình của các chiến sĩ mang quân hàm xanh BĐBP Sơn La.

Nguyễn Hồng Lam

Bình luận

ZALO