Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/12/2023 03:45 GMT+7

Ươm mầm tương lai cho vùng biên

Biên phòng - Hiện nay, BĐBP Nghệ An đang nhận đỡ đầu 104 em học sinh ở địa bàn biên giới, trong đó có 20 em là con em đồng bào các dân tộc ở các bản đối diện của nước bạn Lào. Sự quan tâm, hỗ trợ về vật chất, tinh thần của các chiến sĩ mang quân hàm xanh đã giúp các em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nơi biên giới viết tiếp ước mơ đến trường như các bạn cùng trang lứa.

rwfn_4a
Cán bộ Đồn Biên phòng Nậm Càn giúp đỡ em Và Bá Dũng học tập. Ảnh: Hải Thượng 

Trong ký ức của cậu bé người Mông 14 tuổi Và Bá Dũng, ở bản Nậm Càn, xã Nậm Càn (huyện Kỳ Sơn), hình ảnh về người cha là một khoảng trống không thể lấp đầy, em chỉ biết mặt cha qua những tấm di ảnh cũ, nghe chuyện về cha qua lời kể của bà, của mẹ, của các anh chị. Cha của em là Anh hùng liệt sĩ Và Tổng Khư, Trung đội dân quân cơ động xã Nậm Càn, đã anh dũng hy sinh trong chiến dịch truy quét phỉ xâm nhập biên giới cùng BĐBP năm 2004.

Năm ấy, em chưa tròn 1 tuổi. Hiểu được nỗi vất vả của người mẹ quanh năm nai lưng trên rẫy, chắt chiu nuôi bà nội đã già yếu, nuôi đàn con dại, hiểu được những thiệt thòi của mình, cả 5 anh chị em của Dũng đều cố gắng học tập, vươn lên trong cuộc sống. Người anh trai cả của Dũng đã phấn đấu và được học tại trường Sĩ quan Lục quân.

Cảm thông hoàn cảnh của gia đình, Đồn Biên phòng Nậm Càn đã nhận đỡ đầu Và Bá Dũng. Từ khi có sự giúp sức của Đồn Biên phòng Nậm Càn, ngoài nhận được khoản trợ cấp hàng tháng, Và Bá Dũng còn được cán bộ đồn xuống tận nhà hướng dẫn kèm cặp bài vở và nền nếp sinh hoạt. Em chia sẻ: “Em sẽ cố gắng học tập thật tốt và nuôi dưỡng ước mơ trở thành bộ đội như anh trai, như các chú Biên phòng để tiếp bước truyền thống gia đình, xây dựng và gìn giữ quê hương giàu đẹp”. 

Cô giáo Cao Thị Hiền, giáo viên chủ nhiệm lớp của Dũng chia sẻ: “Và Bá Dũng nhận được sự hỗ trợ của Đồn Biên phòng Nậm Càn trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”, ngoài khoản kinh phí nhận được hằng tháng, em còn được các chiến sĩ Biên phòng giúp đỡ, kèm cặp trong học tập, do đó, việc học tập của em đã có sự tiến bộ rõ rệt”.

Đại úy Trần Văn Tùng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Nậm Càn cho biết: “Hiện nay, đơn vị nhận đỡ đầu 3 em học sinh, trong đó có 2 em trên địa bàn và 1 em ở bản phía đối diện của nước bạn Lào. Đơn vị đã duy trì việc thăm hỏi, kèm cặp các em học tập tại gia đình”.

Rời địa bàn xã Nậm Càn, chúng tôi về xã Na Ngoi, đến thăm gia đình em Lầu Bá Tỷ, ở bản Tổng Khư, là một trong số rất ít học sinh người Mông thi đậu vào trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh. Em hiện là học sinh lớp 11, là một trong 2 em học sinh được Đồn Biên phòng Na Ngoi nhận hỗ trợ theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Hơn 5 năm qua, cùng với sự giúp đỡ của đồn và cố gắng của bản thân, Lầu Bá Tỷ đang tiếp tục viết tiếp ước mơ của gia đình và của đồng bào người Mông, học tốt để trở về giúp quê hương ngày càng phát triển.

Thượng tá Nguyễn Văn Đại, Chính trị viên Đồn Biên phòng Na Ngoi thông tin: “Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, đơn vị đã nhận hỗ trợ 2 em học sinh, một em ở trên địa bàn và một em ở bản đối diện bên kia biên giới của nước bạn Lào. Hằng tháng, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tự nguyện quyên góp tiền để hỗ trợ các em, mỗi em 500 ngàn đồng/tháng. Chương trình sẽ được đơn vị duy trì đến khi các em học xong đại học. Sau đó, đơn vị lại lựa chọn các em khác có hoàn cảnh khó khăn, nhưng đã cố gắng vươn lên trong học tập để tiếp tục giúp đỡ”.

Ông Lầu Bá Sênh, Chủ tịch UBND xã Nậm Càn đánh giá: “Những năm qua, lực lượng BĐBP đã phối hợp tốt với chính quyền địa phương thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội trên địa bàn như:  Tu sửa nhà cửa, trao tặng quà, giúp các gia đình chính sách, hộ nghèo phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nhận giúp đỡ học sinh nghèo, vượt khó học giỏi. Ngoài ra, cán bộ đồn Biên phòng còn giúp đỡ địa phương trong tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phối hợp thực hiện chương trình xóa mù chữ cho chị em phụ nữ trên địa bàn xã”...

Còn Đồn Biên phòng Mường Ải lại hỗ trợ học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn bằng cách đưa các em về nuôi trực tiếp tại đơn vị. Đã hơn 3 tháng nay, các em Xồng Bá Cha, 11 tuổi, học sinh lớp 5, trường Tiểu học Mường Ải và Cụt Trung Nam, 9 tuổi, học sinh lớp 3, trường Tiểu học Mường Ải đã về ăn ở, sinh hoạt tại Đồn Biên phòng Mường Ải. Hai em đều có hoàn cảnh gia đình éo le, bố mất sớm, Xồng Bá Cha thì ở với ông bà nội đã già yếu, Cụt Trung Nam thì ở với mẹ, kinh tế vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Cùng với việc chăm sóc các em tại đơn vị, ngoài các giờ học trên lớp, các em đã được cán bộ Đồn Biên phòng Mường Ải kèm cặp, hướng dẫn học tập, bồi dưỡng về phẩm chất, đạo đức, lối sống và rèn luyện thể lực.

Đại tá Hoàng Văn Hùng, Phó Chính ủy BĐBP Nghệ An cho biết: “Hiện nay, BĐBP Nghệ An đang nhận đỡ đầu 104 học sinh, trong đó có 20 em là con em của đồng bào các bản phía biên giới đối diện của nước bạn Lào. Việc hỗ trợ kinh phí và giúp đỡ kèm các em đã góp phần nâng cao chất lượng học tập, so với trước đây, thành tích của các em được nâng lên rõ rệt. Đồng thời, lực lượng BĐBP Nghệ An cũng đã khảo sát, phối hợp với các địa phương tổ chức tu sửa các điểm trường bị hư hỏng, giúp các em có chỗ học ổn định hơn. Thời gian tới, Bộ Chỉ huy chỉ đạo các đơn vị tiếp tục khảo sát tình hình, hoàn cảnh của các em học sinh trên địa bàn đóng quân để có chương trình hỗ trợ, giúp đỡ các em kịp thời, động viên các em đến trường học chữ”.

Sự động viên, giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng xứ Nghệ đã góp phần chắp cánh cho ước mơ đến trường của các em học sinh trên địa bàn biên giới không còn khó khăn. Từ đó, các em phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện, trở thành công dân có ích cho cộng đồng và xã hội.

Hải Thượng 

Bình luận

ZALO