Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 05:14 GMT+7

Ươm mầm cho tình yêu biên giới

Biên phòng - Từ nhiều năm nay, mô hình “Tiết học biên giới” đã được các Đồn Biên phòng thuộc BĐBP Quảng Trị phối hợp với các nhà trường trên địa bàn thực hiện có hiệu quả. Thông qua cách làm sáng tạo này, những người lính Biên phòng đã trực tiếp tuyên truyền cho các em học sinh những kiến thức cơ bản về chủ quyền, an ninh biên giới Tổ quốc, từ đó, xây dựng ý thức trách nhiệm cho các em biết trân trọng, bảo vệ sự bình yên nơi biên cương Tổ quốc.

Các em học sinh Trường tiểu học A Ngo chăm chú lắng nghe cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay giới thiệu về cột mốc chủ quyền trong “Tiết học biên giới”. Ảnh: Xuân Linh

Đầu tháng 3, khi tiết trời nơi biên giới La Lay trong xanh, dịu mát, chúng tôi có dịp theo chân Đại úy Lê Xuân Trường, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế La Lay, BĐBP Quảng Trị, cùng các em học sinh của 3 trường tiểu học A Bung, A Ngo và Tà Rụt cơ động lên khu vực cửa khẩu quốc tế La Lay nơi có cột mốc 635 để chuẩn bị cho “Tiết học biên giới” do cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lay Lay hướng dẫn các em.

Tiến lại gần cột mốc, Đại úy Trường giới thiệu: “Đây là cột mốc biên giới số 635 nằm đối diện ngay phía Quốc môn cửa khẩu quốc tế La Lay trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào do Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay quản lý. Từ giữa tâm mốc về phía mặt có chữ Việt Nam là đất nước thân yêu của chúng ta; mặt có chữ Lào là phía nước bạn”...

Nhìn các em nhỏ chăm chú lắng nghe, tỏ vẻ thích thú khi được mắt thấy, tay sờ cột mốc biên giới, chủ quyền lãnh thổ..., Thượng tá Nguyễn Xuân Linh, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay chia sẻ: Trong những năm qua, cùng với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay luôn đổi mới hình thức công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân trên địa bàn đơn vị quản lý. Đặc biệt, chúng tôi nhận thấy, các em học sinh còn thiếu những kiến thức cơ bản liên quan đến đường biên, cột mốc.

Từ thực tế đó, ngay từ đầu năm, đơn vị đã phối hợp với Đoàn thanh niên địa phương và các trường học trên địa bàn triển khai hoạt động ngoại khóa “Tiết học biên giới” để giới thiệu về công tác bảo vệ biên giới quốc gia, truyền đạt các kiến thức về biên giới, lãnh thổ, phổ biến các tác hại của ma túy trong học đường và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy; nạn mua bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới...

Đứng bên cột mốc thiêng liêng của Tổ quốc, em Hồ Thị Vân, học sinh Trường tiểu học A Ngo hồ hởi chia sẻ: “Hôm nay, chúng em được các chú BĐBP giảng dạy về cách nhận biết đường biên giới; trực tiếp tham quan quy trình kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu; tìm hiểu thực địa một số biển báo trong khu vực biên giới. Chúng em còn được đến thăm nơi ăn, ở, sinh hoạt của các chú BĐBP đang ngày đêm chốt chặn kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19... Qua buổi học này, chúng em hiểu được ý nghĩa thiêng liêng của chủ quyền biên giới quốc gia. Từ đó, ý thức được trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ đường biên, cột mốc...”.

Sau khi nhận được sự ủng hộ của địa phương và các thầy, cô giáo, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay đã triển khai và nhân rộng mô hình này đến các xã khu vực biên giới địa bàn đơn vị đóng quân. Từ tháng 12-2016 đến nay, đơn vị đã phối hợp với các nhà trường trên địa bàn tổ chức 234 tiết học cho hơn 2.580 em học sinh trên địa bàn các xã biên giới A Ngo, A Bung và Tà Rụt tham gia.

Thiếu úy Hồ Văn Thủ, Đội trưởng Vận động Quần chúng cho biết: “Khó khăn lớn nhất với chúng tôi khi giảng dạy “Tiết học biên giới” là việc soạn giáo án, vì kiến thức về biên giới quốc gia rất nhiều, rộng lớn, trình độ nhận thức của các em học sinh lại có giới hạn. Vì vậy, để giúp các em học sinh dễ hiểu, dễ tiếp thu, chúng tôi phải bổ sung và điều chỉnh giáo án hợp lý bằng cách đưa các hình ảnh trực quan, sinh động vào trong bài giảng. Từ đó, giúp các em thích thú tìm hiểu hơn trong các “Tiết học biên giới”. Ngoài ra, chúng tôi cũng lựa chọn cán bộ có kiến thức, có khiếu về sư phạm để giảng dạy cho các em”.

Cùng hòa mình với niềm hứng khởi của các em học sinh với chương trình ngoại khóa “Tiết học biên giới”, cô Trần Thị Nghĩa, giáo viên trường tiểu học A Ngo cho biết: “Việc đưa “Tiết học biên giới” vào dạy ngoại khóa cho các em học sinh là rất cần thiết, từ đó, tạo nên sự hứng khởi cho các em đến trường, không những giúp học sinh hiểu về chủ quyền biên giới, mà còn đưa chất lượng giáo dục của nhà trường được tăng lên rất nhiều”.

Thông qua mô hình này, năm 2019, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao giải thưởng Vừ A Dính. Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân có đóng góp vào sự nghiệp giáo dục dân tộc miền núi, là cơ sở để nhân rộng trong toàn lực lượng. Trong năm 2020, đơn vị đã xây dựng thêm hai mô hình mới, đó là “Dê giống khởi nghiệp” và “Nồi cháo cho người bệnh nghèo nơi biên giới” được đánh giá cao.

Thực tế cho thấy, mô hình “Tiết học biên giới” của Đồn Biên phòng của khẩu quốc tế La Lay đã trực tiếp giúp các em học sinh trên địa bàn biên giới nâng cao nhận thức, hiểu biết sâu hơn về đường biên, mốc giới; xác định được trách nhiệm của bản thân và cộng đồng trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội khu vực biên giới.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO