Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/12/2023 04:06 GMT+7

Ước tính thiên tai 9 tháng năm 2022 gây thiệt hại gần 9.000 tỉ đồng

Biên phòng - Thiên tai từ đầu năm 2022 đến nay đã làm 136 người chết, mất tích; 210 người bị thương; 639 nhà đổ sập, hơn 15.000 nhà bị hư hỏng, tốc mái; hơn 20.000 con gia súc và hơn 435.000 con gia cầm bị chết, cuốn trôi. Ngoài ra, thiên tai còn làm hơn 246.000 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại, nhiều tuyến đường giao thông bị hư hại, ách tắc. Ước tính giá trị thiệt hại do thiên tai khoảng 8.915 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Văn Tiến khai mạc hội thảo tập huấn. Ảnh: Bích Nguyên

Thông tin này được đưa ra tại Hội thảo “Tập huấn kỹ năng tác nghiệp báo chí và định hướng truyền phòng phòng, chống thiên tai (PCTT), tập trung đến đối tượng trẻ em” do Tổng cục PCTT phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam tổ chức.

Khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT cho biết, những năm gần đây, công tác PCTT của nước ta chứng kiến những bước phát triển mang tính toàn diện, chuyển hướng mạnh mẽ từ bị động ứng phó sang chủ động phòng ngừa.

Có được những thay đổi tích cực đó, bên cạnh sự quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống công trình, cơ sở hạ tầng PCTT, kiện toàn thể chế, củng cố tổ chức bộ máy, ứng dụng khoa học công nghệ.

“Chúng ta đã đặc biệt chú trọng triển khai hiệu quả công tác nâng cao nhận thức cộng đồng, thông tin, truyền thông, nhằm huy động sự chủ động tham gia của toàn xã hội trong công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai” - ông Tiến nói.

Trong mạng lưới thông tin về PCTT, các cơ quan thông tấn, báo chí từ Trung ương đến địa phương là lực lượng nòng cốt, với mối quan hệ mật thiết với cơ quan phòng, chống thiên tai các cấp, cùng đa dạng nội dung và hình thức truyền tải, với nhiều loại hình như báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh báo chí hay ứng dụng mạng xã hội trong truyền thông.

Đợt bão số 4 (bão Noru) vừa qua, các cơ quan thông tấn, báo chí đã khẳng định vai trò to lớn của mình trong việc kịp thời đưa tin dự báo, cảnh báo và khuyến cáo kỹ năng để bà con chủ động phòng tránh. Chính sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan báo chí đã góp phần vào sự hiệu quả trong công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó từ cấp Trung ương đến địa phương, giảm thiểu thiệt hại do bão tới mức tối đa.

Trong bối cảnh thiên tai từ nay tới cuối năm diễn biến vô cùng phức tạp, khó lường, Hội thảo tập huấn “Định hướng thông tin, truyền thông về phòng, chống thiên tai” được tổ chức có ý nghĩa thiết thực, giúp định hướng cho các nhà báo, phóng viên, biên tập viên các nội dung cần tập trung khai thác đối với lĩnh vực phòng, chống thiên tai; cung cấp một số thông tin mới về định hướng chiến lược, giải pháp, cũng như hệ thống văn bản pháp luật về phòng, chống thiên tai mới được ban hành…

Hội thảo tập huấn lần này được Tổng cục PCTT phối hợp cùng UNICEF tại Việt Nam tổ chức. Với vai trò đồng hành cùng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT trong nhiều năm qua, thực hiện hàng loạt các hoạt động, UNICEF là một trong những tổ chức quốc tế quan trọng góp phần giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại Việt Nam, đặc biệt chú trọng tới đối tượng trẻ em.

Đặc biệt, ngay sau khi cơn bão số 4 và hoàn lưu sau bão qua đi, UNICEF Việt Nam đã triển khai những hành động hỗ trợ khẩn cấp vô cùng kịp thời và hiệu quả, điển hình là đã kết nối tài trợ 500 thiết bị lọc nước cho người dân chịu thiệt hại do lũ quét tại tỉnh Nghệ An. Đại diện UNICEF Việt Nam đã trực tiếp tham gia đoàn công tác của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo, trực tiếp trao tận tay người dân gặp khó khăn.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO